รีเซต

แหลมผักเบี้ย ปักหมุด ที่เที่ยวเพชรบุรี ปั่นชิล ถ่ายรูปแชะ วิถีคนสโลว์ไลฟ์

แหลมผักเบี้ย ปักหมุด ที่เที่ยวเพชรบุรี ปั่นชิล ถ่ายรูปแชะ วิถีคนสโลว์ไลฟ์
nukpidet
25 มีนาคม 2563 ( 13:00 )
38.7K

     ป่าชายเลน ได้ยินคำนี้แล้ว จะนึกถึงอะไรกัน ต้นโกงกาง ปลาตีน ปู หรือ สะพานไม้ ที่ แหลมผักเบี้ย ที่เที่ยวเพชรบุรี แห่งนี้นี่แหละ มีครบทุกอย่างเลย แต่ เพิ่มเติมคือ วิวของธรรมชาติที่สวยงามซะจนอาจจะทำให้ใครหลายคนคิดว่า ที่นี่ไม่น่าจะใช่ ป่าชายเลน ไปเลยล่ะ ยิ่งถ้าได้ปั่นจักรยานไปด้วยแล้วละก็ สนุกลืมเลยล่ะค่ะ แหลมผักเบี้ย จะไม่ทำให้คุณผิดหวังเป็นอย่างแน่นอนค่ะ เพื่อเป็นการไม่เสียเวลา ก็อย่ารอช้า ไปกันเลยค่า

 

 

ที่ เพชรบุรี ป่าชายเลน ก็เที่ยวได้

 

     ก่อนที่เราจะเริ่มปั่นจักรยาน เที่ยวที่ แหลมผักเบี้ย กัน เรามาทำความรู้จักที่นี่กันสักนิดดีกว่า แหลมผักเบี้ย หรือ ที่เรียกเต็มๆ ว่า “ โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ” อยู่ใน ตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี เป็นโครงการบำบัดน้ำเสีย ของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เน้นการใช้ธรรมชาติบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยลงสู่ทะเล และลำคลอง 

 

 

     เสน่ห์ของที่นี่ไม่ใช่เพียงแค่การศึกษาวิจัยพัฒนาทางด้านสิ่งแวดล้อมเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเส้นทางให้ศึกษาในเรื่องของระบบนิเวศป่าชายเลน ที่มีทางเดินเข้าไปยังป่าชายเลนระยะทางประมาณ 850 เมตร เพื่อให้สามารถซึบซับบรรยากาศและเข้าใจถึงระบบนิเวศป่าชายเลน และยังได้เรียนรู้ระบบบำบัดน้ำเสียทางธรรมชาติอีกด้วย ที่นี่จะทำให้เห็นว่า ธรรมชาติ ก็สามารถบำบัดธรรมชาติด้วยได้เหมือนกัน

     พอจะทราบประวัติที่นี่กันพอหอมปากหอมคอแล้ว ก็ไปเที่ยวกันดีกว่า การเดินทางเข้าไปยังป่าชายเลนนั้น จะมีด้วยกันสองทางค่ะ โดยเราสามารถนั่งรถของทางโครงการเข้าไปได้ หรือจะเลือกปั่นจักรยานก็ได้เหมือนกันค่ะ โดยค่าเช่าจะอยู่ที่คันละ 20 บาท ปั่นได้ 3 ชั่วโมงค่ะ แน่นอนว่าเราก็เลือกปั่นจักรยานชิลๆ แบบวิถีคนสโลว์ไลฟ์ยังไงล่ะ

 

 

เที่ยว แหลมผักเบี้ย ฉบับ สโลว์ไลฟ์

 

     มาถึงจุดบำบัดน้ำเสีย จุดที่ต้องบอกว่า หยุดปั่นก่อน เราจะถ่ายรูป ! เพราะเป็นจุดที่นำหญ้ามาใช้ในการบำบัดน้ำเสียนั่นเอง เลยทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในทุ่งหญ้าที่ไหนสักที่ พอได้รูปครบจนพอใจแล้ว เราก็ไปต่อกันที่ จุดไฮไลท์ อย่าง สะพานไม้ ค่ะ

    พอมาถึงทางเข้าป่าชายเลน ก็ถึงจุดจอดจักรยานของเราแล้วค่ะ เพราะไม่สามารถเอาจักรยานปั่นเข้าไปได้ จากนี้คือทางเดินเท้าที่เราจะเดินเข้าไปกัน แค่ 850 เมตรเอง สบายมากอยู่แล้ว แต่ไม่ต้องกลัวร้อนเลยค่ะ เพราะที่นี่จะมีป่าโกงกางคอยบังแดดให้เราอยู่แล้ว ตลอดทางเดินก็สามารถถ่ายรูปไป เก็บเกี่ยวความรู้ไปได้พร้อมๆ กันเลยค่ะ

 

ที่เที่ยวถ่ายรูปสวย

 

     และแล้ว เราก็มาถึง ไฮไลท์ของวันนี้ สะพานไม้ จุดที่ไม่ว่าใครก็ต้องมาถ่ายรูป เพราะถ้าไม่ได้รูปก็ถือว่ามาไม่ถึงน้า จากปลายสะพาน มองไปจนสุดลูกหูลูกตา เห็นทั้งท้องฟ้า และน้ำทะเล สีตัดกันอย่างสวยงาม ถ้าใครที่มาช่วงเย็นๆ แล้วพระอาทิตยตกไว แนะนำให้รอดูพระอาทิตย์ตกค่ะ จะให้ความรู้สึกอีกแบบเลย แต่อาจจะต้องเดินกลับอย่างไวเลยค่ะ เพราะอาจจะเลยเวลาปิดของที่นี่ได้ ก่อนกลับอย่าลืมแวะซื้อของฝาก ยอดฮิตของที่นี่ นั่นคือ สาหร่ายพวงองุ่น กันนะคะ ทานคู่น้ำจิ้มซีฟู้ดนิ เด็ดอย่าบอกใครเลยค่ะ

 

  • ที่อยู่ : โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย ตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/tgjX4MmeXodTo4mMA 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.30 น. 
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -