รู้จักวันคนโสด 11 เดือน 11 และวันป๊อกกี้ ที่ดูไม่เข้ากันซักกะนิด

รู้จักวันคนโสด 11 เดือน 11 และวันป๊อกกี้ ที่ดูไม่เข้ากันซักกะนิด
แมวหง่าว
11 พฤศจิกายน 2562 ( 13:00 )
30.6K

     วันคนโสด (Singles Day) และวัน ป๊อกกี้เดย์ (Pocky Day) ที่ตรงกับวันที่ 11 เดือน 11 ของทุกปี เป็น 2 เทศกาลที่ค่อนข้างจะมีความหมายคนละเรื่องกันไปเลย อันที่จริงก็ไม่มีอะไรซับซ้อนหรอกครับ เป็นแค่กิมมิคทางการตลาดของแต่ละประเทศเท่านั้นเอง แล้วมันเกิดขึ้นมาได้ยังไงล่ะ ? เดี๋ยวเราจะมาอธิบายกันให้กระจ่างครับ 

 

 

รู้จักวันป๊อกกี้เดย์ ของชาวเกาหลี และญี่ปุ่น

 

     วันนี้เป็นวันที่เราจะมอบป๊อกกี้ให้ใครก็ได้ที่คุณรัก 4 แท่ง เพื่อเป็นการบอกรักตอบแทนที่อีกฝ่ายมีให้กัน ทั้งในแง่ครอบครัว เพื่อน คนรัก ได้หมด ความจริงแล้ว วันป๊อกกี้เดย์ มีที่มาจากประเทศเกาหลีใต้ก่อนญี่ปุ่น ในเกาหลีใต้เองมีขนมที่คล้ายๆ ป๊อกกี้อยู่ครับ ชื่อว่า Pepero ผลิตโดยบริษัทล็อตเต้ และในวันที่ 11 พฤศจิกายนของทุกปี จะถือว่าเป็นวัน Pepero Day เพราะวันที่ 11/11 จะดูคล้ายขนม Pepero 4 แท่ง คนหนุ่มสาว และเด็กๆ จะแลก Pepero กันเพื่อแสดงออกถึงความรักความห่วงใยที่มีให้กันนั่นเอง

 

     มีเรื่องเล่าว่า Pepero Day นั้นเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2537 โดยที่กลุ่มนักเรียนหญิงในโรงเรียนแห่งหนึ่งแลกแท่ง Pepero กัน เพื่อเป็นคำอธิษฐานให้แต่ละคนตัวสูง แล้วก็มีรูปร่างผอมเพรียวเหมือนกับแท่ง Pepero

 

NorGal / Shutterstock.com

 

     ในเมื่อเกาหลีใต้มี Pepero Day แล้ว ในญี่ปุ่นก็เลยจัดให้มี Pocky Day บ้าง โดยที่ Pocky Day วันแรกถูกจัดขึ้นในวันที่ 11/11 พ.ศ. 2542 ซึ่งเป็นปีที่ 11 ในยุคเฮเซของญี่ปุ่น จนเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาถึงทุกวันนี้นั่นเอง และวันนี้สินค้าประเภทป๊อกกี้ก็จะจัดโปรโมชั่นเยอะแยะ ทั้งแถมทั้งแจก ใครซื้อกลับมาเป็นของฝากรับรองคุ้มสุดๆ

 

 

สุขสันต์วันคนโสดของหนุ่มสาวชาวจีน

 

joyfull / Shutterstock.com

 

     นอกจากจะเป็นวัน “ป๊อกกี้เดย์ รักใครให้ป๊อกกี้” แล้ว ยังเป็นวัน “ซิงเกิลส์ เดย์” วันคนโสดของชาวจีนอีกด้วย ในวันนี้ห้างร้านต่างๆ รวมถึงเว็บไซต์จำหน่ายสินค้าออนไลน์จะพากันลดราคา ทั้งเครื่องแต่งกาย หนังสือ อุปกรณ์เพื่อความบันเทิง เสื้อผ้า เครื่องสำอาง เครื่องประดับ หรือแม้แต่รถยนต์ ลดกระหน่ำกันสุดๆ ช้อปกันให้สะบั้นหั่นแหลกไปเลย ซึ่งความบันเทิงนี้ก็เริ่มเผื่อแผ่มาถึงชาวไทยเป็นที่เรียบร้อย สังเกตได้จากแอพช้อปปิ้งต่างๆ ที่จะมีโปรลดราคามาให้เลือกกันแทบไม่หวาดไม่ไหว

 

     วันคนโสด มีชื่อเรียกในภาษาจีนว่า 光棍节 ทั้งนี้เพราะคำว่า 光棍 (Guānggùn) ในภาษาจีนนอกจากจะมีความหมายว่าท่อนไม้แล้ว ยังหมายถึงความโสดได้ด้วย และที่เรียกวันที่ 11 เดือน 11 เป็นวันคนโสดก็เพราะตัวเลข 1 สี่ตัวดูเหมือนท่อนไม้สี่ท่อนนั่นเองครับ

===============

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง