เที่ยวอย่างอุ่นใจ กับ 10 ประเทศ ที่เจ้าบ้านเป็นมิตรต่อนักท่องเที่ยว

เที่ยวอย่างอุ่นใจ กับ 10 ประเทศ ที่เจ้าบ้านเป็นมิตรต่อนักท่องเที่ยว
เอิงเอย
10 พฤษภาคม 2555 ( 09:18 )
16K

รู้ไหมคะว่า ประเทศไหนในโลกที่เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมากที่สุด จนติดอันดับที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกรู้สึกได้เลยว่ามีความน่าอยู่ ปลอดภัย สถิติการเกิดคดีอาชญากรรมต่ำ การเป็นเจ้าบ้านที่ดี รวมถึงการต้อนรับอย่างอบอุ่น และการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวดีเยี่ยม เราไปดูกันเลยดีกว่าว่า 10 ประเทศนี้มีประเทศไหนบ้าง


เริ่มจาก อันดับ 10 เยอรมนี

 

ถึงแม้ว่าเยอรมนีจะมีสถิติการเกิดคดีอาชญากรรมค่อนข้างสูง แต่ส่วนใหญ่แล้วคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นล้วนเป็นเรื่องภายในของคนในท้องถิ่น ไม่ใช่คดีทำร้ายร่างกายหรือคุกคามข่มขู่นักท่องเที่ยวต่างชาติเลยค่ะ และถ้าดูจากภายนอกคนเยอรมันอาจจะดูเย็นชานิดๆ แต่ถ้าเราได้ทำความรู้จักกับเขาแล้วจะรู้สึกได้ถึงความเป็นมิตรอย่างล้นเหลือเลยทีเดียวนะ

 

 

อันดับ 9 เนเธอร์แลนด์

 

ในแต่ละปีที่เมืองอัมสเตอร์ดัม จะมีบรรดานักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางไปเยือนประมาณ 7 ล้านคน และสิ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวเหล่านี้เป็นปลื้มก็คือ ความเป็นมิตรและมีชีวิตชีวาของชาวดัทช์ค่ะ ถึงแม้จะขึ้นชื่อเรื่อง “นักล้วงกระเป๋า” อยู่ตามสถานีรถไฟอยู่บ้าง แต่สถิติการเกิดอาชญากรรมก็ค่อนข้างต่ำทีเดียว จึงจัดว่าเป็นอีกเมืองหนึ่งที่ปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวค่ะ

 

 

อันดับ 8 สกอตแลนด์

 

เชื่อไหมล่ะว่าในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางไปสกอตแลนด์จำนวนกว่า 16 ล้านคน และนักท่องเที่ยวเหล่านี้จะได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นแสนจะเป็นกันเองจากชาวสกอตแลนด์ ที่มีมาตรฐานการศึกษาค่อนข้างสูง มีอารมณ์ขัน และยึดมั่นในวัฒนธรรมของตนเอง

 

 

อันดับ 7 ฟิจิ

Fiji

 

ฟิจิ ประเทศที่เต็มไปด้วยเกาะมากกว่า 300 แห่งยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคน เพราะเรียกได้ว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวคือสิ่งที่สร้างรายได้มหาศาลเข้าประเทศนี้ ดังนั้นชาวฟิจิจึงเป็นเจ้าบ้านที่ดี ต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างอบอุ่นและยิ้มแย้มแจ่มใสเสมอ ยินดีช่วยเหลือทุกครั้งที่นักท่องเที่ยวร้องขอ ที่สำคัญสถิติการเกิดอาชญากรรมยังอยู่ในระดับต่ำ และลดลงอย่างต่อเนื่องอีกด้วย แจ๋วไปเลยใช่ไหมล่ะ!!

 

อันดับ 6 อิตาลี

 

เมืองท่องเที่ยวสุดฮอตที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมกรีกทั่วทั้งเมืองอย่างอิตาลี ก็ติดอันดับเมืองที่เป็นมิตรที่สุดในโลกเช่นกัน เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่นักท่องเที่ยวสนใจ ศึกษาวัฒนธรรมของชาวอิตาลี พวกเขาก็พร้อมที่จะสอนทุกเมื่อ ไม่ว่าจะเป็นศิลปะการทำอาหารหรือสร้างสรรค์ผลงานทางด้านศิลปะ ช่างเป็นเมืองช่างศิลปินจริงเชียว…

 

 

อันดับ 5 สวิตเซอร์แลนด์

 

เป็นที่รู้กันว่าชาวสวิสขึ้นชื่อในเรื่องการทุ่มเท และตั้งใจทำงานอย่างหนัก อีกทั้งยังซื่อสัตย์เชื่อถือได้ และอีกสิ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจก็คือ ความเป็นมิตรของผู้คน ทั้งยังเอาใจใส่ดูแลนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ชาวสวิสจะให้ข้อมูลทุกอย่างที่นักท่องเที่ยวต้องการ แถมยังมีระบบความปลอดภัยที่อยู่ในระดับสูง เรียกได้ว่า สบายใจหายห่วง บางทีถึงยังให้ความรู้สึกปลอดภัยมากกว่าเดินเล่นแถวบ้านตัวเองด้วยซ้ำไป

 

 

อันดับ 4 ออสเตรเลีย

 

สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศนี้ดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยมีอะไรให้นักท่องเที่ยวกังวลมากนัก เพราะมีสถิติการเกิดอาชญากรรมต่ำ ยกเว้นปัญหาเรื่องการ “ขโมยรถ” ถ้าหากใครมีแผนเช่ารถขับกินลมชมวิวที่ออสเตรเลียแล้วล่ะก็คงต้องคอยดูแล รถให้ดีๆ

 

 

อันดับ 3 แคนาดา

 

เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ถูกจัดอันดับเรื่องของความน่าอยู่ที่สุดในโลก ปลอดภัยที่สุดในโลก และเป็นมิตรที่สุดในโลกเช่นกัน เพราะนอกจากสถิติอาชญากรรมต่ำมากแล้ว ชาวเมืองยังยินดีที่จะเปิดบ้านให้นักท่องเที่ยวนอนพักได้อย่างสบายใจอีกด้วย

 

 

อันดับ 2 นิวซีแลนด์

 

ชาวนิวซีแลนด์ขึ้นชื่อในเรื่องของความซื่อสัตย์ และความไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกัน ถึงขนาดไม่ล็อคประตูบ้านเลยทีเดียว และสำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว พวกเขายังคงน่ารักและเป็นมิตรกับทุกคน

 

 

อันดับที่ 1 ไอร์แลนด์

โลนลี่ แพลนเน็ต ยกย่องให้ไอร์แลนด์ เป็นประเทศที่มีความเป็นมิตรต่อนักท่องเที่ยวมากที่สุดในโลก เพราะประเทศนี้ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นรวดเร็วที่สุดใน ยุโรป และในปัจจุบันสถิติอาชญากรรมของไอร์แลนด์อยู่ในระดับที่ลดต่ำลงเรื่อยๆ จนได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่แสนสงบสุข ผู้คนนิยมออกมาสังสรรค์กันตามผับเพื่อแชร์ความทุกข์ ร่วมสุข และให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ที่สำคัญชาวไอร์แลนด์ยังต้อนรับแขกผู้มาเยือนอย่างอบอุ่นและเป็นกันเอง เสมือนเพื่อนอีกด้วย

นี่แหละค่ะ 10 อันดับประเทศที่เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวที่สุดในโลก แอบเสียดายเล็กๆ ที่ไม่มีประเทศไทย ยิ้มสยามของเราติดโพลกับเขาบ้าง แต่ไม่แน่ว่า อีกหน่อยไทยแลนด์ของเราอาจติดอันดับโลกกับเขาบ้างก็ได้ ถ้าเรายินดีที่จะช่วยเหลือนักท่องเที่ยวต่างชาติให้มากกว่าการยิ้มให้ และเดินไปโดยไม่ได้ให้ความสนใจว่านักท่องเที่ยวเหล่านั้นต้องการความช่วยเหลือจากคนพื้นที่รึเปล่า

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com