ตึกเก่าไม่ทุบ! เที่ยวเมียนมา ชมตึกเก่าสไตล์โคโลเนียลในย่างกุ้ง

ตึกเก่าไม่ทุบ! เที่ยวเมียนมา ชมตึกเก่าสไตล์โคโลเนียลในย่างกุ้ง
Muzika
22 มิถุนายน 2563 ( 16:05 )
514
1

     เอ่ยถึงเมืองย่างกุ้งทีไร ในใจจะไปนึกถึงเจดีย์ชเวดากอง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวเมียนมาเป็นอย่างแรกทุกทีไป แต่นอกเหนือจากนี้แล้ว ที่นี่เองก็มีของสวยๆ งามๆ ให้ได้ชม และน่าตื่นตาตื่นใจมากเป็นพิเศษสำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานสถาปัตยกรรมของตัวอาคารต่างๆ ในสมัยก่อนอย่างแน่นอนครับ นั่นก็คือกลุ่มอาคารเก่าสไตล์โคโลเนียล ที่บางหลังนั้นอายุอานามปาเข้าไป 100 ปีแล้ว ซึ่งทางรัฐบาลเมียนมาก็ยังให้เก็บรักษาไว้เพื่อการซ่อมแซมบูรณะ หรือบางแห่งก็ยังใช้ทำการอยู่ตามปกติด้วยซ้ำไป

 

Ungvari Attila / Shutterstock.com

 

ความเป็นมาของย่านตึกเก่าสไตล์โคโลเนียลในย่างกุ้ง

 

 

     อย่างที่หลายๆ คนรู้กันอยู่แล้วครับ ว่าเมียนมานั้นเคยอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษในช่วงปี พ.ศ.2367-2491 ดังนั้นการก่อสร้างอาคารที่ทำงานต่างๆ ในสมัยนั้นจึงสร้างตามแบบที่ประเทศเจ้าอาณานิคมเขาคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว นับตั้งแต่การวางผังเมือง ไปจนถึงเน้นสร้างอาคารเพื่อการใช้งานเป็นหลัก เช่น ที่ทำการไปรษณีย์ ธนาคาร กรมศุลกากร ฯลฯ

     นับตั้งแต่เมียนมาได้รับเอกราชแล้ว ทางการก็ยังคงใช้งานอาคารเหล่านี้ตามเดิม โดยมีการบำรุงรักษาตามสภาพ แม้อาจไม่ได้ดูดีจนสวยหรู แต่การใช้งานมันตามปกติก็นับว่าเป็นการรักษาอาคารเก่าไม่ให้หายไปได้เป็นอย่างดี หรือหากทรุดโทรมจนใช้งานไม่ได้จริงๆ ก็ต้องปิดไว้ บางแห่งก็เตรียมการพัฒนาเป็นพิพิธภัณฑ์ หรือปล่อยเช่าให้ทางเอกชนไป

     ว่ากันว่าในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้ เมียนมาเป็นประเทศที่มีอาคารสถาปัตยกรรมยุคอาณานิยมหลงเหลืออยู่มากที่สุด ส่วนใหญ่จะอยู่ในย่านธุรกิจนับร้อยอาคาร รวมไปถึงอาคารริมแม่น้ำอีกมากมาย โดยอาคารที่มีความโดดเด่นสวยงามเป็นพิเศษ ยกตัวอย่างเช่น

 


The Secretariat
สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี

 

 

     ที่นี่เปิดใช้งานตั้งแต่ปี ค.ศ.1902 เมื่อก่อนนั้นถูกใช้เป็นอาคารหลักของสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี Colonial Burma ด้วยสถาปัตยกรรมแบบวิคตอเรียน ใช้อิฐสีแดง และเหลืองเป็นหลัก สร้างความโดดเด่นเหนืออาคารใดๆ ในเมือง ปัจจุบันถูกปิดไปแล้วตั้งแต่มีการย้ายเมืองหลวงไปที่กรุงเนปิดอว์ และอยู่ระหว่างการวางแผนซ่อมแซมให้เป็นพิพิธภัณฑ์ หรือโรงแรมต่อไป

 

Strand hotel

     หนึ่งในโรงแรมเก่าที่ได้รับการซ่อมแซม และนำกลับมาใช้งานใหม่โดยเอกชน โดยยังคงความหรูหราห้าดาวเหมือนครั้งอดีต อาคารนี้เปิดใช้งานมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1901 ด้านหน้าโรงแรมหันหน้าสู่แม่น้ำย่างกุ้ง และได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในโรงแรมที่หรูหราที่สุดในเอเชียด้วย หลังจากถูกทิ้งร้างไปนาน ก็ได้รับการซ่อมแซม และกลับมาให้บริการอีกครั้งในปีค.ศ.1993

 

Yangon city hall
ศาลากลางย่างกุ้ง

 

Yangon city hall ศาลากลางย่างกุ้ง

 

     ตั้งอยู่ในย่านธุรกิจของย่างกุ้ง ตัวอาคารสร้างโดยผสมผสานสถาปัตยกรรมแบบเมียนมาเข้าไปด้วย จึงได้รูปทรงที่แปลกตา และไม่เหมือนใคร เปิดใช้งานมาตั้งแต่ปีค.ศ.1936 และใช้เวลาสร้างถึง 10 ปีด้วยกัน

 

High court building
อาคารศาลสูง

 

 

     หนึ่งในอาคารเก่าที่มีความโดดเด่นด้วยสีอิฐแดงสลับเหลือง เด่นเป็นสง่าอยู่กลางเมืองย่างกุ้งโดยที่ส่วนของหอนาฬิกาจะตั้งหันหน้าตรงกับอนุสาวรีย์เอกราชเมียนมา ปัจจุบันถูกปิดการใช้งานไปแล้ว

 

Rosewood Yangon

     อีกอาคารเก่าที่ถูกทิ้งร้างไป แต่ด้วยโครงสร้างอันโดดเด่นทรงโรมันที่หาดูได้ยาก ทางการก็ให้ธุรกิจโรงแรมต่างชาติเข้ามาพัฒนาใหม่ กลายเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาวริมแม่น้ำย่างกุ้ง

 

     นอกเหนือจากอาคารที่กล่าวถึงข้างต้นนี้ ก็ยังมีอีกมากมายหลายแห่งที่กระจายตัวอยู่ทั่วทั้งเมือง ใครที่ชื่นชอบความงามของสถาปัตยกรรมแบบนี้ เมื่อมีโอกาสก็ไปเที่ยวได้ที่ย่างกุ้งเลยครับ เดินทางง่ายไม่ไกลจากไทยแค่นี้เอง

===============

อ้างอิง :