รีเซต

วัดน้ำฮู ที่เที่ยวปาย แม่ฮ่องสอน ไหว้ขอพร หลวงพ่ออุ่นเมือง ณ วัดสวย เก่าแก่

วัดน้ำฮู ที่เที่ยวปาย แม่ฮ่องสอน ไหว้ขอพร หลวงพ่ออุ่นเมือง ณ วัดสวย เก่าแก่
nukkpidet
2 มิถุนายน 2565 ( 12:46 )
3.4K

     เดินทางไปเที่ยว ภาคเหนือ ที่ แม่ฮ่องสอนที่เที่ยวปาย แห่งนี้กันดีกว่า ที่นี่เป็นวัดเก่าแก่ของเมืองปายเลย และน่าจะเป็นวัดสำคัญในประวัติศาสตร์เช่นกัน วัดนี้มีชื่อว่า วัดน้ำฮู ถ้าใครแวะมาเที่ยวปาย ก็แวะมาไหว้พระสักการะขอพรกันที่วัดนี้ตามเราเลยค่า

 

 

วัดสวยเก่าแก่ ที่เที่ยวปาย วัดน้ำฮู สักการะ หลวงพ่ออุ่นเมือง

 

ประวัติ วัดน้ำฮู

     วัดน้ำฮู เป็นวัดเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองปายเลยก็ว่าได้ โดยจะตั้งอยู่ใน บ้านน้ำฮู ตำบลเวียงใต้ แห่ง อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งประวัติความเป็นมาของวัดนี้ ไม่ปรากฏการสร้างที่แน่นอน แต่ว่ากันว่าน่าจะสร้างโดยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ไว้สำหรับบรรจุพระอัฐิของสมเด็จพระพี่นางสุพรรณกัลยา ซึ่งได้เสด็จไปเป็นตัวประกันที่พม่าแทนพระองค์นั่นเองค่ะ แต่ต่อมาได้ถูกปลงพระชนม์ที่พม่านั่นเอง เลยมีการบรรจุเส้นพระเกศาไว้ในพระเจดีย์สีทองที่อยู่หลังวิหารของวัดน้ำฮูแห่งนี้ค่ะ

 

beibaoke / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ วัดน้ำฮู

     อีกทั้งที่ วัดน้ำฮู จะมี หลวงพ่ออุ่นเมือง พระพุทธรูปสิงห์ 3 ศิลปะเชียงแสนล้านนา อายุ 500 ปี ประดิษฐานเอาไว้อยู่ภายในวัด ซึ่งพระพุทธรูปนี้ก็คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเมืองปาย และนักท่องเที่ยวนิยมมาแวะสักการะขอพรกันค่ะ โดยในปีพ.ศ. 2474 ครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา ได้นำคณะศิษยานุศิษย์ธุดงค์มายังที่ปาย และได้เห็นสภาพทรุดโทรมของวัด อีกทั้งได้พบพระพุทธรูป พร้อมสถูปเจดีย์ ที่อยู่หลังวิหารด้วย

 

nuchun / Shutterstock.com

 

     เลยสร้างวิหารสำหรับประดิษฐานพระพุทธรูป พร้อมกับสร้างเจดีย์ขึ้นด้านหลังวิหาร 1 องค์ ต่อมาในปีพ.ศ. 2517 นายอาณัติ บัวขาว นอภ.ปาย ก็ได้ตั้งชื่อพระพุทธรูปองค์นี้ว่า หลวงพ่ออุ่นเมือง เพื่อเป็นมิ่งขวัญให้ประชาชนชาวปายนั่นเองค่ะ  ส่วนชื่อของ วัดน้ำฮู ก็มาจากการที่มีน้ำไหลออกมาจาก ฮู หรือ รู นั่นเองค่ะ เลยเป็นที่มาของชื่อวัดแห่งนี้

 

ที่เที่ยววัด แม่ฮ่องสอน

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ถ้าสายบุญ สายมู คนไหนมาเที่ยว ปาย ก็อย่าลืมแวะมาสักการะขอพรหลวงพ่อ เที่ยวชมวัดสวย กันที่ วัดน้ำฮู แห่งนี้ด้วยนะคะ จะได้ไปรู้จักไปเห็นประวัติศาสตร์ทางพุทธอันเก่าแก่ของเมืองปายกัน ส่วนการเดินทางก็ไม่ยากเลย เพราะตัววัดจะอยู่ห่างจากตัวอำเภอไปทางโรงพยาบาลปายประมาณ 3 กิโลเมตรเท่านั้นค่ะ

 

ข้อมูล วัดน้ำฮู ปาย แม่ฮ่องสอน

  • ที่อยู่ : ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/dHRVVjU6EfWmRZgs7   
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -