รีเซต

พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ที่เที่ยวปทุมธานี ใกล้กรุงเทพ เรียนรู้สนุก ตื่นตาตื่นใจ

พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ที่เที่ยวปทุมธานี ใกล้กรุงเทพ เรียนรู้สนุก ตื่นตาตื่นใจ
nukkpidet
28 พฤศจิกายน 2565 ( 10:00 )
6.6K

     ไปเที่ยวสไตล์ ที่เที่ยวครอบครัว พาลูกหลานไปหาความรู้กันดีกว่าค่า แต่ไม่ต้องไปไกลเลยค่ะ เพราะเป็น ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อยู่แค่ที่ ปทุมธานี นี่เอง ที่นี่มีชื่อว่า พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า คุ้นๆ กันใช่ไหมล่ะ งั้นลองตามเราเข้าไปเที่ยวด้านในกันเลยดีกว่าค่า

 

sickmoose / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ แหล่งเรียนรู้ ของ ปทุมธานี

พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า

 

ไฮไลท์ ของ พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า 

     พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ใกล้ๆ กรุงเทพฯ นี่เองค่ะ โดยจะเป็นโครงการที่เริ่มต้นมาจากโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งหลักๆ แล้วจะนำเสนอหลักการคิด วิธีการทรงงาน และกระบวนการค้นหาคำตอบตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของในหลวงท่านนั่นเอง ที่ทรงพระราชทานแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อแก้ปัญหาแก่พสกนิกรในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทยค่ะ 

 

sickmoose / Shutterstock.com

 

     โดยภายในพิพิธภัณฑ์นั้นจะมีการจัดแสดงนิทรรศการ และกิจกรรมที่แสดงถึงวิวัฒนาการของโลกและสิ่งมีชีวิต ระบบนิเวศ รวมไปถึงความหลากหลายทางชีวภาพในแต่ละภูมิภาคของโลกรวมถึงประเทศไทยด้วยค่ะ ซึ่งจะแบ่งการจัดแสดงนิทรรศการ ได้เป็น 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่

  • ส่วนที่ 1 บ้านของเรา OUR HOME
  • ส่วนที่ 2 ชีวิตของเรา OUR LIFE
  • ส่วนที่ 3 ในหลวงของเรา OUR KING

 

Urvashi-A / Shutterstock.com

 

     ซึ่งส่วนที่หนึ่งนั้น จะเกี่ยวกับการกำเนิดจักรวาล ระบบสุริยะ และโลก ไปจนถึงวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตต่างๆ จนกระทั่งเกิดสายพันธุ์มนุษย์ที่สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันในพื้นที่ต่างๆ ของโลกได้ค่ะ ส่วนที่สองนั้น จะแสดงระบบนิเวศ สภาพแวดล้อมและการปรับตัวของสิ่งมีชีวิต รวมไปถึงมนุษย์ ภายในชีวนิเวศต่างๆ นอกจากนี้ยังแสดงถึงความสำคัญของทรัพยากรดินและน้ำอีกด้วยค่ะ 

 

Urvashi-A / Shutterstock.com

 

     และส่วนที่สามนั้น ก็คือจะมี หอเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยให้เราได้เรียนรู้หลักการคิด วิธีการทรงงาน และกระบวนการค้นหาคำตอบตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ นั่นเองค่ะ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็คือนิทรรศการที่อยู่ภายใน พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ของ ปทุมธานี แห่งนี้ เป็นทั้งแหล่งเรียนรู้และที่เที่ยวสำหรับครอบครัวแบบนี้ วันหยุดนี้ก็แวะมาเที่ยวกันได้เลยค่า

 

อ้างอิง https://www.nsm.or.th 

 

ข้อมูล พิพิธภัณฑ์พระราม 9 ปทุมธานี