รีเซต

ประวัติหัวหิน ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ยอดฮิต เมืองตากอากาศชายทะเลแห่งแรกของไทย

ประวัติหัวหิน ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ยอดฮิต เมืองตากอากาศชายทะเลแห่งแรกของไทย
nukkpidet
6 ตุลาคม 2564 ( 14:25 )
3.7K

     ไปเที่ยวที่ หัวหิน กันมาก็นับครั้งไม่ถ้วนแล้ว เป็น ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ยอดฮิตเลย แต่เราคงจะไม่ได้ยินเรื่องราวความเป็นของ ประวัติอำเภอหัวหิน นี้กันมามากเท่าไหรใช่ไหมคะ เราก็เลยจะมาเล่าย้อนอดีตไปถึงประวัติความเป็นมาของที่นี่กันค่ะ ว่า ที่มาของหัวหิน นั้นเป็นอย่างไรกันบ้าง

 

 

ประวัติหัวหิน ทะเลใกล้กรุงเทพ แหล่งพักผ่อนสุดฮิตของไทย

 

     หัวหิน นั้น เป็นหนึ่งในอำเภอของ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เดิมมีชื่อว่า “บ้านสมอเรียง” หรือ “บ้านแหลมหิน” สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 นั่นเองค่ะ ซึ่งเมื่อก่อนนั้นก็เป็นแค่เพียงหมู่บ้านขนาดเล็กๆ มีราษฎรอาศัยอยู่ไม่มากนัก เน้นการประกอบอาชีพทางด้านการประมง แต่ต่อมาราษฎรในเขตท้องถิ่นอื่นๆ อย่าง จังหวัดเพชรบุรี และจังหวัดใกล้เคียง ก็ได้อพยพเข้ามาเพื่อทำมาหากิน เลยทำให้ชุมชนเล็กๆ นี้ ขยายตัวใหญ่มากขึ้น และมีความเจริญมากขึ้นนั่นเองค่ะ

 

nuengbk / Shutterstock.com

 

     จนต่อมาก็ได้มีการสร้างทางรถไฟสายใต้มาถึง หัวหิน เมื่อปี พ.ศ. 2454 รวมถึงได้มีการสร้างตำหนักบ้านพักตากอากาศของพระบรมวงศานุวงศ์และเจ้านายชั้นผู้ใหญ่ขึ้นอย่างเยอะแยะมากมายเลย และทางการรถไฟแห่งประเทศเอง ก็ได้ก่อสร้าง โรงแรมรถไฟ เป็นโรงแรมชั้นหนึ่งที่มีมาตรฐาน ถือได้ว่าเป็นที่เชิดหน้าชูตาของชาวหัวหินก็ว่าได้ รวมถึงมีการสร้าง สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน (สนามกอล์ฟรถไฟ) ซึ่งเป็น สนามกอล์ฟแห่งแรกของประเทศไทย อีกด้วยค่ะ

 

     เลยทำให้ หัวหิน เป็น สถานที่พักผ่อนตากอากาศชายทะเลแห่งแรกของประเทศไทย ที่มีชื่อเสียงระดับโลกเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันนั่นเองค่ะ และในปี พ.ศ. 2469 นั้น ในหลวงรัชกาลที่ 7 ก็ได้ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้าง วังไกลกังวล ขึ้นที่นี่ เพื่อใช้เป็นสถานที่แปรพระราชทานเสด็จมาประทับแรมในช่วงฤดูร้อนค่ะ

 

 

     ซึ่งก็สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2473 สถานที่นี้ก็นับได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของชาวหัวหิน มาจนกระทั่งทุกวันนี้เลยค่ะ และก็ได้มาการยกฐานะ หัวหิน เป็นกิ่งอำเภอหัวหิน โดยขึ้นกับอำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์          หลังจากนั้น ก็ได้ขึ้นมาเป็น อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อปี พ.ศ. 2492 ค่ะ โดยมีนายอำเภอหัวหินคนแรกคือ นายเอื้อน จารุรัตน์ ค่ะ

 

     ด้วยเสน่ห์ของชายทะเล หัวหิน นี้ ทำให้ที่นี่เกิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ มากมาย มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ด้วยความที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก อีกทั้งยังมีที่พักมากมายหลายรูปแบบให้เลือกกัน รวมถึงมีการเปิดเส้นทางระหว่างประเทศของสนามบินหัวหินที่มีเที่ยวบินตรงสู่หัวหินด้วย และไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้นี้ เราก็จะได้เห็นโครงการถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-หัวหิน ที่จะทำให้การเดินทางนั้นรวดเร็วมากขึ้น และทำให้การท่องเที่ยวหัวหินนั้น เติบโตมากขึ้นไปอีกก็ได้ค่ะ

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวในหัวหิน

     ถ้าพูดถึง หัวหิน คงจะนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวได้เยอะแยะแบบนับไม่ถ้วนกันเลยทีเดียว มีตั้งแต่ทะเลสวยๆ อย่าง หาดหัวหิน หาดสวนสนประดิพัทธ์ หาดเขาตะเกียบ เป็นต้น วัดสวย วัดดัง ทั้ง วัดห้วยมงคล วัดเขาตะเกียบ รวมไปถึงที่เที่ยวอื่นๆ หลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น สถานีรถไฟหัวหิน ตลาดโต้รุ่งหัวหิน ซิเคด้า มาเก็ต ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม สวนน้ำวานานาวา วอเตอร์ จังเกิ้ล และอื่นๆ อีกเยอะแยะมากมายเลยทีเดียวค่ะ

 

อ้างอิง www.huahindistrict.go.th 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<