รีเซต

เสาเฉลียง เสาหินเห็ดยักษ์ อายุกว่าล้านปี ที่เที่ยวอุบลราชธานี

เสาเฉลียง เสาหินเห็ดยักษ์ อายุกว่าล้านปี ที่เที่ยวอุบลราชธานี
nukkpidet
23 เมษายน 2563 ( 15:00 )
9.8K
1

     เสาเฉลียง อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง ของ จังหวัดอุบลราชธานี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มี ประติมากรรม ที่ธรรมชาติสรรสร้างขึ้นมา ตั้งแต่ในสมัยโบราณ อายุมากกว่าล้านปี ให้ความรู้สึกสวยงามไปพร้อมๆ กับเหมือนถูกมนต์สะกด เพราะเรื่องราวที่ถูกเล่าต่อๆ กันมา ที่นี่จะมีเรื่องเล่าเป็นมาอย่างไรบ้างนั้น เราตามไปดูกันเลยค่ะ

 

 

เสาเฉลียง เสาหิน อายุ 100 ล้านปี

 

     เสาเฉลียง จังหวัดอุบลราชธานี อยู่ภายใน อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ถือว่าเป็นสถานที่แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ยอดนิยมของอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้ แต่ละเสาสูงประมาณ 20 เมตร เป็นหินทรายที่ถูกกัดเซาะและกัดกร่อนจากธรรมชาติทั้งน้ำและลม จนมีลักษณะแปลกตาออกมาแบบที่เห็นค่ะ 

 

     ประติมากรรมนี้ เป็นประติมากรรมของหินทรายใน 2 ยุค คือ หินทรายยุคครีเตเซียส ที่มีอายุประมาณ 130 ล้านปีมาแล้ว เป็นส่วนของดอกเห็ดที่อยู่ด้านบนค่ะ ส่วนอีกยุค คือ หินทรายยุคไดโนเสาร์ อายุประมาณ 180 ล้านปี เป็นส่วนต้นของเสาหินท่อนล่าง ทั้งสองส่วนผ่านการถูกชะล้างพังทลายลง จากสภาพอากาศ ฝน และลมพายุ เป็นเวลาหลายล้านปี และเมื่อผ่านไประยะหนึ่ง จะมีกระบวนการต้านธรรมชาติเกิดขึ้น จนแรงกดทับของเม็ดฝน ทำให้หินทรายแข็งแรงมากขึ้น เลยทำให้สามารถรักษาสภาพให้คงอยู่ได้เป็น เสาเฉลียง ในทุกวันนี้ค่ะ 

 

 

     หินนี้ มีลักษณะคล้ายกับดอกเห็ดยักษ์ สูงประมาณตึก 2 ชั้น โดยจะสามารถแบ่งออกได้เป็นสามส่วน คือ ส่วนแรกจะเป็นหินทราย ที่มีเม็ดทรายเล็กๆ เป็นส่วนประกอบ เริ่มจากพื้นไปจนความสูงที่ 70-100 เซนติเมตร ส่วนที่สอง จะมีเม็ดทรายหยาบหลายๆ ชนิดผสมอยู่ เช่น เม็ดหินภูเขาไฟ เม็ดควอรตซ์ และเม็ดหินเชิร์ต และส่วนที่สามจะมีลักษณะเป็นแผ่นคล้ายร่ม ส่วนใหญ่เป็นหินทราย และบริเวณโดยรอบของ เสาเฉลียง นี้ จะเต็มไปด้วยป่าไม้เบญจพรรณต่างๆ ค่ะ

 

Wunlop_Worldpix_Exposure / Shutterstock.com

 

     มีเรื่องเล่ากันว่า เสาเฉลียง นี้เป็นที่อยู่ของเหล่าวิญญาณเจ้าเมืองและทหารต่างๆ ที่เสียชีวิตจากการสู้รบในสงครามต่างแดน ว่ากันว่าวิญญาณจะกลายเป็นผึ้งมารวมกันอยู่บริเวณเสาหิน ในทุกๆ วันพระจะมีเจ้ากวน(ผู้ทรงเจ้า) จากหมู่บ้านไปบูชา และทำต่อๆ กันมาจนถึงในปัจจุบันนี้ค่ะ แม้จะเป็นแค่เรื่องเล่า แต่ก็ทำให้ขนลุกเบาๆ เลยนะคะเนี่ย 

 

     นอกจาก เสาเฉลียง แล้ว ภายในบริเวณใกล้เคียง ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ภูสมุย ถ้ำมืด ถ้ำโลงวขัวนางนี นอกจากนี้นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ จะต้องห้ามพลาดการล่องเรือชมวิวของแม่น้ำโขง ที่อยู่ในเขตของตำบลสำโรง ไปพร้อมๆ กับการชมวิวของสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่บริเวณริมฝั่งโขงด้วยค่ะ เพราะทำให้เห็นวิวสวยๆ แบบไม่เหมือนใครเลยค่ะ อันซีนสุดๆ ไปเลย 

 

     

  • ที่อยู่ : เสาเฉลียง ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/T1S3KebGvcPBLk8EA 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -