รีเซต

เปิดงานมหกรรมฟื้นใจเมือง "ภูมิถิ่น แก่งสำโรง โค้งสงเปลือย" ใจกลางเมืองกาฬสินธุ์

เปิดงานมหกรรมฟื้นใจเมือง "ภูมิถิ่น แก่งสำโรง โค้งสงเปลือย" ใจกลางเมืองกาฬสินธุ์
nukkpidet
8 มีนาคม 2566 ( 13:32 )
84

     เปิดงานมหกรรมฟื้นใจเมือง "ภูมิถิ่น แก่งสำโรง โค้งสงเปลือย" โดยเราจะได้พบกับกิจกรรมที่สะท้อนวัฒนธรรมชาวกาฬสินธุ์กันค่ะ ทั้งการ สัมผัสวิถีชีวิต ชมประเพณีแบบดั้งเดิม และยังได้เพลิดเพลินไปกับแสงสีเสียงอีกด้วย ซึ่งจะจัดที่ ศาลเจ้าโสมพะมิตร สถานีดับเพลิงเทศบาลเก่า ในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ค่ะ

 

 

     รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม เปิดตลาดริมน้ำปาว กับ งานมหกรรมฟื้นใจเมือง "ภูมิถิ่น แก่งสำโรง โค้งสงเปลือย" ที่ภายในจะมีกิจกรรมสะท้อนวัฒนธรรมชาวกาฬสินธุ์ สัมผัสวิถีชีวิต รวมไปถึงประเพณีดั้งเดิม พร้อมทั้งเราจะได้เพลิดเพลินไปกับแสงสีเสียง โดยจัดที่บริเวณ ศาลเจ้าโสมพะมิตร สถานีดับเพลิงเทศบาลเก่า ในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์นั่นเองค่ะ

 

 

     อีกทั้งภายในงานก็จะมีหน่วยงานต่างๆ จากส่วนราชการ ผู้ประกอบการ ประชาชน นักเรียน นักศึกษา เดินทางมาร่วมงานกัน และยังมาออกบูทแสดงผลงานด้านศิลปะต่างๆ ด้วยค่ะ รวมถึงมีการจำหน่ายสินค้าเป็นจำนวนมากอีกด้วย ในช่วงก่อนเปิดงานนั้น มีการจัดริ้วขบวนแห่เจ้าเมืองกาฬสินธุ์ และการเดินแฟชั่นโชว์ด้วยชุดผ้าไหมแพรวา ซึ่งชุดออกแบบสร้างสรรค์โดยนักศึกษามหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ด้วยค่ะ ซึ่งก็ได้ “ทีน่า ธนวรรณ วิกก์” มิสแกรนด์กาฬสินธุ์ 2022 “ปรายฟ้า ทองแร่” มิสแกรนด์กาฬสินธุ์ 2023 และ “จินนี่ สุมินตรา โคกัต” รองอันดับ 2 มิสแกรนด์กาฬสินธุ์ 2023 มาร่วมเดินแบบเปิดโชว์ค่ะ

 

 

    โดยสาเหตุหลักในการจัดกิจกรรมนี้ ก็เพื่อยกระดับเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตชุมชนในพื้นที่นั่นเองค่ะ และเป็นส่วนหนึ่งที่จะร่วมกันฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรม ประเพณีนี้ และทำให้ย่านนี้กลายมาเป็นย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ รวมถึงเป็นศูนย์รวมการค้าขายและพบปะผู้คนในชุมชนอีกด้วยค่ะ ซึ่งก็ได้ความร่วมมือจาก เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ และมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ โดยมีหลายภาคส่วนให้การสนับสนุน ทั้ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม และหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.)

 

ที่เที่ยวอีสาน กาฬสินธุ์

 

    การจัดกิจกรรมนี้จะแบ่งออกเป็น 3 วันเต็มๆ ค่ะ คือ กิจกรรมศิลปวัฒนธรรมสร้างสรรค์ สำหรับเด็กและเยาวชน ในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ การแสดงรำวงย้อนยุค การฉายหนังกลางแปลง กิจกรรมลานวัฒนธรรมท้องถิ่น การแสดงดนตรีโปงลาง และการกระตุ้นเศรษฐกิจวิถีชุมชนสินค้าท้องถิ่น ภูมิปัญญาชุมชนค่ะ

 

 

    อีกทั้งมี พิธีบวงสรวงสักการะศาลเจ้าโสมพะมิตร พิธีสะเดาะเคราะห์ ต่อชะตา บูชาโชค รำถวายเจ้าโสมพะมิตร 230 ปี เมืองกาฬสินธุ์ การแสดงฟ้อนรำละครวัฒนธรรมภูไท และแฟชั่นโชว์ผ้าพื้นเมือง และการแสดง Cover dance ถือได้ว่าเป็นมหกรรมที่ครบครันในทุกมิติเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น อาหารการกิน กิจกรรมความบันเทิง รวมไปถึงสินค้าทางภูมิปัญญาชุมชน และกิจกรรมอื่นๆ มากมาย