เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

วัดแมว Unrinji ประเทศญี่ปุ่น อนุสรณ์แห่งความซื่อสัตย์ของเจ้าเหมียว

วัดแมว Unrinji ประเทศญี่ปุ่น อนุสรณ์แห่งความซื่อสัตย์ของเจ้าเหมียว
Muzika
30 เมษายน 2562 ( 10:00 )
1.1K
5

     หลายคนคงรู้จักเรื่องราวของสุนัขผู้ซื่อสัตย์ ฮะจิโกะ ของประเทศญี่ปุ่น ที่เฝ้ารอคอยการกลับมาของเจ้านายอยู่ที่หน้าสถานีรถไฟ จนถึงวันสิ้นลมของมัน เรื่องเล่าของความภักดีนี้ทำให้ผู้ตนเกิดความซาบซึ้ง และสร้างอนุสาวรีย์เพื่อรำลึกถึงความดีไว้หน้าสถานีชิบูย่า เรื่องเล่าเกี่ยวกับความซื่อสัตย์เช่นนี้ในญี่ปุ่น ยังรวมไปถึงสิ่งมีชีวิตที่ดูจะไม่นำพากับเรื่องรอบตัวอย่าง “แมว” ด้วย

 

 

     อย่างที่เมืองฮากิ (Hagi) จังหวัดยามากุจิ (Yamaguchi Prefecture) ทางฟากตะวันออกของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเมืองเก่าแก่ มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ แวดล้อมด้วยปราสาทเก่าแก่ และหมู่บ้านซามูไร แต่สิ่งที่ทำให้เมืองนี้เป็นที่รู้จักมากที่สุดก็คือ “วัดอึรินจิ” (Unrinji) หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า Nekodera แปลว่า “ศาลเจ้าแมว” นั่นเอง 

 

 

     ตามประวัติศาสตร์แล้ว ศาลเจ้านี้มีความเชื่อมโยงไปถึงกลุ่มซามูไรโมริ ผู้ปกครองแห่งเมืองฮากิ ครั้นเมื่อเจ้าครองแคว้น โมริ เทรุโมโตะ (Lord Mori Terumoto) เสียชีวิตลง บ่าวรับใช้คนหนึ่งที่ชื่อ นางาอิ โมโตฟุสะ (Nagai Motofusa) จึงตัดสินใจกระทำอัตวินิบาตกรรมตามเจ้านายของตนไป 

 

 

     โดยที่ไม่มีใครคาดคิด ว่าความซื่อสัตย์จงรักภักดีต่อนายของตนนี้ ยังส่งผลไปถึงแมวแสนรักของบ่าวนางาอิด้วย เพราะมันไปนอนเฝ้าหลุมศพของเจ้านายมัน ซึ่งอยู่ภายในวัดเทนจูอิน (Tenjuin Temple) ไม่ยอมจากไปไหนเป็นเวลา 49 วัน กระทั่งทนความเศร้าโศกไม่ไหว ตัดสินใจกัดลิ้นตนเอง ตายตามเจ้านายไปอีกตน

 

 

     ตามตำนานเล่าว่า ในคืนนั้นเหล่านักบวชต่างได้ยินเสียงแมวทุกตัวในวัด พากันร้องด้วยเสียงอันเศร้าโศก จึงได้ประกอบพิธีกรรมให้กับเจ้าแมวผู้ซื่อสัตย์สู่สุคติ และตั้งเป็นศาลเจ้าไว้เป็นอนุสรณ์สืบไป

 

 

     ปัจจุบันแม้วัดเทนจูอินจะไม่มีอยู่แล้ว แต่บริเวณรอบๆ ก็ยังมีวัดอึนรินจิ และสิ่งปลูกสร้างเพื่อระลึกถึงเจ้าเหมียวอยู่ รวมไปถึงเครื่องราง หรือแผ่นคำอธิษฐานก็ล้วนใช้แมวเป็นส่วนประกอบทั้งสิ้น เรียกได้ว่าว่าเจ้าแมวตัวนี้ไม่ได้เป็นเพียงสัญลักษณ์ของความภักดีเท่านั้น แต่ยังรวมถึง “วิถีแห่งซามูไร” อีกด้วย

 

 

ข้อมูลวัด Unrinji / 雲林寺
Address: Yamaguchi-ken, Hagi-shi, Kibekami 2489
山口県萩市吉部上2489
Open 9 a.m.-5 p.m.

 

ที่เที่ยวแมวๆ ที่อื่นในญี่ปุ่น

- วัด Gotanjoji ที่ฟุคุอิ ญี่ปุ่น สรวงสวรรค์ของคนรักแมว

- เที่ยวญี่ปุ่น บุกเกาะแมว Tashiro Island พร้อมพิกัดการเดินทาง ทาสแมวต้องหลงรัก !

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง