ฟลอเรนซ์ Florence ที่เที่ยวอิตาลี เมืองสุดโรแมนติก สวรรค์ของสายอาร์ต

ฟลอเรนซ์ Florence ที่เที่ยวอิตาลี เมืองสุดโรแมนติก สวรรค์ของสายอาร์ต
SummerB
13 กันยายน 2564 ( 21:30 )
66

        ถ้าพูดถึง ที่เที่ยวอิตาลี ใน แคว้นทัสคานี (Tuscany) แล้ว ยังไงก็ต้องไม่พลาด ฟลอเรนส์ Florence เมืองทรงเสน่ห์ บรรยากาศสุดโรแมนติก ศูนย์รวมงานศิลปะและสถาปัตยกรรมที่มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์โลก ไม่เพียงเท่านี้ ที่นี่ยังเป็นสวรรค์ของนักช้อปของแบรนด์เนมและนักกินทุกคน ไหนจะมีเสียงดนตรีเพราะๆ และการแสดงเปิดหมวกเล่นตลอดทางให้เพลินตาเพลินใจอีก แค่คิดก็ตื่นเต้นจนอยากบินไปเที่ยวเดี๋ยวนี้เลย~

 

เที่ยว ฟลอเรนซ์ Florence อิตาลี

เมืองสวย ศูนย์รวมงานศิลปะระดับโลก

 

ทำความรู้จักกับ ฟลอเรนซ์ อิตาลี

 

        ฟลอเรนซ์ (Florence) เป็นเมืองเล็กๆ ที่มี แม่น้ำอาร์โน (Arno) ไหลผ่านท่ามกลางตึกอาคารทรงโบราณโทนสีอบอุ่นและทิวเขาที่สวยงาม ถึงจะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ก็มีดีกรีเป็นถึงเมืองหลวงของ แคว้นทัสคานี (Tuscany) อีกทั้งยังเคยเป็นเมืองหลวงของ ประเทศอิตาลี ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1865 จนถึง 1871 อีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้น ความเจริญรุ่งเรืองของเมืองฟลอเรนซ์ก็มีมาก่อนตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 13 แล้ว ในยุคนั้น แม้ฟลอเรนซ์จะไม่ใช่เมืองหลวง แต่ก็ถือว่าเป็นศูนย์กลางแห่งเศรษฐกิจและศิลปะวัฒนธรรมที่หาใครเปรียบได้ยาก และยังคงมีความสำคัญต่อหน้าประวัติศาสตร์ศิลปะจนถึงปัจจุบันค่ะประวัติเมือง ฟลอเรนซ์

 

 

        ตั้งแต่ศตวรรษที่ 13-17 นครรัฐฟลอเรนซ์ ปกครองโดย ตระกูลเมดีชี (Medici) ตระกูลธนาคารผู้มั่งคั่งร่ำรวย เจ้าของธนาคารเมดิชี (Medici Bank) ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรปในช่วงเวลานั้น การเจริญเติบโตทางด้านการเงินและเศรษฐกิจทำให้นครรัฐฟลอเรนซ์มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากรุงโรมเลย อีกทั้งยังเป็นจุดกำเนิดของ ยุคเรเนสซองส์ (Renaissance) หรือ ยุคฟื้นฟูศิลปะวิทยา ในช่วงศตวรรษที่ 15 รวมถึงเหล่าศิลปินและนักวิทยาศาสตร์ที่มีอิทธิพลเป็นอย่างมากในวงการศิลปะ สถาปัตยกรรม และวิทยาศาสตร์ เช่น ซานโดร บอตติเชลลี (Sandro Botticelli), เลโอนาร์โด ดาวินชี (Leonardo da Vinci), ไมเคิลแองเจโล (Michelangelo) และ กาลิเลโอ กาลิเลอิ (Galileo Galilei) เป็นต้น 

      ด้วยการอุปถัมภ์และสนับสนุนของตระกูลเมดิชี ศิลปะและวัฒนธรรมของนครรัฐฟลอเรนซ์จึงมีความเฟื่องฟูเป็นอย่างมาก ในอดีตผลงานศิลปะชิ้นเอกหลายชิ้นจากศิลปินชื่อดังล้วนเป็นของตระกูลเมดิชี แต่หลังจากที่ตระกูลหมดอำนาจ ผลงานศิลปะเหล่านั้นก็ตกเป็นสมบัติของเมืองฟลอเรนซ์ นำมาอนุรักษ์และจัดแสดงตามพิพิธภัณธ์ต่างๆ เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ให้แก่คนรุ่นหลังค่ะที่เที่ยวที่น่าสนใจใน ฟลอเรนซ์

 

 

        ปัจจุบัน ฟลอเรนซ์ กลายเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจเป็นอันดับต้นๆ ของโลก แต่ก็ยังคงอนุรักษ์สถาปัตยกรรมและศิลปะอันทรงคุณค่าของเมืองเอาไว้เป็นอย่างดี ทำให้ย่านเมืองเก่าใจกลางเมืองฟลอเรนซ์ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลก ซึ่งสถานที่แรกที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ มหาวิหารฟลอเรนซ์ (Cathedral of Santa Maria del Flore) หรือที่เรียกกันติดปากว่า ดูโอโม่ (มหาวิหาร) ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 13 และใช้ระยะเวลาทั้งหมดถึง 140 ปีถึงจะแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 1436 ด้วยเหตุนี้รูปแบบสถาปัตยกรรมของมหาวิหารจึงมีการผสมผสานศิลปะของแต่ละยุคสมัยเข้าด้วยกัน ตั้งแต่โกธิค (Gothic) โรมาเนสก์ (Romanesque) ไปจนถึงเรสเนซองส์ (Renaissance) ค่ะ

 

 

       ต่อมาคือ หอศิลป์อุฟฟีซี (The Uffizi Gallery) เดิมสร้างขึ้นเพื่อเก็บสะสมผลงานของตระกูลเมดิชี แต่ในปัจจุบันได้กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่รวบรวมผลงานของตระกูลช่างฟลอเรนทีนและเรเนสซองส์ถึง 100,000 ชิ้น สำหรับไฮไลท์ของที่นี่ บอกเลยว่าใครก็เห็นก็ต้องร้องอ๋อ คือ The Birth of Venus (1485-1486) และ Primavera (1477-1482) ผลงานชิ้นเอกของ ซานโดร บอตติเชลลี (Sandro Botticelli) จิตกรอันเลื่องชื่อของยุคเรเนซองส์ตอนต้นนั่นเองค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีผลงานของ เลโอนาร์โด ดาวินชี (Leonardo da Vinci), ไมเคิลแองเจโล (Michelangelo), คาราวัจโจ (Caravaggio) และอื่นๆ อีกมากมายที่ต้องลองไปชมสักครั้ง

 

faber1893 / Shutterstock.com

 

       ใกล้ๆ กันนั้นก็จะมี ปาลาซโซเวคคิโอ (Palazzo Vecchio) พระราชวังเก่าของตระกูลเมดิชีที่สร้างขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 13-14 ปัจจุบันได้ปรับเปลี่ยนให้กลายมาเป็น ศาลาว่าการเมืองฟลอเรนซ์ บริเวณด้านหน้าเป็นพื้นที่ของ เปียซซาเดลลาซิญญอเรีย (Piazza della Signoria) จัตุรัสรูปตัว L ที่มีประติมากรรมยุคเรเนสซองส์ตั้งอยู่มากมาย รวมถึง รูปปั้นเดวิด (Statue of David) ที่จำลองมาจากผลงานของหนึ่งในศิลปินผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุคเรเนสซองส์อย่าง ไมเคิลแองเจโล นั่นเองค่ะเดินเล่นใจกลางเมือง ฟลอเรนซ์

 

FredP / Shutterstock.com.

 

       นอกจากสถานที่สำคัญทางด้านศาสนาและศิลปะ เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของการมาเที่ยวฟลอเรนซ์คือ การเดินเล่น ชมสถาปัตยกรรมสวยๆ และดื่มด่ำกับบรรยากาศอันสุทรีย์ของที่นี่ ใจกลางเมืองจะมี จัตุรัสรีพับลิค (Republic Square) โดดเด่นด้วยเครื่องเล่นม้าหมุนที่ตั้งอยู่ตรงกลางจตุรัส ตรงนี้จะเป็นจุดศูนย์รวมของร้านอาหาร ร้านไอติมเจลาโต (Gelato) คาเฟ่ และแหล่งช้อปปิ้งแบรนด์เนมต่างๆ รวมถึงการแสดงเปิดหมวกที่พร้อมมาสร้างบรรยากาศสนุกสนานครึกครื้นให้กับการมาเที่ยวเมืองแห่งนี้ค่ะ

 

 

       สุดท้ายที่พลาดไม่ได้เลยคือ การไปเดินเล่นชมวิวริม แม่น้ำอาร์โน ที่ สะพานเวคคิโอ (Ponte Vecchio) สะพานที่เก่าแก่ที่สุดในฟลอเรนซ์ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 14 และเป็นสะพานแห่งเดียวที่ไม่ถูกทำลายในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2  ด้านในเป็นแหล่งรวมร้านขายเครื่องประดับและงานศิลปะ อีกทั้งยังมีจุดชมวิวแะถ่ายรูปสวยๆ ของแม่น้ำอาร์โนอีกด้วย บอกเลยว่าสวยทั้งตอนกลางวันและกลางคืนเลยค่ะ ใครมาก็ต้องประทับใจกับบรรยากาศอันแสนน่ารักและโรแมนติกของเมืองเล็กๆ ที่มีประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่อย่าง เมืองฟลอเรนซ์ แห่งนี้แน่นอน

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/p95Hdyrhgmq58LC46 
ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<