รีเซต

อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ที่เที่ยวพะเยา แหล่งน้ำตกสวย เหมือนสวรรค์บนดิน

อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ที่เที่ยวพะเยา แหล่งน้ำตกสวย เหมือนสวรรค์บนดิน
SummerB
20 ธันวาคม 2564 ( 15:30 )
8K

       ใครอยาก เที่ยวหน้าหนาว สไตล์คนรักธรรมชาติ ต้องไปที่ อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ที่เที่ยวพะเยา แหล่งรวมธรรมชาติสวยๆ อย่าง น้ำตกธารสวรรค์ ต้นสมพงษ์ และ ถ้ำใหญ่ปางงุ้น แถมยังมีคุณนกยูงมาต้อนรับถึงที่อีกด้วย ใครอยากสูดอากาศบริสุทธิ์ และสัมผัสอากาศเย็นสุดขั้วในช่วงหน้าหนาวต้องมาที่นี่เลยค่ะ 🌳

 

อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ที่เที่ยวพะเยา

แหล่งธรรมชาติสวย

 

อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ที่เที่ยวพะเยา

 

     อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง เป็นอุทยานลำดับที่ 127 ของประเทศไทย มีพื้นที่ทั้งหมด 537,424 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ของ ป่าแม่ยม ป่าแม่ต๋ำ และ ป่าแม่ร่องขุย ซึ่งอยู่ในเขตของ อำเภอดอกคำใต้ และ อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา เนื่องจากมีสภาพป่าสมบูรณ์ จึงทำให้ที่นี่เป็นแหล่งธรรมชาติที่หลากหลายและสวยงาม เช่น น้ำตกธารสวรรค์ น้ำตกห้วยต้นผึ้ง ถ้ำปางงุ้น ถ้ำผาตั้ง เป็นต้น อีกทั้งยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าต่างๆ โดยเฉพาะ นกยูง ที่ออกมาอวดโฉมให้เห็นบ้างเป็นครั้งคราวด้วยเช่นกัน

 

ภูมิประเทศ และ ฤดูกาลที่ อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง

 

 

      ภูมิประเทศของ อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน ระดับความสูงของผืนป่าเริ่มตั้งแต่ 361 ไปจนถึง 1,222 เมตร จุดที่สูงที่สุดคือ ดอยภูนาง ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,222 เมตร นอกจากนี้ยังเป็นป่าต้นน้ำของลำธารหลายสาย เช่น ห้วยแม่ผง ห้วยแม่ฮิ ห้วยน้ำม่าว ห้วยร่องช้าง ห้วยแม่ยัด ห้วยลึก ห้วยแม่ยั๊วะ ห้วยผาโค้ง และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งลำธารเหล่านี้นี่เองค่ะที่จะไหลรวมกันลงสู่ แม่น้ำยม

      สภาพอากาศที่อุทยานแห่งชาติดอยภูนางประกอบไปด้วย 3 ฤดู ได้แก่ ฤดูฝน ฤดูหนาว และ ฤดูร้อน ช่วงฤดูฝนระหว่างเดือนกรกฎาคม-กันยายนจะมีฝนตกชุก อากาศเย็นสบาย ช่วงฤดูหนาวจะมีอากาศหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 7 องศาเซลเซียส และจะมีฝนตกน้อยที่สุดระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 

        

ไฮไลท์ อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง

 

 

      ไฮไลท์แรกที่เราจะพาทุกคนไปชมก็คือ น้ำตกธารสวรรค์ ที่หลายๆ คนอาจจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว เพราะเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงอยู่พอสมควร น้ำตกธารสวรรค์เป็นน้ำตกหินปูนขนาดกลาง 4 ชั้น เกิดจากลำห้วยหลายสายที่ไหลมารวมกันจนกลายเป็นสายน้ำใสสะอาดเป็นมรกต ล้อมรอบไปด้วยป่าเขาสมบูรณ์ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมาเล่นน้ำหรือไม่ก็นั่งปิ๊กนิกรับประทันอาหารกันริมน้ำตก ดื่มด่ำกับบรรยากาศร่มรื่นกันอย่างเพลิดเพลิน

 

 

      ต่อด้วย น้ำตกห้วยต้นผึ้ง น้ำตกหินปูนขนาดเล็กที่ค่อยๆ ไหลลดหลั่นลงมาเป็นชั้นเล็กชั้นน้อยทั้งหมด 6 ชั้น เป็นแหล่งน้ำสำคัญที่ชาวบ้าน บ้านสระ จะใช้น้ำประปาภูเขามาทำการเกษตร ปลูกพืชผักสวนครัว และทำประโยชน์ต่างๆ ในชุมชน อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสวยๆ ให้ทุกคนได้มาพักผ่อนหย่อนใจกันด้วย

       นอกจากน้ำตกแล้ว อุทยานแห่งชาติดอยภูนางยังเป็นที่ตั้งของ ถ้ำใหญ่ปางงุ้น ถ้ำขนาดใหญ่ที่มีทั้งหมด 5 โถงด้วยกัน สามารถจุนักท่องเที่ยวได้ถึง 400 คน ด้านในเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยที่ตกผลึก เมื่อกระทบกับแสงแล้วจะส่องแสงระยิบระยับสวยงาม นอกจากนี้ ในอุทยานฯ ยังมี วนอุทยานไดโนเสาร์แก่งหลวง ที่จัดแสดง กระดูกไดโนเสาร์เชียงม่วน ไดโนเสาร์ตัวแรกที่ค้นพบทางภาคเหนืออีกด้วย 

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง พะเยา

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<