รีเซต

ส่องเทรนด์ใหม่ การท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ ที่มณฑลไห่หนาน แห่งแรกในเอเชีย

ส่องเทรนด์ใหม่ การท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ ที่มณฑลไห่หนาน แห่งแรกในเอเชีย
Muzika
11 กุมภาพันธ์ 2564 ( 08:00 )
679

     นอกเหนือจากแสงแดดอบอุ่น ชายทะเล และแหล่งช็อปปิงสินค้าปลอดภาษีแล้ว ท่าเรือการค้าเสรีไห่หนานยังพยายามพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ด้วย โดยมีการจัดตั้งเขตนำร่องการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์นานาชาติ ป๋ออ่าว เล่อเฉิง (ต่อจากนี้เรียกว่าเขตนำร่อง) ที่เมืองป๋ออ่าวในมณฑลไห่หนาน เพื่อนำเสนอบริการการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ระดับไฮเอนด์ รวมถึงความสำเร็จทางเทคโนโลยี และวิทยาศาสตร์การแพทย์ระดับนานาชาติ โดยเขตนำร่องแห่งนี้จะกลายเป็นจุดหมายปลายทางใหม่สำหรับนักท่องเที่ยวชาวเอเชียที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ระดับไฮเอนด์

 

 

     ตั้งแต่ปีที่แล้ว เขตนำร่องนี้ได้จัด “Never End International Innovative Medicine Equipment Exhibition” เพื่อลดต้นทุนยา และนำเข้าอุปกรณ์ทางการแพทย์รุ่นใหม่ล่าสุดจากทั่วโลก ยกตัวอย่างเช่น การผ่าตัดใส่กระจกตาเทียม Boston Type I และ Boston Type II ในต่างประเทศ มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 124,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสูงกว่าค่าผ่าตัดในเขตนำร่องนี้กว่า 4 เท่า

 

     เมื่อไม่นานมานี้ Boao Super Hospital (ป๋ออ่าว เล่อเฉิง) ได้ทำการเปลี่ยนลิ้นหัวใจเอออร์ติกผ่านสายสวนโดยไม่ต้องผ่าตัด (transcatheter aortic valve replacement: TAVR) โดยใช้อุปกรณ์ TriGUARD3™ Cerebral Embolic Protection Device ซึ่งถือเป็นการใช้งานทางคลินิกครั้งแรกในเอเชีย และเป็นหลักชัยสำคัญของการรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด

 

     นอกจากนี้ คนไข้จะได้รับการรักษาด้วยการแพทย์แผนจีนในเขตนำร่องแห่งนี้ โดยการแพทย์แผนจีนมีประวัติความเป็นมายาวนานหลายพันปี และมีชื่อเสียงในเรื่องผลการรักษาและมีผลข้างเคียงน้อย ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวจากยูเครนชื่อนาตาเลียเปิดเผยว่า “ยาจีนทั้งหมดปรุงมาจากสมุนไพรธรรมชาติ ซึ่งแตกต่างจากยาแผนตะวันตกอย่างมาก”

 

     เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว Asia Advance International Medical Centre แห่งแรกจากสิงคโปร์ได้มาเปิดให้บริการในเขตนำร่องแห่งนี้ โดยรวบรวมผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ระดับนานาชาติจากสิงคโปร์ เกาหลี และสหราชอาณาจักร เพื่อให้บริการวินิจฉัยและรักษาผู้ป่วยในจีนแผ่นดินใหญ่และประเทศใกล้เคียง ปัจจุบัน นักท่องเที่ยวจาก 59 ประเทศ รวมถึงประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สามารถเดินทางมาที่ไห่หนานและพำนักได้นาน 30 วันโดยไม่ต้องขอวีซ่า ทั้งนี้ ภายในปี 2573 จุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ระดับโลกจะถือกำเนิดขึ้นในเขตนำร่องแห่งนี้เพื่อให้บริการครบวงจร เช่น การรักษาโรคมะเร็ง การศัลยกรรมพลาสติก การชะลอวัย การฟื้นฟูร่างกาย และการจัดการสุขภาพ

====================