รีเซต

สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา แห่งเอเชีย Dragon's Triangle ตำนานน่านน้ำลึกลับของญี่ปุ่น

สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา แห่งเอเชีย Dragon's Triangle ตำนานน่านน้ำลึกลับของญี่ปุ่น
แมวหง่าว
10 ธันวาคม 2564 ( 17:14 )
32.9K

     ถ้าเอ่ยถึงน่านน้ำปริศนาที่เรือ และเครื่องบินหายไปอย่างลึกลับ เรามักจะนึกถึง สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา ในมหาสมุทรแอตแลนติกใช่ไหมล่ะครับ ทราบไหมครับว่าไม่ไกลจากประเทศญี่ปุ่นนักก็มีน่านน้ำอาถรรพ์อยู่เหมือนกัน แถมยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงโตเกียวเสียด้วย ชาวญี่ปุ่นขนานนามพื้นที่แห่งนี้กันว่า “สามเหลี่ยมมังกร” (Dragon ‘s Triangle) ตามความเชื่อเก่าแก่ว่าบริเวณนั้นเคยเป็นที่อยู่อาศัยของมังกรมาก่อน

 

 

ปริศนาสามเหลี่ยมปีศาจแห่งน่านน้ำญี่ปุ่น Dragon's Triangle

 

 

     ดินแดนสามเหลี่ยมมังกร ถูกเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ทะเลปีศาจ (The Devil ‘s Sea) มีเนื้อที่เป็นรูปสามเหลี่ยม ตั้งอยู่รอบเกาะมิยาเกะ (ประมาณ 100 กิโลเมตรจากตอนใต้ของกรุงโตเกียว) ไปจรดถึงตะวันออกเฉียงเหนือของทะเลฟิลิปปินส์

 

     กล่าวกันว่า ในแผนที่เดินทะเลของญี่ปุ่นกำหนดให้บริเวณนี้เป็นเขตอันตราย (Danger Zone) เพราะมีเรือ และเครื่องบินหายสาบสูญในบริเวณนี้เป็นจำนวนมาก ในช่วงปี ค.ศ. 1952-1954 เรือของกองทัพญี่ปุ่นหายสาบสูญไปพร้อมกับลูกเรืออีกกว่า 700 ชีวิต เมื่อทางการญี่ปุ่นส่งกองเรือไปตรวจสอบพร้อมทีมวิจัย กองเรือที่ว่าก็พลอยหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยเช่นกัน (ที่มา : The Dragon’s Triangle (1989) by Charles Berlitz )

 

 

     เรื่องราวของสามเหลี่ยมมังกรยังมีปรากฏในหนังสือพิมพ์ของญี่ปุ่น ฉบับเดือนมกราคม ค.ศ. 1955 มีเรือ 9 ลำได้หายสาบสูญไปอย่างไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งก่อนหน้านั้นเรือประมงขนาดเล็กอีก 7 ลำ ก็หายสูญหายไประหว่างเดือนเมษายน ค.ศ. 1949 จนถึงเดือนตุลาคม ค.ศ. 1953 ระหว่างเกาะมิยาเกะและเกาะอิซุโอชิมะ

 

 

     หากลองดูกันจริงๆ แล้ว จำนวนเรือที่หายไปหายไม่เยอะเท่ากับสามเหลี่ยมเบอร์มิวดาก็จริง แต่ที่น่าสนใจก็คือ “ตำแหน่งบนแผนที่โลก” ของสามเหลี่ยมมังกร และสามเหลี่ยมเบอร์มิวดานั้นอยู่ในด้านที่ตรงกันข้ามกันพอดีในซีกโลกอีกข้าง

 

     รวมถึงมีร่องน้ำลึกที่สุดในโลกอยู่เช่นเดียวกันทั้ง 2 ที่ (สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา-ร่องลึกเปอร์โตริโก, สามเหลี่ยมมังกร-ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา) ซึ่งร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนาเป็นจุดที่ต่ำที่สุดของเปลือกโลกเท่าที่ทราบกันในปัจจุบัน ความลึกมากสุดของร่องที่วัดได้ ณ จุดนี้ ลึกมากถึง 10,911 เมตรจากระดับน้ำทะเล ส่วนร่องลึกเปอร์โตริโกของฝั่งเบอร์มิวดานั้นมีจุดที่ลึกที่สุดลึก 8,605 เมตร

 

ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา

 

ปัจจุบันชื่อของสามเหลี่ยมมังกรยังไปปรากฏในสื่ออื่นๆ ด้วย เช่น


 

  • เกมแนวผจญภัย “Tomb Raider” (เวอร์ชั่นรีเมก ปี 2013) ที่สาวลาล่า ครอฟท์ไปเจอเหตุเรืออับปาง และต้องออกสำรวจบนเกาะปริศนา “Yamatai” ที่อยู่ในสามเหลี่ยมมังกร

 

 

  • การ์ตูนญี่ปุ่น เรื่อง “Cage of Eden” (2008-2012) เรื่องราวของกลุ่มนักเรียนมัธยมที่เครื่องบินตกลงบนเกาะลึกลับในบริเวณนี้ แล้วต้องเอาชีวิตรอดจากอันตรายต่างๆ ที่พบบนเกาะ (เรื่องนี้สนุก แต่ตอนจบน่าผิดหวังไปหน่อย)

 

     แม้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีตจะไม่สามารถหาคำตอบได้ แต่เมื่อมาถึงยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีเริ่มทันสมัยขึ้น จึงทำให้เราไม่ค่อยได้ยินเรื่องราวความลึกลับของทั้งสามเหลี่ยมเบอร์มิวดา และสามเหลี่ยมมังกรอีกต่อไป ถึงอย่างนั้นเรื่องราวความน่าพิศวงของดินแดนทั้งสอง ก็ยังรอคอยให้มีคนมาพิสูจน์ หาความจริงกันอยู่เรื่อยๆ อย่างไม่จบสิ้น

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

====================

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<