รีเซต

ที่เที่ยวกรุงเทพ ถ่ายรูปสวยๆ The Impressionists สายอาร์ตห้ามพลาด! ที่ River City Bangkok

ที่เที่ยวกรุงเทพ ถ่ายรูปสวยๆ The Impressionists สายอาร์ตห้ามพลาด! ที่ River City Bangkok
SummerB
4 มีนาคม 2564 ( 18:00 )
5.9K

     เข้าสู่เดือนมีนาคม อากาศก็เริ่มร้อนขึ้นตามระดับจนบางคนไม่ค่อยอยากออกไปเที่ยวไหน วันนี้เรามีนิทรรศการศิลปะ เจ๋งๆ เที่ยวกรุงเทพ ถ่ายรูปสวยๆ ที่จะพาเราหนีร้อน มาชมผลงานของศิลปินระดับโลกแห่งประวัติศาสตร์ศิลป์ถึง 10 คน! ที่ The Impressionists นิทรรศการมัลติมีเดียที่จะพาทุกคนไปดื่มด่ำกับแสงสีเสียงสุดอลังการ และได้ความรู้กันไม่หยุดหย่อนถึง 18 เมษายน 2564 ที่ MODA Gallery ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

 

 

ชมงานอาร์ต ถ่ายรูปสวยๆ ในกรุงเทพ 
The Impressionists นิทรรศการมัลติมีเดีย
ที่
River City Bangkokทำความรู้จักกับ The Impressionists

     หากพูดถึงศิลปินดังๆ ในศิลปะลัทธิ อิมเพรสชั่นนิสม์ (Impressionism) ก็คงไม่พ้น โคลด โมเนต์ (Claude Monet) หรือ วินเซนต์ แวน โก๊ะ (Vincent van Gogh) บุคคลในประวัติศาสตร์ศิลป์ที่ถูกกล่าวถึงบ่อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นจากภาพยนตร์ บทความ หรือ เพลง แต่รู้มั้ยว่า จริงๆ แล้วยังมีศิลปินมากฝีมืออีกมากมายที่เรียกว่าเป็นตัวแปรสำคัญที่ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของโฉมหน้าประวัติศาสตร์ศิลปะในยุคศตวรรษที่ 19 เลยก็ว่าได้

 

     ซึ่งในนิทรรศการนี้ได้นำผลงานของ 10 ศิลปินที่มีชื่อเสียงที่สุดในศิลปะลัทธิอิมเพรสชั่นนิสม์มาให้ชมในรูปแบบมัลติมีเดีย เช่น เอดูอาร์ มาเนต์ (Edouard Manet) โคลด โมเนต์ (Claude Monet) เอ็ดการ์ เดอกาส์ (Edgar Degas) ปิแอร์-ออกุสต์ เรอนัวร์ (Pierre-Auguste Renoir) อ็องรี เดอ ตูลูส-โลเทร็ค (Henri De Toulouse-Lautrec) อ็องรี รูสโซ (Henri Rousseau) จอร์จ เซอราต์ (George Seurat) วินเซนต์ แวน โก๊ะ (Vincent Van Gogh) ปอลล์ เซซานน์ (Paul Cezanne) และ ปอล โกแก็ง (Paul Gauguin)

 

 

กว่าจะมาเป็นศิลปินอิมเพรสชั่นนิสต์

 

 

     ย้อนกลับไปยังยุโรปช่วงศตวรรษที่ 19 “Academie des Beaux-Arts” หรือ สถาบันวิจิตรศิลป์แห่งกรุงปารีส คือสถาบันศิลปะที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในประเทศฝรั่งเศส และเป็นผู้กำหนดมาตรฐานอันเคร่งครัดให้กับ “ปารีส ซาลง” (Paris Salon) หรือนิทรรศการศิลปะที่จัดขึ้นอย่างเป็นทางการโดยสถาบันแห่งนี้ และเปรียบเสมือนเวทีแห่งการค้าขายงานศิลปะที่ใหญ่ที่สุดที่ศิลปินหลายคนใฝ่ฝัน

 

     แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนหรอกนะที่จะเห็นด้วยกับแนวคิดดั้งเดิมแบบนี้ เพราะมีศิลปินบางกลุ่มที่ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพวิวทิวทัศน์และวิถีชีวิตประจำวัน ซึ่งขัดกับแนวคิดของสถาบันวิจิตรศิลป์ แต่ถึงจะไม่เป็นที่ยอมรับจากสมาคมศิลปะชั้นสูงในสมัยนั้น พวกเขาก็ยังคงยืนกรานที่จะนำเสนอวิถีทางในแบบของพวกเขา 

 

 

ความสำเร็จของศิลปินอิมเพรสชั่นนิสต์

 

Impression, Sunrise - Claude Monet, 1872

 

     กลุ่มศิลปินที่ถูกปฏิเสธจากปารีส ซาลง และสถาบันวิจิตรศิลป์แห่งกรุงปารีสได้รวมตัวกันจัดนิทรรศการกลุ่มเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1874 ที่ก่อให้เกิดชื่อของลัทธิอิมเพรสชั่นนิสม์ (Impressionism) ขึ้นมาเป็นครั้งแรกจากผลงาน Impression, Sunrise (1872) ของโมเนต์ 

 

     ทุกคนเชื่อมั้ยว่า ศิลปินอิมเพรสชั่นนิสต์จัดนิทรรศการอย่างต่อเนื่องถึง 8 ครั้ง ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1874 ถึง 1886 แต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ กว่าพวกเขาจะกลายเป็นที่ยอมรับจากคนทั่วโลกก็ปาเข้าไปตั้งสิบกว่าปีเลยล่ะ ต้องขอบคุณ ปอล ดูรองต์-รูแอล (Paul Durand-Ruel) นักจัดการศิลปะชาวปารีสที่นำผลงานของพวกเขาทั้งหมด 300 ชิ้นไปนำเสนอที่กรุงนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ในปี ค.ศ. 1886 ให้กับเหล่าเศรษฐีชาวอเมริกัน ช่วงเวลานั้นเองที่ชื่อเสียงของศิลปะลัทธิอิมเพรสชั่นนิสม์ได้ดังสะพัดไปทั่วโลก และเริ่มเป็นที่ยอมรับในแวดวงศิลปะจวบจนถึงปัจจุบัน

 

 

ไฮไลท์จากนิทรรศการ The Impressionists

 

     นิทรรศการ The Impressionists แบ่งเป็น 4 โซนหลักๆ ซึ่งที่แรกก็คือ 

 

         

     ถนนในกรุงปารีส ที่จะพาทุกคนย้อนเวลากลับไปยังกรุงปารีสยุคศตวรรษที่ 19 จุดกำเนิดของศิลปะลัทธิอิมเพรสชั่นนิสม์นั่นเอง 

 

     ต่อด้วยโซนที่ 2 ขั้วขบถทางศิลปะ เป็นโซนที่ตกแต่งด้วยภาพศิลปะในยุคศตวรรษที่ 19 ที่ทางสถาบันวิจิตรศิลป์แห่งกรุงปารีสยอมรับ

 

     พอเดินเข้าไปในโซนที่ 3 ก็จะพบกับ คาเฟ่ เชร์บัวส์ (Café Guerbois) อีกโลเคชั่นสำคัญที่เหล่าศิลปินอิมเพรสชั่นนิสต์ใช้เพื่อไปปรึกษาหารือและแลกเปลี่ยนความคิดทางด้านศิลปะ เป็นอีกโซนที่น่าถ่ายรูปอวดเพื่อนลงไอจีสุดๆ เพราะมีอินสตอลเลชั่นคาเฟ่ เชร์บัวส์ จำลองน่ารักๆ ให้กดชัตเตอร์กันรัวๆ อีกด้วย

 

     อย่ามัวแต่ถ่ายรูปกันเพลิน ตรงนี้มีชีวประวัติของศิลปินอิมเพรสชั่นนิสต์ทั้ง 10 คนให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกับพวกเขาแบบคร่าวๆ ด้วยเช่นกัน ทีนี้ก็พร้อมเข้าไปลุยในโซนมัลติมีเดีย พระเอกของพวกเราได้เลย!

 

 

     ภายในโซนมัลติมีเดีย นอกจากจะมีภาพผลงานของศิลปินทั้ง 10 คนที่คัดสรรมามาจัดแสดงในระบบแสง สี เสียงสุดอลังการแล้ว ยังมีอินสตอลเลชั่น สะพานโมเนต์ (Monet’s Bridge) ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากงานจิตกรรมของโมเนต์ และ อินสตอลเลชั่น เรือ La Grenouillère ที่ได้แรงบันดาลใจจากจิตรกรรมของโมเนต์ และเรอนัวร์อีกด้วย 

 

ได้เสพงานศิลป์ดีๆ พร้อมมุมให้ถ่ายรูปแน่นๆ ขนาดนี้ ไม่ไปไม่ได้แล้วล่ะ! 😆

 


ขอบคุณข้อมูล และ รูปสวยๆ จาก River City Bangkok 

 

ข้อมูล นิทรรศการ The Impressionists ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

  • ที่อยู่ : 23 ซอยเจริญกรุง 24 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ 
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/jJDQ2me4XCnCedPj6
  • เปิดให้เข้าชม : วันจันทร์-วันศุกร์ 11.00 น.-20.00 น.
    วันเสาร์-วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 10.00 น.-20.00 น.
  • โทร : 0-2237-0077 
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/RiverCityBangkok