ที่เที่ยววิถีชุมชน ลิงเก็บมะพร้าว ไปดูโรงเรียนฝึกลิง สุราษฎร์ธานี ชมวิถีชีวิตชาวบ้าน นอนโฮมสเตย์

ที่เที่ยววิถีชุมชน ลิงเก็บมะพร้าว ไปดูโรงเรียนฝึกลิง สุราษฎร์ธานี ชมวิถีชีวิตชาวบ้าน นอนโฮมสเตย์
เอิงเอย
8 กรกฎาคม 2563 ( 14:04 )
1K
1

      ตามไปสัมผัสกับวิถีชีวิตคนไทยดั้งเดิม ความผูกพันระหว่างคนกับลิง กันที่ โรงเรียนฝึกลิง ไปดู ลิงเก็บมะพร้าว ตัวน้อยน่ารักแสนรู้ กันได้ที่ สุราษฎร์ธานี ชมวิถีชีวิตของชาวสวนมะพร้าว ภูมิปัญญาชาวบ้าน นอนโฮมสเตย์ กันสักคืนดูค่ะ

 


ลิงเก็บมะพร้าว เที่ยววิถีชุมชน


       ลิงที่ชาวบ้านนิยมฝึกให้เก็บมะพร้าวก็คือ ลังกัง หรือ ลิงกะบุด ซึ่งเป็นลิงชนิดหนึ่ง มีรูปร่างอ้วนสั้น ขนสั้นสีเทาหรือสีน้ำตาล มีใบหน้าค่อนข้างยาว ขนบนหัวสั้น มีสีเทาหรือสีน้ำตาลและขึ้นวนเป็นก้นหอย ขนบริเวณหลังเป็นสีน้ำตาลไหม้หรือดำ หางค่อนข้างสั้น ลิงที่ได้รับการฝึกหัดมาแล้วอย่างดีสามารถเก็บมะพร้าวได้ประมาณวันละ 1,000-1,500 ลูก เลยทีเดียว

 

yaipearn / Shutterstock.com

 

โรงเรียนฝึกลิง สุราษฎร์ธานี


วิทยาลัยฝึกลิงเพื่อการเกษตร

 

yaipearn / Shutterstock.com


       วิทยาลัยฝึกลิงเพื่อการเกษตร ตั้งอยู่ที่ อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ค่ะ ที่นี่เป็นทั้งโรงเรียนฝึกลิง และโฮมสเตย์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวมาเรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้านอย่างใกล้ชิด เริ่มเปิดอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี พ.ศ.2500 โดยคุณสมพร เกษตรกรชาวสวนมะพร้าว ได้ฝึกสอนให้ลิงปีนต้นไม้ และเก็บลูกมะพร้าว ด้วยการสร้างความคุ้นเคยให้กับลิง ทำให้ลิงรู้สึกสบายใจ ซึ่งครูฝึกลิงจะต้องดูแล เอาใจใส่ลิงเป็นอย่างดี

 

yaipearn / Shutterstock.com

 

      สำหรับในส่วนของโฮมสเตย์นั้น บังกะโลแต่ละหลังจะมีระเบียงขนาดใหญ่ ให้ได้นั่งพักผ่อนหย่อนใจ เพลิดเพลินไปกับการชมวิถีชีวิต และความเป็นอยู่ของลิงอย่างใกล้ชิดด้วย เราจะเรียนรู้วิถีชีวิต ความน่ารักของลิงตามธรรมชาติ และทำกิจกรรมร่วมกับลิงได้อีกด้วยค่ะ

 

  • ที่อยู่ : เลขที่ 24 หมู่ที่ 4 ตำบลทุ่งกง อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี
  • พิกัด : https://g.page/MonkeySchool?share
  • เปิดให้เข้าชม : เปิดให้เข้าชมโดยการนัดหมายล่วงหน้าได้ที่เว็บไซต์
  • โทร : 08-4745-5662
  • เว็บไซต์ : http://www.firstschoolformonkeys.com

================

 

ศูนย์ฝึกลิงกระแดะแจะ

 

yaipearn / Shutterstock.com


      ศูนย์ฝึกลิงกะแดะแจะ เป็นเหมือนโรงเรียนสอนลิงเพื่อการเกษตรค่ะ โดยจะมีชาวบ้านนำลิงกังมาฝึก และสอนตั้งแต่เล็ก ให้ลิงปีนขึ้นต้นมะพร้าว เลือกลูกมะพร้าวสุก และเก็บมะพร้าวออกจากต้นนั่นเอง นอกจากนี้ยังฝึกทักษะให้เจ้าลิงตัวน้อยแสดงโชว์ความสามารถต่างๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวมาชมความน่ารักของลิงอีกด้วย

 

yaipearn / Shutterstock.com

       นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังจะได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านอย่างใกล้ชิด ไปดูวิธีการปลอกมะพร้าวด้วยความชำนาญ มาอร่อยกับมะพร้าวอ่อน และเนื้อมะพร้าวได้ที่นี่อีกด้วยค่ะ รวมถึงที่นี่ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปมะพร้าวต่างๆ ให้เราได้เรียนรู้อีกด้วย

 

  • ที่อยู่ : : 42/3 หมู่ 3 ตำบลตะเคียนทอง อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/9gYigXisT6mb1Wcb7
  • เปิดให้เข้าชม : เปิดให้เข้าชมโดยการนัดหมายล่วงหน้า 1 วัน ติดต่อล่วงหน้าได้ที่ คุณลือศักดิ์ พัฒนวัฒน์
  • โทร : 08-9871-8017, 08-7677-3124
  • เว็บไซต์ : -

 

     สำหรับใครที่อยากลองมาเที่ยวกันแบบได้เที่ยวไปด้วย เรียนรู้ไปด้วย ได้ซึมซับวิถีชีวิตชุมชน ภูมิปัญญาท้องถิ่น ก็ลองมาเที่ยวกันที่นี่ได้ค่ะ