ห้วยปลากอง จังหวัดตาก ที่เที่ยวลับ สองประเทศ กับ วิวสุดปังกลางแม่น้ำเมย

ห้วยปลากอง จังหวัดตาก ที่เที่ยวลับ สองประเทศ กับ วิวสุดปังกลางแม่น้ำเมย
nukkpidet
29 พฤษภาคม 2563 ( 16:30 )
2.3K
1

     ใครเคยได้ยินชื่อ ห้วยปลากอง ที่เที่ยว จังหวัดตาก กันบ้างไหมคะ ที่เขาว่ากันว่า มีน้ำใสๆ เย็นๆ พร้อมวิวสุดอลังการของธรรมชาติ อยู่ติดกับประเทศเมียนมาอีกด้วย จัดว่าเป็น ที่เที่ยวลับ ของสองประเทศเลยก็ว่าได้ พูดแล้วอาจจะยังไม่รู้ว่าสวยแค่ไหน ต้องตามเรามาดูด้วยตาตัวเองค่ะ จะได้รู้ว่าสวยขนาดไหน ไปกันเลย!

 

 

นั่งเรือ ชมวิถีชีวิตสองฝั่ง ไทย-เมียนมา

ที่ ห้วยปลากอง

 

     ห้วยปลากอง ตั้งอยู่ที่ ลำแม่น้ำเมย อยู่ในเขตของ หมู่บ้านห้วยปลากอง ตำบลขะเนจื้อ อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ที่นี่จะอยู่ติดกับพรมแดนไทย-เมียนมา เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความอุดมสมบรูณ์ทางธรรมชาติอย่างมาก มีความหลากหลากหลายทางธรรมชาติ และมีที่เที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ถ้ำเจ้าพ่อโมกขละ รอยพระพุทธบาทลอยฟ้า สานไม้กลายเป็นหิน หรือ ต้นสนทางกลางธรรมชาติที่สวยงามของสองฝั่งแม่น้ำเมย

 

     ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน ห้วยปลากอง นั้น จะเป็นชาวกะเหรี่ยงที่มีพื้นที่อยู่ติดกับแม่น้ำเมย บริเวณแม่น้ำจะมีสะพานไม้เล็กๆ ที่เชื่อมระหว่างฝั่งไทยและเมืองเมียวดี เมียนมา สะพานไม้นี้ จะยาวประมาณ 150 เมตร นักท่องเที่ยวที่มาที่ ห้วยปลากอง จะสามารถข้ามไปเที่ยวที่ประเทศเมียนมาได้ นอกจากนั้นก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ทำอีกมากมาย ทั้ง ล่องเรือ ล่องแพ และการเล่นน้ำเย็นๆ ชุ่มฉ่ำๆ กันค่ะ

 

 

     สำหรับการล่องเรือ นั้น จะใช้เวลา 20 ถึง 30 นาที บนเรือหางยาว ล่องผ่านไปยังแก่งม้าวิ่ง ที่จะได้เห็นวิวริมฝั่งแม่น้ำเมยที่สวยงามมากๆ เลยค่ะ และชมหินงอกหินย้อยภายในถ้ำ ส่วนเส้นทางล่องเรือนั้น จะได้ชมทั้งรอยพระพุทธบาทจำลอง เจดีย์ บ่อน้ำร้อน และ ถ้ำโมกขละ อีกด้วยค่ะ

 

     ในบริเวณ บริเวณซุ้มไม้ไผ่ นั้น ต้องบอกเลยว่าสวยงดงามมากจริงๆ ไม่น่าเชื่อว่าในหุบเขาแห่งนี้ จะมีสถานที่แบบนี้ซ่อนเอาไว้อยู่ด้วย น้ำที่นี่ใสจนเป็นสีเขียวมรกต สามารถมองเห็นปลาได้แบบชัดเจนเลย และทรายที่นี่ก็นุ่มเท้าดีมากๆ ให้ความรู้สึกเหมือนได้ลงมาเล่นน้ำที่ทะเลทางใต้เลย ใครที่อยากจะมาเที่ยวที่ ห้วยปลากอง แล้วล่ะก็ ต้องช่วยกันรักษาความสะอาดนะคะ เพื่อให้ความสวยแบบนี้คงอยู่ไปได้นานๆ เลย

 

Niwat.koh / Shutterstock.com

 

     ถ้ามองไปที่ฝั่งตรงข้าม เราก็จะเห็นชาวเมียนมา นั่งเล่นริมน้ำเหมือนกัน ด้วยความการท่องเที่ยวของบริเวณ ห้วยปลากอง นั้น เป็นความร่วมมือระหว่างสองฝั่งประเทศ มีการบริหารจัดการร่วมกัน ทั้งสถานที่ เรือ และกิจกรรมต่างๆ ทำให้เราสามารถข้ามฝั่งไปขึ้นเรือที่ฝั่งเมียนมา หรือเดินกลับมาเล่นน้ำที่ฝั่งไทย ก็ได้เหมือนกัน เรียกว่าข้ามประเทศไปมาทั้งวันเลยทีเดียว

 

     ที่ ห้วยปลากอง นั้น เป็นอีกสถานที่เที่ยวของ จังหวัดตาก ที่ไม่ว่าใครที่มาก็ต่างหลงรัก และต้องอยากกลับมาอีกบ่อยๆ อย่างแน่นอนเลยค่ะ ด้วยเสน่ห์ของสองฝั่งประเทศ ที่มีเอกลักษณ์และความเป็นมิตรยิ้มแย้มเป็นกันเอง ทำให้ที่นี่ที่ว่าสวยแล้ว ยังสวยขึ้นไปได้อีกเลยค่ะ ใครได้มาเที่ยวแล้ว ก็อย่าลืมแชร์ความสวยงามนี้ต่อไปกันด้วยนะคะ 

 

 

  • ที่อยู่ : ห้วยปลากอง หมู่12 ตำบลขะเนจื้อ อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/BUSpWEXR8uvFgF3D8 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 
  • ค่าเข้าชม : 20 บาท (ค่าผ่านทาง)
  • โทร : 0-5550-8766
  • เว็บไซต์ : -