รัฐบาลลงดาบ! ชาวจีนนับล้านอดเที่ยว สังเวย Social Credit Score ต่ำกว่าเกณฑ์

รัฐบาลลงดาบ! ชาวจีนนับล้านอดเที่ยว สังเวย Social Credit Score ต่ำกว่าเกณฑ์
แมวหง่าว
26 พฤศจิกายน 2561 ( 10:05 )
1.7K

     นับตับแต่ทางการจีนเริ่มใช้ระบบให้คะแนน Social Credit Score ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 2561 ที่ผ่านมา ในช่วงแรกๆ เราอาจจะยังไม่เห็นอะไรชัดเจนเท่าไหร่ แต่ทราบไหมครับว่า มาจนถึงวันนี้มีชาวจีนที่ถูกแบนไม่ให้ขึ้นเครื่องบินไปแล้วกว่า 11 ล้านคน และอีก 4 ล้านคนก็ขึ้นรถไฟไม่ได้ จากการที่คะแนนต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานนั่นเอง

 

Thanida Siritan / Shutterstock.com

 

     ระบบการให้คะแนนนี้ ทางคณะกรรมการการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของจีน (National Development and Reform Commission : NDRC) นำมาบังคับใช้เพื่อควบคุมประชาชนที่มีพฤติกรรมด้านมารยาทสังคมที่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน หรือไม่อยู่ในกรอบระเบียบ เช่น การสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ ข้ามถนนในที่ห้าม ไปจนถึงการทุจริตคอรัปชั่น การหลีกเลี่ยงภาษี เป็นต้น ซึ่งหากผู้กระทำผิดยังไม่ยอมเสียค่าปรับอีก คะแนนโซเชียลก็จะต่ำเตี้ยเรี่ยดิน และบทลงโทษก็จะมีตั้งแต่ห้ามขึ้นเครื่องบิน และรถไฟ เป็นระยะเวลานานที่สุด 1 ปี, ไม่มีสิทธิ์ในการซื้อ-ขายอหังสาริมทรัพย์, ไม่สามารถซื้อรถได้ และที่ลำบากที่สุดก็คือ ไม่สามารถเข้าถึงการใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้ !

 

 

     ส่วนการเพิ่มคะแนนก็ทำได้หลายวิธี เช่น บำเพ็ญประโยชน์ช่วยเหลือสังคม หรือการใช้สินค้า Made in China เป็นต้น ซึ่งหากมีคะแนนเยอะๆ ก็จะได้สิทธิพิเศษเพิ่มขึ้นมา เช่น สามารถเช่ารถโดยไม่ต้องวางเงินมัดจำ หรือใช้บริการเช็คอินแบบ VIP ที่ท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่งได้

 

     ทั้งนี้คาดการณ์กันว่าภายในปี 2020 ทางการจีนจะสามารถใช้ระบบเก็บคะแนนนี้กับชาวจีนได้นับพันล้านคน ซึ่งหากมีจำนวนคนที่ได้คะแนนต่ำกว่าเกณฑ์ ก็มีโอกาสที่จำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่จะเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศมีจำนวนลดน้อยลงเช่นกัน

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่