รีเซต

เที่ยวหมู่บ้านทำหมอนขิด บ้านศรีฐาน ยโสธร ภูมิปัญญาท้องถิ่นไทยอีสาน

เที่ยวหมู่บ้านทำหมอนขิด บ้านศรีฐาน ยโสธร ภูมิปัญญาท้องถิ่นไทยอีสาน
aichan
8 ตุลาคม 2561 ( 04:40 )
35.1K

       หมู่บ้านทำหมอนขิด บ้านศรีฐาน เป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดเมื่อไปเที่ยวจังหวัดยโสธร ที่นี่หลังฤดูทำนา ชาวบ้านทุกครัวเรือนจะทอผ้าและทำหมอนขิด หมอนขิด นั้นถือเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ใครที่อยากจะมาเห็นวิธีการทำ กว่าจะเป็นหมอนขิดสวยๆ และอยากจะมาซื้อถึงแหล่งจึงต้องแวะมาที่นี่เลย

 

 

       การทำหมอนขิดเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีมายาวนาน สาเหตุที่เรียกหมอนขิดนั้น มาจากการที่หมอนทำมาจากผ้าขิด ผ้าทอพื้นเมืองของภาคอีสานนั่นเอง ผ้าขิดมีลวดลายหลากหลายและสีสันสวยงาม ถูกนำมาประยุกต์ทำเป็นหมอนขิด ถ่ายทอดภูมิปัญญากันจากรุ่นสู่รุ่น

 

หมู่บ้านทำหมอนขิด บ้านศรีฐาน เที่ยวยโสธร

 

        ในสมัยก่อนนั้นชาวบ้านจะทำหมอนหนุนเพื่อใช้ในครัวเรือนและใช้แลกเปลี่ยนกับสิ่งของต่างๆ เช่น ข้าว ปลา พริก แทนการซื้อขาย โดยหมอนขิดนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งนอกจากจะใช้เองในครัวเรือนแล้ว ยังนำไปถวายพระ ใช้ในงานประเพณีต่างๆ รวมถึงเป็นของฝากญาติพี่น้องต่างถิ่น ความนิยมจึงมากขึ้นเรื่อยๆ ชาวบ้านจึงได้พัฒนารูปแบบและผลิตจำหน่ายอย่างจริงจัง

หมู่บ้านทำหมอนขิด บ้านศรีฐาน เที่ยวยโสธร

 

       นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเยี่ยมชมการทำหมอนขิดได้ ตั้งแต่การเย็บผ้าทำปลอกหมอน การขึ้นโครง ยัดนุ่น (ขอลองทำดูสักครั้งก็สนุกดีนะ) จนเสร็จกลายเป็นหมอนขิด นอกจากหมอนสามเหลี่ยมแล้ว ยังมีอีกหลายรูปแบบ ทั้งที่นอนระนาด ที่นอนพับ หมอนกระดูก หมอนรองคอ หมอนอิง เป็นต้น แน่นอนว่าอย่าลืมซื้อติดไม้ติดมือไปใช้เองหรือเป็นของฝากของที่ระลึก ช่วยอุดหนุนชาวบ้านกัน

 

หมู่บ้านทำหมอนขิด บ้านศรีฐาน เที่ยวยโสธร

 

 

 

ที่อยู่ : อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร

การเดินทาง : บ้านศรีฐานอยู่ห่างจากตัวเมืองยโสธร 20 กม. ใช้เส้นทางยโสธร ป่าติ้ว-อำนาจเจริญ (ทางหลวงหมายเลข 202) ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 18-19 แยกทางขวามือเข้าไปทางลาดยางอีก 3 กม.

โทร : สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดยโสธร 0-4571-1510

 

ขอบคุณทริปดีๆ จาก ททท.ภูมิภาคภาคตะวันออก และ ททท.สำนักงานอุบลราชธานี

 

 

ที่เที่ยวยโสธร ที่น่าสนใจอื่นๆ

เที่ยวยโสธร 1 วัน ไปไหนดี?
รวมที่เที่ยวและกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่