รีเซต

หมู่บ้านคีรีวง โอโซนเมืองใต้ ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช กับ เสน่ห์ที่ต้องหลงรัก

หมู่บ้านคีรีวง โอโซนเมืองใต้ ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช กับ เสน่ห์ที่ต้องหลงรัก
nukkpidet
25 มิถุนายน 2563 ( 16:25 )
51K
1

     ถ้าพูดถึง นครศรีธรรมราช ทุกคนจะคิดถึงที่เที่ยวอะไรกันบ้างคะ สถานที่ ท่องเที่ยว นครศรีธรรมราช นั้น นอกจาก หาดขนอม หาดสิชล น้ำตกกรุงชิง ที่ดังๆ แล้ว ก็ยังมี หมู่บ้านคีรีวง นี่แหละค่ะ ที่ต้องปักหมุดแน่นๆ เอาไว้เลย เพราะสวยมีเสน่ห์สุดๆ ที่สำคัญเงียบสงบ ไม่วุ่นวาย อีกด้วย ว่าแล้วก็อย่ารอช้าดีกว่า ไปกันเลยค่ะ

 

 

ปักหมุด หมู่บ้านคีรีวง

สัมผัสวิถีชีวิตกลางหุบเขา 

 

     หมู่บ้านคีรีวง ตั้งอยู่ที่ ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นบริเวณของชุมชนเก่าแก่ที่อพยพไปอาศัยอยู่เชิงเขาหลวง เมื่อก่อนนั้นชุมชนนี้จะมีชื่อว่า บ้านขุนน้ำ เพราะตั้งรกรากอยู่ใกล้ต้นน้ำจากยอดเขาหลวงนั่นเองค่ะ แต่ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น บ้านคีรีวง ที่มีความหมายว่า หมู่บ้านที่อยู่ภายในวงล้อมของภูเขา ค่ะ ชุมชนที่นี่จะมีวิถีชีวิตที่สงบ สังคมจะเป็นแบบเครือญาติกันเอง อาชีพหลัก ก็คือ การทำสวนผลไม้ผสม หรือที่เรียกว่า สวนสมรม มีผลไม้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น มังคุด เงาะ ทุเรียน และ สะตอ เป็นต้นค่ะ

 

 

     ด้วยเสน่ห์ของ หมู่บ้านคีรีวง คือ ความสงบและความเงียบ การสัมผัสวิถีชีวิตแบบชนบท พร้อมบรรยากาศหมู่บ้านที่อยู่กลางหุบเขา สามารถนั่งชิลๆ ฟังเสียงน้ำ ผ่านแก่งหินต่างๆ เลยทำให้ที่นี่กลายเป็นชุมชนต้นแบบในการจัดการธุรกิจท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จน ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ประจำปี 2541 ( Thailand Tourism Awards ) ประเภทเมืองและชุมชน อีกด้วยค่ะ

 

     นอกจากนั้นทางหมู่บ้านยังได้พัฒนาด้านการบริการนักท่องเที่ยวให้กลายเป็นธุรกิจใหม่ของชุมชน ไม่ว่าจะเป็น การนำทาง เดินป่า ลูกหาบ หรือ โฮมสเตย์ โดยมีส่วนร่วมจากชุมชน เพราะมีชมรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เป็นองค์กรกลางสำหรับแบ่งหน้าที่ไปยังกลุ่มต่างๆ เลยทำให้การมาท่องเที่ยวที่ หมู่บ้านคีรีวง นี้ นอกจากบริเวณที่มีธรรมชาติสวยงามแล้ว ยังได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้านแบบเต็มๆ อีกด้วยค่ะ

 

Tanongsak Sangthong / Shutterstock.com

 

เสน่ห์ ของ หมู่บ้านคีรีวง ที่ต้องหลงรัก

 

     ไฮไลท์จุดท่องเที่ยวของ หมูบ้านคีรีวง นี้ ที่ต้องห้ามพลาดเลย คือ สะพานบ้านคีรีวง เรียกได้ว่าเป็นเหมือนจุดแลนด์มาร์คที่ไม่ว่าใครก็ต้องมาถ่ายรูปกัน ถ้าใครไม่ได้มาถ่ายรูปกับสะพานนี้ ก็เหมือนมาไม่ถึงบ้านคีรีวงเลยค่ะ นอกจากนั้น ก็จะมีที่เที่ยวมากมายเลยค่ะ ทั้ง คลองหนานหินท่าหา สะพานแขวน-ท่าหา ถ้ำน้ำวังศรีธรรมโศกราช น้ำตกวังไม้ปัก ตลาดบ้านคีรีวง เป็นต้นค่ะ

 

     ใครที่สนใจมาที่ หมู่บ้านคีรีวง แนะนำให้ พักโฮมสเตย์ เลยค่ะ เพราะจะได้ซึบซับกับบรรยากาศของชุมชนอย่างแท้จริง หรือจะเลือกพักรีสอร์ท ก็ได้เช่นกันค่ะ ที่พักคีรีวง มีให้เลือกมากมายเลยค่ะ อีกหนึ่งสถานที่พักผ่อนชิลสุดๆ ประจำภาคใต้ ที่สวยและฮิตมากๆ ใครที่ไม่เคยมา ถือว่าพลาดแล้วค่ะ ถ้าไม่อยากพลาดก็ต้องตามเรามานะคะ 

 

 

คลิกเลย ปักหมุด 11 ที่พักคีรีวง เที่ยวหน้าฝน พักผ่อนหย่อนใจ ลุยไปแหล่งโอโซนที่ดีที่สุดในไทย !

 

  • ที่อยู่ : หมู่บ้านคีรีวง ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/UEHb645GGp7aeiYBA 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : 0-7553-3111
  • เว็บไซต์ : -