รีเซต

น้ำตกแม่หาด ที่เที่ยวเชียงใหม่ แหล่งน้ำสุดสดชื่น อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

น้ำตกแม่หาด ที่เที่ยวเชียงใหม่ แหล่งน้ำสุดสดชื่น อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
SummerB
3 กุมภาพันธ์ 2565 ( 13:00 )
1.4K

      หลายคนอาจยังไม่ค่อยคุ้นหูกับ น้ำตกแม่หาด ที่เที่ยวเชียงใหม่ มากนัก เนื่องจากเป็นน้ำตกเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ใน อำเภอเวียงแหง ที่เดินทางเข้าถึงลำบากพอสมควร แต่ถ้าบอกว่าอยู่ใน อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ล่ะก็ ทุกคนคงร้องอ๋อ~ กันเลยแหละ และแม้จะเป็นน้ำตกเล็กๆ แต่กลับมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ไม่น้อย แถมยังมีสายน้ำไหลเอื่อยๆ ให้พวกเราได้เล่นสนุกกันอย่างปลอดภัยอีกด้วย น่าไปพักผ่อนสุดๆ 💦

 

เที่ยวเชียงใหม่ น้ำตกแม่หาด

น้ำตกเล็ก อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

 

น้ำตกแม่หาด ที่เที่ยวเชียงใหม่

 

       น้ำตกแม่หาด เป็นน้ำตกเล็กๆ ที่มีทั้งหมด 5 ชั้น ความสูงโดยรวมอยู่ที่ 40-50 เมตร และกว้างราว 8-10 เมตร ตั้งอยู่ในเขตของ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ มีสภาพแวดล้อมที่ร่มรื่น เต็มไปด้วยพรรณไม้พืชพันธุ์นานาชนิด ด้วยขนาดของน้ำตกที่ไม่ใหญ่จนเกินไป รวมถึงสายน้ำที่ไม่เชี่ยวกราด จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวท้อถิ่น รวมถึงนักท่องเที่ยวที่บุกตะลุยเข้ามาชมความงามของน้ำตกแห่งนี้ค่ะ

 

ประวัติ น้ำตกแม่หาด

 

 

       เดิม น้ำตกแม่หาด ไม่ได้เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวมากนัก เนื่องจากเป็นน้ำตกเล็กๆ ที่แอบซ่อนอยู่บนเทือกเขาสูงตามแนวตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา เส้นทางจึงค่อนข้างคดเคี้ยวและเดินทางลำบากพอสมควร แต่หลังจากที่มีการค้นพบ พระมาลา ที่เชื่อว่าเป็น หมวกของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เมื่อครั้งที่พระองค์ทรงยกทัพผ่านเส้นทางนี้ ก็มีนักท่องเที่ยวหลายคนสนใจมาตามรอยพระองค์ จึงทำให้น้ำตกแม่หาดเริ่มมีชื่อเสียงมากยิ่งขึ้นนับแต่นั้น

 

ประโยชน์ของ น้ำตกแม่หาด

 

 

       แม้น้ำตกแม่หาดจะมีขนาดไม่ใหญ่ และไม่โดดเด่นเท่ากับน้ำตกอื่นๆ ในเชียงใหม่ แต่ก็เป็นแหล่งน้ำสำคัญที่สร้างคุณประโยชน์ให้กับประชาชนในระแวกใกล้เคียงไม่น้อยเลยค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งน้ำสำหรับการอุปโภคและบริโภคแล้ว ยังเป็นแหล่งกำเนิดไฟฟ้าของชุมชนอยู่ภายใต้การดูแลของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยอีกด้วย เรียกว่าเป็นน้ำตกที่จิ๋วแต่งแจ๋วไม่เบา

 

ข้อมูล น้ำตกแม่หาด เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ตำบลเมืองแหง อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/24MCUfySWzTBZU18A 
  • เปิดให้เข้าชม :  06.00-18.00 น.
  • โทร : 08-4908-1531
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/huainamdang.np/ 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<