รีเซต

อนุสรณ์เรือรบหลวงประแส ที่เที่ยวระยอง ประวัติศาสตร์แห่งสงคราม

อนุสรณ์เรือรบหลวงประแส ที่เที่ยวระยอง ประวัติศาสตร์แห่งสงคราม
nukkpidet
23 มีนาคม 2565 ( 12:56 )
11.4K

     หนึ่งในชุมชน ที่เที่ยวระยอง อันสวยงดงามแห่งนี้ ก็คือ ชุมชนปากน้ำประแส นั่นเอง ซึ่งที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของ อนุสรณ์เรือรบหลวงประแส ด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ในประวัติศาสตร์ของสงครามเกาหลีเลยค่ะ อีกทั้งวิวทิวทัศน์ก็สวยงามน่าไปเยือนมากๆ 

 

 

ที่เที่ยวระยอง อนุสรณ์เรือรบหลวงประแส

สัญลักษณ์ของชุมชนปากน้ำประแส

 

     อนุสรณ์เรือรบหลวงประแส เป็นเรือรบหลวงเก่าที่ปลดประจำการจากในสมัยของสงครามเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ตั้งอยู่ใน ตำบลปากน้ำกระแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง แห่งนี้ โดยที่นี่เป็นอนุสรณ์สถานที่มีประวัติศาตร์ในการรำลึกถึงเหตุการณ์ครั้งสำคัญนี้และราชนาวีของไทยที่มีส่วนร่วมในสงครามนั่นเองค่ะ ซึ่งปัจจุบันก็ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของชาวชุมชนปากน้ำประแสแห่งนี้ไปโดยปริยาย

 

IPOP / Shutterstock.com

 

     ในบริเวณรอบๆ ตัวเรือรบหลวงนั้น จะถูกปรับเปลี่ยนให้มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดระยอง ซึ่งเรือหลวงประแสลำนี้เป็นเรือหลวงประแสลำที่ 2 ที่นำเข้ามาแทนเรือหลวงประแสลำที่ 1 ซึ่งเกยตื้นไปในสงครามเกาหลีแล้วนั่นเองค่ะ โดยตลอดระยะเวลาที่เรือหลวงนี้มาประจำการก็ได้ใช้ปฏิบัติภารกิจมากมายมาแล้วค่ะ

 

Chirawan Thaiprasansap / Shutterstock.com

 

     จนกองทัพเรือก็ได้ปลดระวางประจำการเรือหลวงประแส ไปเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ปี พ.ศ.2543 โดยทำการย้ายตัวเรือมาตั้งเป็นอนุสรณ์เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ.2546 นอกจากที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในประวัติศาสตร์แล้ว วิวทิวทัศน์รอบๆ นี้ก็ยังสวยงามมากๆ อีกด้วย เพราะร่มรื่นไปด้วยทิวสน และมีสะพาน Broad Walk ให้นักท่องเที่ยวเดินชมป่าชายเลนที่อยู่ใกล้ๆ ได้เช่นกันค่ะ

 

ที่เที่ยวภาคตะวันออก ระยอง

SUTHIN LODTHONG / Shutterstock.com

 

การเดินทาง มายัง อนุสรณ์เรือรบหลวงประแส

     สามารถเดินทางมาจากเส้นทางอำเภอแกลงได้เลย จากนั้นให้เดินทางมาทางด้านทิศตะวันออก ไปบนถนนสุขุมวิทตรงไปประมาณ 12 กิโลเมตร พอพบสามแยกประแสแล้ว ก็ให้เลี้ยวขวาเข้าปากน้ำประแส ตรงนี้จะมีป้ายของบอกตลอดทางเลยค่ะ ว่าสถานที่ท่องเที่ยวตรงไหนอยู่บริเวณไหน หาไม่ยากแน่นอน

 

ข้อมูล อนุสรณ์เรือรบหลวงประแส ระยอง

  • ที่อยู่ : ตำบลปากน้ำกระแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/kRMckaKxF21YYqv78 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -