รีเซต

พิกัดสายอาร์ต ที่เที่ยวราชบุรี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติราชบุรี พิพิธภัณฑ์สีชมพู ถ่ายรูปสวยๆ

พิกัดสายอาร์ต ที่เที่ยวราชบุรี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติราชบุรี พิพิธภัณฑ์สีชมพู ถ่ายรูปสวยๆ
เอิงเอย
15 มีนาคม 2564 ( 17:40 )
4.1K

      สายอาร์ต สายชิล และสายถ่ายรูป บอกเลยว่า ใครที่กำลังหา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เรามีพิกัดสายอาร์ต ที่เที่ยวราชบุรี ต้องห้ามพลาด มาบอกกัน ให้ไปเดินชิล ถ่ายรูปสวยๆ กันที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติราชบุรี ค่ะ พิพิธภัณฑ์สีชมพู ที่มีทั้งมุมสวยๆ ให้ได้ถ่ายรูป และบอกเล่าเรื่องราวศิลปวัฒนธรรมของชาวราชบุรีอีกด้วย

Jarun Permsup / Shutterstock.com

ที่เที่ยวราชบุรี ถ่ายรูปสวย อาร์ตๆ
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติราชบุรี


      ไม่กี่อึดใจจากกรุงเทพฯ แป๊ปเดียวเราก็มาอยู่ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติราชบุรี กันแล้วค่ะ ที่นี่ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองราชบุรี ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ และหาไม่ยากค่ะ เพราะตั้งอยู่ริมถนนวรเดชเลยทีเดียว

 

NavyBank / Shutterstock.com

 

      แว่บแรกที่เห็นคือ สีชมพูสดใสของอาคารพิพิธภัณฑ์ มีความพาสเทลมากๆ นักท่องเที่ยวหลายคนอดใจไม่ได้ที่จะมาถ่ายรูปสวยๆ ตรงนี้ ก่อนเข้าไปชมด้านใน อีกทั้งบริเวณรอบๆ ด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์ยังมีงานศิลปะที่เก๋ๆ อาร์ตๆ อีกหลายชิ้นๆ โดยเฉพาะเหล่า รูปปั้นน้องหมา ที่ด้านหน้านี้ เหมาะกับการไปถ่ายรูปเล่นมากๆ ค่ะ

 

ที่เที่ยวราชบุรี ถ่ายรูปสวย พิพิธภัณฑ์

Chirawan Thaiprasansap / Shutterstock.com

 

ที่มาของ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติราชบุรี

      ก่อนที่จะมาเป็นพิพิธภัณฑ์สวยๆ ที่เราได้เห็นนี้ ที่นี่เคยเป็น ศาลากลางจังหวัดราชบุรี มาก่อน ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 ในปี พ.ศ.2465 เลยทีเดียว และจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในปี พ.ศ.2526 ค่ะ ที่นี่จึงเป็นพิพิธภัณฑ์ที่อนุรักษ์ และเผยแพร่ความรู้ทางด้านศิลปวัฒนธรรมของจังหวัดราชบุรีให้กับเหล่านักท่องเที่ยว และให้คนรุ่นหลังๆ ของราชบุรี รู้ความเป็นมาของเรื่องราวต่างๆ ในจังหวัดของตัวเองอีกด้วย

 

เดินเที่ยวชม พิพิธภัณท์ ถ่ายรูปเพลินๆ

 

moeschanth / Shutterstock.com

 

      สำหรับ ค่าบัตรเข้าชมพิพิธภัณฑ์จะอยู่ที่คนละ 20 บาทค่ะ หลังซื้อบัตรเข้าชมเรียบร้อยก็เข้าไปชมด้านในกัน!
ภายในของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติราชบุรี จัดแสดงเรื่องราวต่างๆ ประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับจังหวัดราชบุรีในด้านประวัติศาสตร์ โบราณคดี ศิลปะพื้นบ้าน ชาติพันธุ์วิทยา ธรณีวิทยา เครื่องมือเครื่องใช้โบราณต่างๆ ค่ะ

      รวมถึงวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของกลุ่มชนต่างๆ ในจังหวัดราชบุรี ทั้ง ลาวโซ่ง กะเหรี่ยงและไท-ยวน ไปจนถึงเรื่องแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัดราชบุรีอีกด้วย โดยจะแบ่งออกเป็น 5 ส่วนนิทรรศการหลักคือ

 

Jarun Permsup / Shutterstock.com

 

  1. สภาพภูมิศาสตร์และธรรมชาติวิทยาของจังหวัดราชบุรี โดยจะเป็นแหล่งกำเนิดทรัพยากรธรรมชาติในจังหวัดทั้ง ดิน หิน แร่ธาตุต่างๆ ลักษณะภูมิประเทศ และการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ค่ะ

  2. ประวัติศาสตร์และโบราณคดีของราชบุรี ตรงส่วนนี้ จะเล่าเรื่องราวของราชบุรีตั้งแต่ใน สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ยุคทวารวดี และวัฒนธรรมเขมร หรือ ลพบุรี ที่ปรากฏในจังหวัดราชบุรี ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 16-18 ค่ะ มาจนถึงราชบุรีในสมัยสุโขทัย ธนบุรี และรัตนโกสินทร์นั่นเอง

  3. เผ่าชนชาติพันธุ์วิทยาของจังหวัดราชบุรี ที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ และเผ่าพันธุ์ เป็นลักษณะเด่นของจังหวัดราชบุรีค่ะ โดยจะมีทั้งชาวไทยพื้นถิ่นภาคกลาง ชาวไทยจีน ชาวไทยยวน ชาวไทยมอญ ชาวไทยกะเหรี่ยง ชาวไทยลาวโซ่ง ชาวไทยลาวเวียง และชาวไทยเขมรลาวแต่เดิมค่ะ

  4. มรดกดีเด่น ในด้านต่างๆ สถานที่สำคัญและแหล่งท่องเที่ยวทั้ง ทางวัฒนธรรม ทางธรรมชาติ และบุคคลสำคัญๆ ของจังหวัดราชบุรี

  5. ราชบุรีในปัจจุบัน จัดแสงความเป็นอยู่ เรื่องราวของราชบุรี ในปัจจุบัน ที่มีการพัฒนาทั้งทางด้านการเกษตร และอุตสาหกรรม ค่ะ

 

 

      เดินชมกันไปเรื่อยๆ เพลินๆ เลย ใช้เวลาที่นี่สักประมาณ 1-2 ชั่วโมงกำลังดีค่ะ เดินเล่นถ่ายรูปสวยๆ เรียนรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดราชบุรี ที่เราอาจจะยังไม่เคยได้ยินได้เห็นจากที่ไหน เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่ได้ความรู้ และความสนุกในการถ่ายรูปไปอีกค่ะ เพราะฉะนั้น ถ้าแวะมาเที่ยวราชบุรีกันทั้งที ก็ต้องไม่พลาดมาที่นี่สักครั้งนะคะ

ข้อมูล พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติราชบุรี

  • ที่อยู่ : ถนนวรเดช ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/mdprSw3LntCut8HM6
  • เปิดให้เข้าชม : วันพุธ-อาทิตย์ 09.00-16.00 น. (ปิดวันจันทร์ วันอังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
  • โทร : 0-3232-1513
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/ilove.ratchaburi.national.museum