รีเซต

น้ำตกโตนปลิว ที่เที่ยวสงขลา สายน้ำสวย ในร่มเงาธรรมชาติ

น้ำตกโตนปลิว ที่เที่ยวสงขลา สายน้ำสวย ในร่มเงาธรรมชาติ
SummerB
19 พฤษภาคม 2566 ( 13:00 )
1.7K

       ปล่อยใจปลิวไปกับ น้ำตกโตนปลิว ที่เที่ยวสงขลา แอบซ่อนอยู่ในผืนป่าอุดมสมบูรณ์ มีแมกไม้และต้นไม้ใหญ่คอยให้ร่มเงาตลอดเวลา ช่วงหน้าฝนนี้ พาร่างกายไปสัมผัสธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดกันได้เลย

 

น้ำตกโตนปลิว น้ำตกสวย สงขลา

 

ทำความรู้จักกับ น้ำตกโตนปลิว

 

       น้ำตกโตนปลิว น้ำตกสวย 10 ชั้น ที่มีความสูงโดยรวมอยู่ที่ 50 เมตร ไม่เล็กไม่ใหญ่มากนัก แอ่บซ่อนอยู่ภายใน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง เทือกเขาบรรทัด ทางทิศเหนือของ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำสำคัญที่ไหลลงสู่ ทะเลสาบสงขลาค่ะ สภาพป่ารอบๆ เป็นป่าดงดิบที่มีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก เป็นแหล่งของพรรณไม้ และที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด

 

ไฮไลท์ น้ำตกโตนปลิว

 

 

      ความงดงามของน้ำตกโตนปลิวนั้นจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละชั้นค่ะ ชั้นที่ 1 โตนปลิว เป็นชั้นที่นิยมมากที่สุด เนื่องจากเดินทางเข้าถึงง่าย แอ่งน้ำกว้างใหญ่น่าเล่น อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรัตนบรรพต ให้เราได้กราบไหว้บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล ชั้นที่ 2 โตนสายรุ้ง ห่างจากชั้นที่ 1 ประมาณ 300 เมตร แต่เส้นทางค่อนข้างสูงชัน จึงต้องใช้เวลาเดินค่อนข้างเดินพอสมควรค่ะ จากนั้นก็จะพบกับน้ำตกที่แตกออกเป็นสายต่างๆ อย่าง ชั้นที่ 3 โตนอ่างแก้ว ชั้น 4 โตนอ่างศิลา ชั้น 5 โตนพลิ้ว ชั้น 6 โตนวังไทร ชั้น 7 โตนตะไคร่ ชั้น 8 โตนน้ำดำ ชั้น 9 โตนไม้ไผ่ และ ชั้น 10 โตนตะวัน

 

 

       บรรยากาศบริเวณน้ำตกมีความร่มรื่นตลอดทั้งปี มีสายน้ำไหลผ่านผาหิน แมกไม้ สร้างความสดชื่นและเพลินตาเพลินใจ อีกทั้งยังมีอากาศที่บริสุทธิ์สดชื่น เหมาะกับการมาพักผ่อน เล่นน้ำ ปล่อยใจไปกับธรรมชาติ ซึ่งช่วงเวลาที่สวยที่สุดก็คือ ระหว่างเดือนมีนาคม-ตุลาคมค่ะ

 

การเดินทางไป น้ำตกโตนปลิว

 

 

       การเดินทางไป น้ำตกโตนปลิว จากตัวเมืองหาดใหญ่ ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 หาดใหญ่-รัตภูมิ เมื่อถึงทางแยกตรงน้ำตกโตนงาช้างแล้ว ให้เลยไปอีกประมาณ 8.4 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวขวาตรง ศูนย์วิจัยและพัฒนาพันธุ์พืช เข้าไปอีก 100 เมตร ให้เลี้ยงซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร ก็จะถึงน้ำตกโตนปลิวค่ะ

 

ข้อมูล น้ำตกโตนปลิว สงขลา

  • ที่อยู่ : ตำบลกำแพงเพชร อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/hTD3KPAQ8FHDu2Y67 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -