รีเซต

10 คำศัพท์ พื้นฐานควรรู้ ก่อนเที่ยวต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นที่ไหน ภาษาอะไรก็ตาม

10 คำศัพท์ พื้นฐานควรรู้ ก่อนเที่ยวต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นที่ไหน ภาษาอะไรก็ตาม
แมวหง่าว
2 มีนาคม 2561 ( 23:00 )
6.4K

          หนึ่งในเรื่องน่าสนุกเวลาได้ไป เที่ยวต่างประเทศ และเราก็สนับสนุนให้ทุกๆ คนลองทำด้วย นั่นคือการได้ลองพูดคุยกับคนในพื้นที่นั้นๆ ดูบ้าง แม้จะเป็นประโยคแค่สั้นๆ ก็ตาม แต่รับรองว่าได้อะไรดีๆ กลับมาแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นรอยยิ้ม มิตรภาพใหม่ หรือเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสถานที่นั้น

 

 

     ปัจจุบันนี้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางที่ใช้สื่อสารกันได้ทั่วโลก คุณอาจรู้สึกว่าแค่นี้ก็พอแล้ว แต่เชื่อเถอะว่าอย่างน้อยหากคุณพูดภาษาถิ่นของประเทศที่คุณจะไปได้บ้างนั้น จะช่วยเราได้ในหลายๆ สถานการณ์เลยล่ะ รับรองง่ายกว่าใช้แค่ภาษามือชี้โบ๊ชี้เบ๊ไปเรื่อยแน่ๆ และต่อไปนี้คือ 10 คำศัพท์ หรือ ประโยคพื้นฐานที่คุณควรรู้ก่อนไปเที่ยวต่างประเทศ ดังนี้

 

 

1. สวัสดี (HELLO!)

 

 

     ฟังดูไม่น่าตื่นเต้นเลย แต่ถ้าคุณกล่าวทักทายเป็นภาษาของที่นั้นๆ ได้ มันจะช่วยให้คุณต่อบทสนทนาได้ง่ายกว่าเดิม ไม่ว่าจะถามทางหรือขอความช่วยเหลือก็ตาม ยกตัวอย่างถ้าคุณไปเดินอยู่ที่ฝรั่งเศสแล้วพูด “bonjour!” ทักทายไป รับรองได้เสียงตอบกลับพร้อมรอยยิ้มมากกว่าคำว่า Hello แน่นอน

 

     นอกจากนี้คำทักทายแบบแบ่งตามช่วงเวลา ก็น่าจำ เช่นอรุณสวัสดิ์ ราตรีสวัสดิ์ หรือประโยคอย่าง “ยินดีที่ได้รู้จัก” “ลาก่อน” ก็เป็นประโยคที่ควรรู้ไว้เช่นกัน

 

ตัวอย่างคำทักทาย : bonjour บง ชูร์ (ฝรั่งเศส), annyeonghaseyo อันยอง ฮาเซโย (เกาหลี), Zdrahst Vooy Teh ซดราฟส์ วุย ติ (รัสเซีย)

 

 

basic word for travel

 

 

2. ขอร้อง / ขอบคุณ (PLEASE / THANK YOU)

 

     มารยาททางสังคมเป็นสิ่งที่เราต้องนำติดตัวไปต่างแดนต่างถิ่นเช่นกัน อันที่จริงแม้จะพูดภาษาอังกฤษก็ตาม การใช้ “Yes, please” หรือ “No, thank you” ก็เป็นประโยคที่ควรใช้ให้ติดปาก เจ้าบ้านส่วนใหญ่เมื่อรู้ว่าคุณพูดภาษาเขาไม่ได้ก็มักไม่ติดใจอะไร แต่หากเราขอความช่วยเหลือแบบสุภาพได้มันก็จะช่วยให้ทุกอย่างราบรื่นขึ้นมาก

 

     ตัวอย่างคำขอบคุณ : Gracias กราเซียส (สเปน), Com on ก่าม เอิน (เวียดนาม), Dan ku wel ดั้ง กู เวล (ดัตช์)

 

 

3. ขอโทษค่ะ / ครับ (EXCUSE ME)

 

     อีกหนึ่งคำที่สำคัญไม่น้อยกว่าคำขอบคุณ เผลอๆ สำคัญกว่าด้วยเพราะต้องใช้ทั้งเริ่มบทสนทนา ขอทาง หรือขอความช่วยเหลือต่างๆ แน่นอนว่าคำในหมวดนี้มีหลากหลาย และใช้ในสถานการณ์ที่ต่างกัน (เช่น Excuse me, Sorry, Pardon ) เลือกใช้กันให้ถูกต้องล่ะ

 

ตัวอย่างคำขอโทษ : すみません Sumimasen (ญี่ปุ่น- ใช้เหมือน Excuse me), ごめんなさい Gomennasai (ญี่ปุ่น- ใช้เหมือน Sorry), 对不起 ตุ้ยปู้ฉี่ (จีน)

 

 

 4. พูด (“SPEAK”)

 

     หนึ่งคำๆ นี้ ที่บางทีทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายมานักต่อนัก ด้วยการบอกเจ้าของภาษาว่าคุณพูดภาษาอะไร ซึ่งเขาอาจหาคนมาช่วยเหลือเราได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องหลักไวยากรณ์ แค่ผสมคำว่า ขอโทษ กับ พูด + ภาษา เข้าไป เช่น Sorry, speak English.

 

 

 

 

5. อยู่ที่ไหน (WHERE IS …?)

 

     เรื่องเที่ยวกับการถามทางมันเป็นของคู่กันอยุ่แล้ว แค่เติมชื่อสถานที่ หรือสิ่งที่เรากำลังหา เช่น Where is … Hotel, Where is toilet, Where is train station เป็นต้น ซึ่งคุณก็ควรจะรู้คำศัพท์เกี่ยวกับที่ที่กำลังจะไปซักหน่อย ที่เหลือก็อาศัยดูตำแหน่งที่เขาชี้ หรือไม่ก็ให้จิ้มบอกในแผนที่เลยก็ได้เหมือนกัน

 

     ตัวอย่างการใช้ : สถานที่ที่ต้องการจะไป + doko ni arimasuka? (ญี่ปุ่น แต่ต้องระวัง คนญี่ปุ่นจะเข้าใจว่าเราพูดภาษาเขาได้ เรื่องยาวแน่ๆ), Wo ist die + สถานที่ที่ต้องการจะไป? โว อีส ดี +… (เยอรมัน)

 

 

6. เท่าไหร่ (HOW MUCH?)

 

     ประโยคตั้งต้นของสายช็อปก่อนชั่งใจว่าจะเอามั้ย หรือแม้เดินตลาดทั่วๆ ไปก็ใช้เอาตัวรอดยามหิวได้ แต่อย่าลืมว่าถ้าเราถามเป็นภาษาท้องถิ่น เขาก็จะตอบกลับมาเป็นภาษานั้นๆ ซึ่งเราอาจไม่เข้าใจ ทางที่ดีเตรียมกระดาษไปด้วย เผื่อเขียนตัวเลขเอาจะง่ายขึ้น ผสมผสานกับการใช้ภาษามือด้วยช่วยๆ กัน

 

     ตัวอย่างการใช้ : यह कितने का है? Yaha kitanē kā hei? (ภาษาฮินดี), เท่าได๋ (ภาษาลาว)

 

 

 

7. ฉันอยากได้… (I WOULD LIKE…)

 

     ใช้เวลาซื้อของ และในร้านอาหาร ถ้าเป็นแหล่งท่องเที่ยวอยู่แล้วก็อาจไม่มีปัญหานัก หรือถ้ามีเมนูแบบแปะภาพประกอบด้วยก็จิ้มๆ เอาได้เลย แต่กับร้านท้องถิ่นคุณก็น่าจะต้องรู้ภาษาง่ายๆ ติดตัวไปบ้าง เผื่อสั่งกาแฟ น้ำเปล่า ขนมปัง ฯลฯ อะไรก็ว่าไป

 

 

8. คิดเงิน (CHECK PLEASE!)

 

     อันนี้แล้วแต่ประเทศ บางที่เราเดินไปจ่ายที่เคาน์เตอร์ได้เองเลย บางที่ก็กดตู้สั่งเอาเลยก็มี (เช่นในญี่ปุ่น เป็นต้น) ส่วนมากร้านอาหารปรกติแถบยุโรปจะใช้วิธีเรียกพนักงานกันอยู่แล้ว

 

     ตัวอย่าง : L’addition, s’il vous plaît แล้ดดิช่ง ซิล วู เพล (ฝรั่งเศส), 结账 เจี๋ยจั้ง (ภาษาจีน)

 

 

 

9. ช่วยด้วย! (HELP!)

 

     หวังว่าเราคงไม่ต้องใช้คำนี้บ่อยนัก เผื่อจะต้องขอความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน พยายามจดหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉินของที่นั้นๆ ไว้ด้วยก็ดี รวมถึงหมั่นสังเกตชื่อถนน หรือย่านที่เราอยู่ให้แม่นๆ จะได้บอกตำแหน่งได้

 

 

 

10. ไชโย, หมดแก้ว (CHEERS!)

 

     Cheers (อังกฤษ), Prost (เยอรมัน), Kanpai (ญี่ปุ่น), Na zdravi (สาธารณรัฐเชค), Gān bēi (จีน) เหล่านี้เป็นประโยคเด็ดเวลาเลี้ยงฉลอง หรือร่วมดื่มสังสรรค์กัน รู้ไว้ซักคำก็ดื่มกับเพื่อนได้สนุกขึ้นแล้ว

 

 

     ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็น่าจะพอให้คุณเข้าใจคร่าวๆ ว่าคำไหนบ้างที่ควรรู้ติดตัวไปต่างประเทศ รับรองว่านอกจากจะช่วยให้เที่ยวง่ายขึ้นแล้ว ยังใช้ผูกมิตรได้ด้วยแน่นอน

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application