รีเซต

เกาะยอ ที่เที่ยวสงขลา สัมผัสสเน่ห์ชุมชน ณ เกาะกลาง ทะเลสาบสงขลา

เกาะยอ ที่เที่ยวสงขลา สัมผัสสเน่ห์ชุมชน ณ เกาะกลาง ทะเลสาบสงขลา
nukkpidet
4 ตุลาคม 2563 ( 15:30 )
11.9K

     หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสัมผัสสเน่ห์ของชุมชน ที่ ภาคใต้ จังหวัดสงขลา นั้น ต้องยกให้ที่นี่เป็นอันดับต้นๆ ที่ต้องห้ามพลาดเลย เพราะมีเอกลักษณ์และความน่าสนใจสุดๆ กับ สถานที่ที่มีชื่อว่า เกาะยอ นั่นเองค่ะ แต่ๆ เกาะยอแห่งนี้ไม่ได้อยู่กลางทะเลนะคะ อยู่กลางทะเลสาบต่างหากล่ะ เราลองไปรู้จักกับที่นี่กันดูดีกว่าค่ะ

 

 

ที่เที่ยวชุมชน สัมผัสสเน่ห์ในแบบ เกาะยอ

เกาะยอ มีอะไรบ้าง มาดูกัน

 

     เกาะยอ เป็นเกาะที่ตั้งอยู่บน ทะเลสาบสงขลา อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา พื้นที่เป็นแผ่นดินกว่า 9,375 ไร่ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นพื้นที่ของภูเขาสลับกับเนินสูง มีชาวบ้านอาศัยอยู่ประมาณ 4,000 คน แบ่งเป็น 9 หมู่บ้าน ส่วนใหญ่จะมีเชื้อสายจีน ทำอาชีพเกษตรกรรมและประมง สินค้าที่เรียกได้ว่ามีชื่อเสียงมากๆ ของที่นี่ ก็คงจะเป็น ผ้าทอเกาะยอ ที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ เช่น ลายราชวัตถ์ นั่นเองค่ะ ซึ่งเป็นลายที่ได้รับพระราชทานนามจากในหลวงรัชกาลที่ 7 ค่ะ

 

 

     เกาะยอ ถือว่าเป็นชุมชนที่มีความเข้มแข็ง และค่อนข้างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จัดว่าเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของสงขลาเลยค่ะ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวบน เกาะยอ นั้น จะได้เรียนรู้การทำ สวนผลไม้แบบสุมรุม หรือ สวนสมรม ที่เป็นการปลูกผลไม้หลายชนิดรวมอยู่ภายในสวนเดียวค่ะ ซึ่งผลไม้ของที่นี่จะผลัดกันให้ผลผลิตตลอดทั้งปีเลย มีทั้ง ส้มโอ มะพร้าว ขนุน และ จำปาดะ ผลไม้ที่มีชื่อของเกาะยอนั่นเองค่ะ

 

 

     นอกจากนี้ ก็มีการล่องเรือชมแหล่งเลี้ยงปลากะพงขาวในกระชัง ที่ ทะเลสาบสงขลา และมีประเพณีเก่าแก่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ประเพณีแห่หมรับเรือนสิบ และ ประเพณีขึ้นเขากุฏ ซึ่งนับว่าเป็นวัฒนธรรมบน เกาะยอ ที่มีเสน่ห์มากๆ เลยค่ะ ใครที่มีโอกาสได้เที่ยวช่วงประเพณี ก็อย่าลืมไปร่วมประเพณีกันนะคะ รับรองว่าจะหาไม่ได้จากที่ไหนแบบนี้อีกแล้วค่ะ

 

 

     สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวบน เกาะยอ นั้น มีเยอะแยะมากมายเลยค่ะ ทั้ง วัดแหลมพ้อ ที่มีพระพุทธรูปปางปรินิพพานองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สถาบันทักษิณคดีศึกษา สถานที่ที่รวบรวมเกี่ยวกับวัฒนธรรมประเพณีของภาคใต้ สตรีตอาร์ทเกาะยอ สวนสาธารณะหาดทรายเทียม ตลาดสินค้าพื้นเมือง และ จุดชมวิวสวยๆ บนเกาะยอ อีกหลายแห่งเลยค่ะ อย่าลืมแวะมาเที่ยว มาเช็คอิน ตามเราที่เกาะยอกันนะคะ

    

  • ที่อยู่ : เกาะยอ ตำบลเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/pqBr3tF5Gsn9D3U26 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!