รีเซต

Pulpit Rock หน้าผาสุดหวาดเสียว ท้าทายนักปีนเขา สูงที่สุดในนอร์เวย์

Pulpit Rock หน้าผาสุดหวาดเสียว ท้าทายนักปีนเขา สูงที่สุดในนอร์เวย์
aichan
24 กรกฎาคม 2558 ( 09:36 )
17.4K


 รียบเรียงโดย Travel Truelife

 


Pulpit Rock หรือ Preikestolen เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของ Ryfylke ประเทศนอร์เวย์ เนื่องด้วยหน้าผาสูงชันถึง 604 เมตร (1,982 ฟุต) จากระดับน้ำทะเล เหนือ Lysefjorden ซึ่งเป็นอ่าวเล็กๆ ที่ถูกธารน้ำแข็งกัดเซาะจนเว้าแหว่งเป็นร่องลึก และฝั่งตรงข้ามคือที่ราบสูง Kjerag พื้นที่บนผาสูงชันนั้นเป็นรูปสี่เหลี่ยมกว้าง 25×25 เมตร ดูน่าหวาดเสียว แต่หากขึ้นไปยืนบนหน้าผา เราจะได้ชมวิวทิวทัศน์ของธรรมชาติที่สวยอลังการมากที่สุด
 


หน้าผา Pulpit Rock นี้เกิดขึ้นในยุคน้ำแข็งประมาณ 10,000 ปีก่อน เมื่อธารน้ำแข็งสูงถึงขอบหน้าผาและได้แช่แข็งตรงรอยแยกของภูเขาไว้ กัดเซาะจนภูเขาเป็นเหลี่ยม จนธารน้ำแข็งละลายไป หน้าผาจึงกลายเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมแบบปัจจุบัน ด้วยรูปทรง ความสูง และความสวยงามของหน้าผาและทิวทัศน์ ทำให้ Pulpit Rock ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยในปี ค.ศ. 2012 มีนักท่องเที่ยวเข้าชมเป็นจำนวน 150,000 – 200,000 คน ซึ่งทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีคนเข้าชมมากที่สุดในประเทศนอร์เวย์ 
 


Pulpit Rock
ตั้งอยู่ในมณฑล Rogaland ทางตะวันตกของประเทศนอร์เวย์ และอยู่ห่างจากเมืองใหญ่เป็นอันดับ 4 ของนอร์เวย์อย่าง Stavanger ไปเพียง 25 กิโลเมตร การจะขึ้นไปชมความสวยงามบนหน้าผา จะต้องจอดรถไว้ยังที่จอดรถและเดินขึ้นไปเท่านั้น
 


เส้นทางเดินขึ้นเขาไปยังหน้าผา 
Pulpit Rock นั้นมีความสูงชันยากง่ายสลับกันไป โดยเริ่มต้นที่ระดับความสูง 270 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ค่อยๆ ไต่ระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ จนถึงความสูง 604 เมตร ระยะทางรวมประมาณ 3.8 กิโลเมตร การเดินขึ้นเขานั้นใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และความแข็งแรงของร่างกายของแต่ละคน นอกจากนี้ควรเตรียมตัวเดินเขาด้วยรองเท้าหรือบูธสำหรับเดินเขาที่มีสภาพแข็งแรง สามารถยึดเกาะกับพื้นได้ดี เพื่อความปลอดภัยในการเดินเขา
 


สำหรับการไปเที่ยวที่ Pulpit Rock ไม่แนะนำให้ไปในช่วงฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิ เนื่องจากมีช่วงกลางวันที่สั้น มีหิมะและน้ำแข็ง ทำให้การเดินเขามีความลำบาก อาจลื่นและเกิดอุบัติเหตุได้ ช่วงฤดูกาลที่ดีที่สุดและเหมาะจะเดินทางเข้าไปชมคือ ตั้งแต่เดือนเมษายนถึงเดือนตุลาคม
 


แม้ว่าจะต้องใช้เวลาเดินทางเป็นเวลาค่อนข้างนาน กว่าจะไปถึงและกลับลงมาข้างล่าง รวมถึงความหวาดเสียวของหน้าผาที่คนกลัวความสูงอาจจะต้องขอผ่าน แต่การได้ขึ้นไปยังหน้าผา Pulpit Rock จะได้รับชมทิวทัศน์ธรรมชาติที่เรียกได้ว่าสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าอัศจรรย์และไม่ควรพลาดจริงๆ

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Wikipedia

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock  

ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com