รีเซต

บ้านสาขลา ที่เที่ยวสมุทรปราการ ชุมชนริมปากแม่น้ำเจ้าพระยา ชิลได้ เช้าไปเย็นกลับ เที่ยวใกล้กรุงเทพ

บ้านสาขลา ที่เที่ยวสมุทรปราการ ชุมชนริมปากแม่น้ำเจ้าพระยา ชิลได้ เช้าไปเย็นกลับ เที่ยวใกล้กรุงเทพ
เอิงเอย
12 สิงหาคม 2562 ( 12:00 )
51K
7

      ช่วงนี้เข้าหน้าฝน หลายๆ คนอาจจะนึกถึงแต่ สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นจุดชมทะเลหมอกอลังการแต่แหม...ถ้าจะไปเที่ยวแบบนั้น ก็อาจต้อง ใช้เวลาในการเดินทางกันสักหน่อยใช่มั้ยครับ แต่ถ้าอยากแบบว่าขอแค่ เที่ยวไปเช้าเย็นกลับ ขับรถชิลๆ แป๊ปเดียวก็ถึง ตามเรามาได้กับ ที่เที่ยวสมุทรปราการ บ้านสาขลา ไปตะลอนๆ สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนริมปากแม่น้ำเจ้าพระยากัน

 

 

     บ้านสาขลา ตั้งอยู่ที่อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ ความพิเศษของที่นี่คือเป็นหมู่บ้านชาวประมงเก่าแก่ ริมปากอ่าวไทย มีความเป็นมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย สำหรับสถานที่เด็ดๆ ที่จะพากันไปในทริปนี้ จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยครับบบบ...

 

 

เที่ยวสมุทรปราการ เช้าไปเย็นกลับ ขับรถเที่ยว

 


01 : ร้านที่รฤก (ที่-ระ-ลึก)

 

 

       คาเฟ่เล็กๆ ที่อาจจะเรียกว่าคาเฟ่ลับก็ว่าได้ เพราะน้อยคนนักที่จะรู้จักที่แห่งนี้ ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ กับการตกแต่งร้านสไตล์วินเทจ ที่เหมือนพาเราย้อนเวลากลับไปในวันวาน มีมุมน่ารักๆ ให้ถ่ายรูป และยังมีดาดฟ้าให้นั่งรับลมชมวิวกันไป

ร้านเปิดตั้งแต่ 8 โมงเช้า-2 ทุ่ม นะครับ

 

=====================

 

 


02 : วัดสาขลา

 

 

       วัดสาขลา วัดโด่งดังแห่งบ้านสาขลา ถือเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองเลยครับ แวะมาสักการะหลวงพ่อโต และชมพระปรางค์เอนที่ไม่เหมือนใคร แถมภายในโบสถ์และวิหารก็สวยงามสะดุดตา นอกจากนี้ที่นี่ก็ยังมีพิพิธภัณฑ์และห้องจัดแสดงที่ให้ความรู้ด้วย

 

 

      ซุ้มประตูปากราหู ที่เชื่อว่าเป็นการขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย และ พระสองพี่น้อง ปางห้ามญาติ และ ปางห้ามสมุทร ยืนหันหลังพิงกัน

 

=====================

 

 

03 : ตลาดโบราณบ้านสาขลา

 


       ใครที่ชอบเดินชมตลาดผมว่าต้องมาที่ตลาดโบราณกันสักหน่อย ที่นี่จะเป็นตลาดชุมชน ที่ยังคงวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและลงตัว ภายในตลาดมีร้านของเล่นในวัยเยาว์ที่ชวนให้นึกถึงวันเด็ก มีขนมและของอร่อยๆ ด้วยยยย 5555+

 

 

       สำหรับการเดินทางมาที่ตลาดให้ใช้ถนนสุขสวัสดิ์ มุ่งหน้าสามแยกเจดีย์ แล้วเลี้ยวขวาไปทางป้อมพระจุล ข้ามสะพานสูงแล้วเลี้ยวขวาเข้าซอยตรงไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร ก็จะถึงตลาดโบราณบ้านสาขลาครับ

 

=====================

 

 


04 : พิพิธภัณฑ์บ้านโบราณ

 

 

       พิพิธภัณฑ์บ้านโบราณ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บสะสมของเก่าของโบราณหาชมได้ยาก ซึ่งก็เข้าชมได้ฟรีเลยนะครับ โดยพิพิธภัณฑ์นี้จะตั้งอยู่ในตัวตลาดบ้านสาขลาเลยครับ เดินเข้ามามีป้ายบอกตลอดทาง

=====================

 

 


05 : กุ้งเหยียดป้าสุนทร

 

 

       ของฝากร้านเด็ดร้านดังที่ถ้ามาแล้วไม่ได้ซื้อกลับไปก็คงจะเหมือนไม่ถึง กับ กุ้งเหยียด รสเด็ดของป้าสุนทรที่นำมาเหยียดตัวให้ตรง รสชาติหวาน เค็ม ครบรส ที่เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านที่ตกทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น

       ถ้าใครที่มีโอกาสได้มาก็สามารถมาขอเข้าชมวิธีการทำกันได้เลยนะครับ ป้าสุนทรแกยินดีให้ชมกันแบบสดๆทุกขั้นตอนเลย เริ่มจากการเรียงกุ้งในหม้อให้เต็ม โดยเรียงให้ตัวกุ้งเหยียดตรงแบบนี้ หลังจากนั้นก็โรยน้ำตาลให้ทั่ว แล้วทับชั้นบนสุดด้วยแผ่นหินเพื่อทับให้ลำตัวกุ้งยังคงเหยียดตรง หลังจากนั้นตั้งเตาจนกุ้งสุกพอดีก็เป็นอันเสร็จ ได้กุ้งเหยียดอร่อยๆ มาทานกัน

 

=====================

 

 


06 : ป้อมพระจุลจอมเกล้า

 


      ป้อมพระจุลจอมเกล้า หรือ ป้อมพระจุล เป็นป้อมปราการทางน้ำ ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อป้องกันการรุกรานจากอังกฤษและฝรั่งเศส

 


      โดยที่นี่จะมีพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ พิพิธภัณฑ์เรือหลวงแม่กลอง อุทยานฯ ประวัติศาสตร์ทหารเรือ และ ปืนเสือหมอบ ที่ปัจจุบันก็ยังคงใช้งานได้อยู่ให้เราได้ชมกัน หรือจะไปเดินเล่นในเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนก็ได้

สามารถเข้าชมได้ทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.

 

=====================

 

 


07 : Premio Coffee

 

 

       คาเฟ่วิวดีริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำได้จากภายในร้าน บรรยากาศโดยรอบดูร่มรื่น และยังมีโซน Outdoor ด้านบนดาดฟ้าด้วย แต่ถ้ามานั่งช่วงกลางวันๆ ก็อาจจะแดดร้อนไปสักหน่อย นั่งข้างล่างห้องแอร์เย็นๆ ให้ฉ่ำใจ ไว้พอแดดร่มลมตกค่อยขึ้นไปหามุมนั่งรับลมกัน

 

=====================

 

 

 

08 : องค์พระสมุทรเจดีย์

 

 

       พระสมุทรเจดีย์ หรือที่ชาวปากน้ำเรียกกันว่า พระเจดีย์กลางน้ำ อันเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ซึ่งปัจจุบันด้วยกาลเวลาที่ผ่านไปทำให้ตะกอนดินต่างๆ ทับถมกันจนทำให้ตลิ่งเชื่อมติดกับเกาะกลางน้ำ แล้วพระสมุทรเจดีย์องค์นี้ก็ไม่ได้เป็นพระเจดีย์กลางน้ำเหมือนในอดีตอีกแล้ว

 

=====================

 

 


09 : วัดขุนสมุทรจีน

 

 

       อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจก็คือ วัดขุนสมุทรจีน ซึ่งปกติแล้วก็จะมีแบบไปเที่ยว one day trip หรือค้างคืนในโฮมสเตย์กันก็ได้ครับ ก็จะได้อรรถรสในการพักผ่อนที่เต็มอิ่มมากขึ้น ซึ่งเราก็จะไปเที่ยวกันโดยการนั่งเรือเข้าไปเที่ยวชมกันครับ

 


        ความแปลกและเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ ก็คงจะเป็นโบสถ์ที่บางวันก็จมอยู่ใต้น้ำทะเล และบางวันก็โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำขึ้นมาให้เราได้เห็นกัน

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก เพจคนหลงทาง

 

 

 

ที่เที่ยวสมุทรปราการ ที่น่าสนใจอื่นๆ

ไหว้พระ 5 วัดสวย สมุทรปราการ ทำบุญ เสริมมงคล

วันเดียวชิลๆ เที่ยว บางกระเจ้า ปั่นจักรยาน
สูดอากาศดีๆ ปอดสีเขียว เที่ยวใกล้กรุงเทพ