รีเซต

ไหว้พระ 9 วัดดัง ขอพรปีใหม่ ทั่วไทย งานดี รักรุ่ง เงินพุ่ง

ไหว้พระ 9 วัดดัง ขอพรปีใหม่ ทั่วไทย งานดี รักรุ่ง เงินพุ่ง
nnanthisin
9 ธันวาคม 2562 ( 17:00 )
3.1K
9

         ปีเก่าผ่านไป ปีใหม่กำลังเข้ามา วันนี้เราจะพาไป ไหว้พระ 9 วัดดัง ขอพรปีใหม่ ทั่วไทย งานดี รักรุ่ง เงินพุ่ง ไปเสริมความเป็นสิริมงคลหนุนนำให้แก่ตนเองและครอบครัว ด้วยการไหว้พระกันนะคะ ในแต่ละสถานที่ที่เราจะพาไป ยังมีสถาปัตยกรรมให้ชื่นชมกันด้วยค่ะ

 

 

วัดดัง ทั่วไทย      

 

01 : วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร

กรุงเทพ

 

 

     วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือที่คนไทยเรียกกันว่า “วัดโพธิ์” เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 1 วัดโพธิ์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาที่ศักดิ์สิทธิ์และมีชื่อเสียงของทั้งคนไทยและชาวต่างประเทศ ภายในวิหารมีพระพุทธไสยาสน์หรือพระนอนวัดโพธิ์ประดิษฐานอยู่

 

 

        วัดโพธิ์ ถือได้ว่าเป็นวัดที่มีพระเจดีย์มากที่สุดในประเทศไทย โดยมีจำนวนประมาณ 99 องค์ คนโสดมักนิยมมาขอพรเรื่องความรัก ให้เจอเนื้อคู่ ส่วนคนที่มีเจ้าของแล้วมักขอให้ได้แต่งงานเร็วๆ

 

 

    02 : วัดพนัญเชิงวรวิหาร

จ.พระนครศรีอยุธยา

 

      

        วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ก่อนสถาปนากรุงศรีอยุธยา มีพระพุทธไตรรัตนนายก หรือ “หลวงพ่อโต” เป็นที่เคารพของทั้งชาวไทยและชาวจีน พระพุทธรูปขนาดใหญ่ และใหญ่ที่สุดในพระนครศรีอยุธยา หน้าตักกว้าง 20 เมตรเศษ สูง 19 เมตร เหล่าพุทธศาสนิกชนจำนวนมากนิยมมากราบสักการะหลวงพ่อโต พระคู่บ้านคู่เมืองอยุธยา เจ้าของกิจการและนักธุรกิจหลั่งไหลกันมาขอพรให้กิจการมั่งคั่ง ค้าขายดี เจริญก้าวหน้า

 • พิกัด : https://goo.gl/maps/uo1wvhmXB2iiiV4a8
 • ที่อยู่ : หมู่ 2 ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-16.30 น.
 • โทร : 08-4775-5807
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watsothornwararam

 

 

03 : วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร

กรุงเทพฯ

 

 

        วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร เป็นวัดโบราณสร้างในสมัยอยุธยา เดิมเรียกว่าวัดกลางนา ต่อมายกสถานะเป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดราชวรมหาวิหาร

 

 

           พระประธานในอุโบสถวัดชนะสงคราม มีนามว่า พระพุทธนรสีห์ตรีโลกเชฏฐ์ เป็นพระพุทธรูปปูนปั้น ปางมารวิชัย เป็นวัดแห่งชัยชนะ อยากชนะคู่แข่งทางธุรกิจ หรือขอพร ให้แคล้วคลาดจากภัยอันตราย ผ่านพ้นอุปสรรคต่างๆ ไปได้ แนะนำให้มาขอพรที่วัดชนะสงครามฯเลยค่ะ

 • พิกัด : https://goo.gl/maps/M9Bqyo2fhoro63vU8
 • ที่อยู่ : ถนนจักรพงษ์ แขวง ชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ
 • เปิดให้เข้า : 08:00-17:00 น.
 • โทร : 0-2281-9396
 • เว็บไซต์ : -

         

   04 : วัดพระธาตุดอยคำ

จ.เชียงใหม่

 

Sitthipong Pengjan / Shutterstock.com

 

        วัดพระธาตุดอยคำ หรือ วัดหลวงพ่อทันใจ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ว่ากันว่าเป็นสุดยอดแห่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในการอธิษฐาน เป็นพระวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวเชียงใหม่มากว่า 1,400 ปี ถือว่าเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นชื่อว่า ขอสิ่งใดก็ได้สิ่งนั้น ทั้งการค้า การเรียน การงาน และการเสี่ยงโชค ทำให้มีผู้คนจากทั่วทุกสารทิศ หลั่งไหลกันมากราบไหว้และบนบานศาลกล่าวกันเป็นจำนวนมาก

 

Pan_photo / Shutterstock.com

 

        สามารถขอพรกับหลวงพ่อทันใจ ขอได้เพียง 1 อย่าง เท่านั้น โดยให้จุดธูป 3 ดอก บอกชื่อ-นามสกุล ในใจ แล้วตั้งจิตอธิษฐาน หากสมหวังแล้ว ให้นำพวงมาลัยดอกมาลิสดมากกว่า 50 พวงขึ้นไปกลับมาถวายท่าน

 

 

 

05 : วัดแหลมพ้อ

จ.สงขลา

 

 

        วัดแหลมพ้อ หรือวัดพระนอนวัดแหลม เป็นวัดที่เก่าแก่และสำคัญวัดหนึ่ง ประดิษฐาน พระนอนปางไสยาสน์ที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางปรินิพพานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

 

JCREATION / Shutterstock.com

       

        ภายในบริเวณวัด นอกจากปูชนียสถานที่สำคัญ พระพุทธรูปปางปรินิพพานที่งดงาม ยังมีศาลาพระพรหม เจ้าแม่กวนอิม และพระพุทธรูปปางมารวิชัย นามว่าพระสมเด็จเจ้าเกาะยอ

 • พิกัด : https://goo.gl/maps/L4ych3u9MsYQqqvX8
 • ที่อยู่ : หมู่ 4 ตำบลเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
 • เปิดให้เข้าชม : 06:00-18:00 น.
 • โทร : 08-1896-6727
 • เว็บไซต์ : -

 

06 : วัดป่าภูก้อน

จ.อุดรธานี

 

 

        วัดป่าภูก้อน ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูงและป่าน้ำโสม ก่อตั้งขึ้นเพื่อการปลูกป่าทดแทนเพื่อฟื้นฟูสภาพป่าเสื่อมโทรมกว่า 750 ไร่ และจัดตั้งพุทธอุทยาน จึงได้ชื่อว่า พุทธอุทยานมหารุกขปาริชาติภูก้อน สร้างขึ้นเมื่อปี 2530 “พระพุทธไสยาสน์โลกนาถศาสดามหามุนี” พระพุทธไสยาสน์หินอ่อนสีขาว ความยาว 20 เมตร สร้างด้วยหินอ่อนจากประเทศอิตาลี

 

 

        บริเวณด้านในพระวิหารมีลักษณะสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์สมัยรัตนโกสินทร์ ภาพภายในพระวิหารตกแต่งด้วยพุทธประวัติ บริเวณวัดนอกจากจะมีความสงบตามแบบพุทธศาสนสถานแล้ว บริเวณรอบๆ วัดยังมีความอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ มีทิวทัศน์ที่งดงาม มองเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนเส้นทางคดเคี้ยวไปมา

 • พิกัด : https://goo.gl/maps/rop3HTz19BtxKKjBA
 • ที่อยู่ : 99 หมู่ที่ 6 ตำบล บ้านก้อง อำเภอนายูง จังหวัดอุดรธานี
 • เปิดให้เข้า : ประตูวัด 05.30 - 18.30 น. ประตูพระวิหาร 08.00 - 17.00 น.
 • โทร : 08-2835-0668
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watpaphukon/

 

 

 07 : พระมหาธาตุแก่นนคร

จ.ขอนแก่น

 

 

        พระมหาธาตุแก่นนคร หรือที่เรียกกันว่า “วัดหนองแวง” สร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี และ มหามังคลานุสรณ์ 200 ปี เมืองขอนแก่น ภายในรวบรวมพระธรรมคัมภีร์สำคัญทางพระพุทธศาสนา แต่ละชั้นโดดเด่นด้วยลวดลายของบานประตู และหน้าต่างแกะสลัก บอกเล่าเรื่องราวเป็นภาพชาดก

 

       

        สำหรับผู้ที่มีพลังกายและจิตใจมุ่งมั่นก้าวเดินไปให้ถึงในส่วนชั้นบนสุดของพระธาตุซึ่งเป็นสถานที่สำคัญบรรจุพระบรมสารีริกธาตุกลางบุษบก อานิสงส์ที่ได้รับสักการบูชาพระธาตุเก้าชั้น เปรียบดังบูชาองค์พระพุทธเจ้าบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ชีวิตจะมีความเจริญก้าวหน้ารุ่งเรือง

 • พิกัด : https://goo.gl/maps/nqnVgSwV4znXMfzv7
 • ที่อยู่ : ถนนกลางเมือง ริมบึงแก่นนคร อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00 – 18.00 น.
 • โทร : 08-8323-1646
 • เว็บไซต์ : –

 

 

08 : วัดโสธรวรารามวรวิหาร

จ.ฉะเชิงเทรา

 

 

        วัดโสธรวรารามวรวิหาร เดิมชื่อ “ วัดหงส์ ” หรือคนทั่วไปเรียกกันว่าวัดหลวงพ่อโสธรเป็นที่ประดิษฐาน "หลวงพ่อพุทธโสธร" พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของฉะเชิงเทราเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางสมาธิ ส่วนกลางของพระอุโบสถซึ่งเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อพุทธโสธรประกอบด้วยภาพ จิตรกรรมฝาผนังโดยรอบ

 

Larcsky / Shutterstock.com

 

        ประชาชนจำนวนมากไหลเวียนมานมัสการหลวงพ่อโตกันอย่างเนืองแน่น ทั้งนักธุรกิจ เจ้าของกิจการ นิยมมาขอพรให้กิจการมั่งคั่ง ค้าขายดี เจริญก้าวหน้า โดยนิยมใช้ไข่ต้มเป็นเครื่องแก้บน บ้างก็ขอน้ำมนต์จากหลวงพ่อมาเพื่อรักษาโรค

 

 

9 : วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ราชวรวิหาร

กรุงเทพฯ

 

 

        ในอดีตมีชื่อว่า วัดแหลม หรือ วัดไทรทอง ต่อมาได้รับการบูรณะใหม่และได้รับพระราชทานนามจากรัชกาลที่ 5 เป็นวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวต่างชาติว่า “The Marble Temple” เพราะบริเวณพระอุโบสถถูกประดับประดาด้วยหินอ่อนจากประเทศอิตาลี

 

 

        ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมอันงดงามให้ชื่นชม และเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธชินราชจำลองมาจากวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก ที่ผู้คนต่างมากราบไหว้ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลในชีวิตและหน้าที่การงานรุ่งเรือง