รีเซต

วัดกองกาน ที่เที่ยวเชียงใหม่ ไหว้พระเจ้าตนหลวง พระพุทธรูปคู่เมือง แม่แจ่ม

วัดกองกาน ที่เที่ยวเชียงใหม่ ไหว้พระเจ้าตนหลวง พระพุทธรูปคู่เมือง แม่แจ่ม
SummerB
15 สิงหาคม 2566 ( 11:30 )
402

          ไปชมนาขั้นบันไดสวยๆ ที่ บ้านกองกาน ที่เที่ยวเชียงใหม่ แล้ว อย่าลืมไปไหว้ พระเจ้าตนหลวง ที่ วัดกองกาน วัดคู่บ้านคู่เมือง แม่แจ่ม ที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน และยังเป็นศูนย์รวมแรงศรัทธาของชาวแม่แจ่ม ที่มักเป็นสถานที่จัดงานประเพณีประจำปีอีกด้วยค่ะ

 

Rbk365 / Shutterstock.com

วัดกองกาน ที่เที่ยวเชียงใหม่

วัดคู่บ้านคู่เมือง แม่แจ่ม

 

ประวัติ วัดกองกาน

 

         วัดกองกาน วัดเก่าแก่อายุหลายร้อยปีใน ตำบลแม่ศึก อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เดิมมีชื่อว่า "วัดศรีเมืองมา" สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 1974 โดยเจ้าผู้ครองนครหลายเมือง ได้แก่ เชียงใหม่ แพร่ และเชียงแสน รวมถึงมีการสร้าง พระเจ้าตนหลวง ที่ต่อมากลายเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่สุดในอำเภอแม่แจ่ม และมีการลงรักปิดทองให้มีความงดงามมากยิ่งขึ้น จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2530 วัดกองกานก็ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมานั่นเองค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

         ส่วนชื่อของ วัดกองกาน นั้นมาจากคำว่า "ก๋องคาน" แปลว่า กองไม้คาน ที่เหล่าผู้มีจิตศรัทธามาทำบุญ และกราบไหว้พระเจ้าตนหลวงเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดเป็น วันทำบุญพระเจ้าตนหลวง เป็นประเพณีที่มักจะจัดขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 เหนือ (เดือน 8 เป็ง) ของทุกปีค่ะ

 

ไฮไลท์ วัดกองกาน

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

          วัดกองกานนั้นประกอบไปด้วย อุโบสถ ศาลาบาตร และ วิหารพระเจ้าตนหลวง ที่สร้างด้วยไม้ทั้งหลังตามรูปแบบสถาปัตยกรรมล้านนาดั้งเดิม หน้าบันและปั้นลมเป็นลายแกะสลักไม้รูปมกรคายนาค ผู้คนส่วนใหญ่มักจะนิยมไปกราบไหว้ พระเจ้าตนหลวง พระพุทธรูปปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 10 ศอก 9 นิ้ว ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือมาตั้งแต่สมัยโบราณ นอกจากประเพณีทำบุญพระเจ้าตนหลวงแล้ว ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปีก็จะมีการสรงน้ำองค์พระกันด้วยค่ะ

 

การเดินทางไป วัดกองกาน

 

         วัดกองกาน ตั้งอยู่บนถนนสายฮอด-แม่แจ่ม ห่างจากตัวอำเภอแม่แจ่มประมาณ 7 กิโลเมตร ระหว่างทางให้สังเกต วัดพุทธเอ้น แล้วเลยไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดกองกานค่ะ

 

ข้อมูล วัดกองกาน เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : ตำบลแม่ศึก อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/CPxuCsC6MBseEPBn7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -