สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา แห่งเอเชีย Dragon's Triangle น่านน้ำลึกลับของญี่ปุ่น

สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา แห่งเอเชีย Dragon's Triangle น่านน้ำลึกลับของญี่ปุ่น
แมวหง่าว
10 มีนาคม 2561 ( 23:00 )
29.4K

เอ่ยถึงน่านน้ำปริศนาที่เรือ และเครื่องบินหายไปอย่างลึกลับ เรามักจะนึกถึง สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา ในมหาสมุทรแอตแลนติกใช่ไหมล่ะครับ ทราบไหมครับว่าไม่ไกลจากประเทศญี่ปุ่นนักก็มีน่านน้ำอาถรรพ์อยู่เหมือนกัน แถมยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงโตเกียวเสียด้วย ชาวญี่ปุ่นขนานนามพื้นที่แห่งนี้กันว่า “สามเหลี่ยมมังกร” (Dragon ‘s Triangle) ตามความเชื่อเก่าแก่ว่าบริเวณนั้นเคยเป็นที่อยู่อาศัยของมังกรมาก่อน

 

 

ดินแดนสามเหลี่ยมมังกร ถูกเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ทะเลปีศาจ (The Devil ‘s Sea) มีเนื้อที่เป็นรูปสามเหลี่ยม ตั้งอยู่รอบเกาะมิยาเกะ (ประมาณ 100 กิโลเมตรจากตอนใต้ของกรุงโตเกียว) ไปจรดถึงตะวันออกเฉียงเหนือของทะเลฟิลิปปินส์

กล่าวกันว่า ในแผนที่เดินทะเลของญี่ปุ่นกำหนดให้บริเวณนี้เป็นเขตอันตราย (Danger Zone) เพราะมีเรือ และเครื่องบินหายสาบสูญในบริเวณนี้เป็นจำนวนมาก ในช่วงปี ค.ศ. 1952-1954 เรือของกองทัพญี่ปุ่นหายสาบสูญไปพร้อมกับลูกเรืออีกกว่า 700 ชีวิต เมื่อทางการญี่ปุ่นส่งกองเรือไปตรวจสอบพร้อมทีมวิจัย กองเรือที่ว่าก็พลอยหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยเช่นกัน (ที่มา : The Dragon’s Triangle (1989) by Charles Berlitz )

 

 

เรื่องราวของสามเหลี่ยมมังกรยังมีปรากฏในหนังสือพิมพ์ของญี่ปุ่น ฉบับเดือนมกราคม ค.ศ. 1955 มีเรือ 9 ลำได้หายสาบสูญไปอย่างไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งก่อนหน้านั้นเรือประมงขนาดเล็กอีก 7 ลำ ก็หายสูญหายไประหว่างเดือนเมษายน ค.ศ. 1949 จนถึงเดือนตุลาคม ค.ศ. 1953 ระหว่างเกาะมิยาเกะและเกาะอิซุโอชิมะ

 

 

หากลองดูกันจริงๆ แล้ว จำนวนเรือที่หายไปหายไม่เยอะเท่ากับสามเหลี่ยมเบอร์มิวดาก็จริง แต่ที่น่าสนใจก็คือ “ตำแหน่งบนแผนที่โลก” ของสามเหลี่ยมมังกร และสามเหลี่ยมเบอร์มิวดานั้นอยู่ในด้านที่ตรงกันข้ามกันพอดีในซีกโลกอีกข้าง

รวมถึงมีร่องน้ำลึกที่สุดในโลกอยู่เช่นเดียวกันทั้ง 2 ที่ (สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา-ร่องลึกเปอร์โตริโก, สามเหลี่ยมมังกร-ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา) ซึ่งร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนาเป็นจุดที่ต่ำที่สุดของเปลือกโลกเท่าที่ทราบกันในปัจจุบัน ความลึกมากสุดของร่องที่วัดได้ ณ จุดนี้ ลึกมากถึง 10,911 เมตรจากระดับน้ำทะเล ส่วนร่องลึกเปอร์โตริโกของฝั่งเบอร์มิวดานั้นมีจุดที่ลึกที่สุดลึก 8,605 เมตร

 

ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา

 

ปัจจุบันชื่อของสามเหลี่ยมมังกรยังไปปรากฏในสื่ออื่นๆ ด้วย เช่น


 

– เกมแนวผจญภัย “Tomb Raider” (เวอร์ชั่นรีเมก ปี 2013) ที่สาวลาล่า ครอฟท์ไปเจอเหตุเรืออับปาง และต้องออกสำรวจบนเกาะปริศนา “Yamatai” ที่อยู่ในสามเหลี่ยมมังกร

– การ์ตูนญี่ปุ่น เรื่อง “Cage of Eden” (2008-2012) เรื่องราวของกลุ่มนักเรียนมัธยมที่เครื่องบินตกลงบนเกาะลึกลับในบริเวณนี้ แล้วต้องเอาชีวิตรอดจากอันตรายต่างๆ ที่พบบนเกาะ (เรื่องนี้สนุก แต่ตอนจบน่าผิดหวังไปหน่อย)

 

แม้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีตจะไม่สามารถหาคำตอบได้ แต่เมื่อมาถึงยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีเริ่มทันสมัยขึ้น จึงทำให้เราไม่ค่อยได้ยินเรื่องราวความลึกลับของทั้งสามเหลี่ยมเบอร์มิวดา และสามเหลี่ยมมังกรอีกต่อไป ถึงอย่างนั้นเรื่องราวความน่าพิศวงของดินแดนทั้งสอง ก็ยังรอคอยให้มีคนมาพิสูจน์ หาความจริงกันอยู่เรื่อยๆ อย่างไม่จบสิ้น

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปริศนา มนุษย์ต่างดาว แห่งญี่ปุ่น โดะงู
รูปปั้นดินเผาลึกลับยุคก่อนประวัติศาสตร์

ตามรอย สัตว์ประหลาด ลึกลับรอบโลก และถิ่นที่อยู่
ที่ยังคงเป็นปริศนา หาคำตอบไม่ได้

สามเหลี่ยม เบอร์มิวดา The Bermuda Triangle
ไขปริศนา น่านน้ำอาถรรพ์ หรือแค่ปรากฏการณ์ธรรมชาติ?

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application