รีเซต

น้ำตกร้อนคลองท่อม ออนเซ็น น้ำตกร้อน แห่งเดียวในไทย ที่ จังหวัดกระบี่

น้ำตกร้อนคลองท่อม ออนเซ็น น้ำตกร้อน แห่งเดียวในไทย ที่ จังหวัดกระบี่
nukkpidet
16 เมษายน 2563 ( 16:00 )
21.7K
1

     ถ้าพูดถึงการแช่ออนเซ็น เพื่อบำบัดร่างกายแล้วนั้น ก็ต้องนึกถึงการไปแช่ออนเซ็นที่ญี่ปุ่น ใช่ไหมละ อยากจะบอกว่า เมืองไทย ก็มีน้า แต่ไม่ใช่แค่เพียงน้ำร้อนอยู่ในอ่างธรรมดาทั่วไป แต่เป็น น้ำตกร้อน เลยยังไงล่ะ อยู่ที่ จังหวัดกระบี่ แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่สำคัญของบ้านเรานี่เอง ที่มี น้ำตกร้อนคลองท่อม ตามมารู้จักที่นี่กันเลยค่ะ

 

 

น้ำตกร้อนคลองท่อม

ออนเซ็น น้ำตกร้อน แห่งเดียวของไทย

 

     น้ำตกร้อนคลองท่อม หรืออีกชื่อคือ น้ำตกร้อนสะพานยูง อยู่ที่ อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ เป็นน้ำตกขนาดเล็กๆ สูง 5 เมตร กว้าง 10 เมตรเท่านั้น อุณหภูมิของน้ำจะประมาณ 42 องศา เป็น น้ำตกร้อนนี้ เกิดจากแหล่งแร่น้ำร้อนใต้ดินที่ซึมขึ้นมาจากผิวดินลักษณะเป็นชั้นคล้ายน้ำตกเล็กๆ มีแอ่งน้ำอุ่นอยู่ด้านล่าง ส่วนด้านบนจะมีแอ่งน้ำเล็กๆ คล้ายอ่างอาบน้ำหลายแอ่ง ที่เราสามารถนั่งแยกเป็นบ่อๆ ได้ค่ะ

 

     น้ำตกร้อน จะประกอบไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ ที่ช่วยให้ผ่อนคลาย และเชื่อกันว่า ดีต่อสุขภาพ สามารถบำบัดอาการไขข้ออักเสบ ปวดหลัง และโรคเกี่ยวกับผิวหนังได้ เหมือนได้ทำสปาจากธรรมชาติโดยตรง และสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ยังเป็น อันซีนของเมืองไทย ที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมากันอย่างไม่ขาดสายเลยค่ะ

 

 

     ที่ อำเภอคลองท่อม ในจังหวัดกระบี่นี้ สามารถเรียกได้ว่าเป็น เมืองแห่งสปาน้ำพุร้อน ของเมืองไทยก็ว่าได้ค่ะ ด้วยพื้นที่ที่ตั้งอยู่บนรอยเลื่อนของเปลือกโลกทำให้เกิดน้ำพุธรรมชาติ ขึ้นหลายแห่งมาก เพราะมีทั้งน้ำพุร้อน น้ำพุเย็น และน้ำพุร้อนเค็ม อยู่ทั่วทั้งอำเภอ รวมถึงหาดโคลนร้อน ก็ยังมีอีกด้วยนะคะ

 

แหล่งน้ำพุธรรมชาติ

ที่ อำเภอคลองท่อง จังหวัดกระบี่

 

 

     โดย แหล่งน้ำพุธรรมชาติ ที่สำคัญที่ชาวคลองท่อมยกให้เป็น อันดับต้นๆ แห่งคลองท่อมนั้นได้แก่ สระมรกต น้ำตกร้อน และ น้ำพุร้อนเค็ม ซึ่งเป็นแหล่งน้ำพุ 3 แห่งที่มีความพร้อม และเป็น ที่เที่ยวดัง ของนักท่องเที่ยวเมื่อมาที่คลองท่อมแห่งนี้ ในส่วนของ สระมรกต นั้น จะอยู่ไม่ไกลจาก น้ำตกร้อน มานัก เป็นสระมรกตมีต้นกำเนิดมาจากสระน้ำผุดที่เป็นพุน้ำร้อนที่ขึ้นมาบนผิวดิน จากนั้นน้ำร้อนจะไหลรวมกับน้ำจากป่าไหลลงสู่แอ่งขนาดใหญ่ เกิดเป็นสระน้ำธรรมชาติกลางป่า ที่มีสีเขียวสดใสด้วยสารต่างๆ จากธรรมชาติที่อยู่ในน้ำ จนได้ชื่อว่าเป็น สระมรกต แห่งนี้ โดยอุณหภูมิของสระ จะอยู่ที่ 30-35 องศาโดยประมาณค่ะ

 

     สำหรับ น้ำพุร้อนเค็ม อีกหนึ่งไฮไลท์ของคลองท่อมเมืองสปา จะเป็นน้ำพุร้อนที่มีความเค็ม มีเพียงไม่กี่แห่งในโลกเท่านั้น น้ำพุร้อนเค็มนี้ เกิดขึ้นตามธรรมชาติจากการผสมกันของน้ำร้อนและน้ำทะเล แต่เดิมบ่อน้ำพุร้อนเค็มนี้อยู่กลางป่าชายเลน ต่อมาทาง อบต.ห้วยน้ำขาวได้เข้ามาปรับปรุงพื้นที่ โดยสร้างบ่อน้ำผุดที่เรียกว่า บ่อแม่ เป็นบ่อต้นน้ำ มีอุณหภูมิ 47 องศา โดยจะไม่อนุญาตให้ลงแช่ แต่จะมีพื้นที่บ่อแช่แยกออกมาโดยเฉพาะให้ค่ะ

 

 

     ที่นี่เป็นแหล่งรวมของคนรักสุขภาพที่ต้องการมาบำบัดร่างกายเลยค่ะ เพราะนอกจากจะสามารถคลายปวดเมื่อยล้าตามส่วนต่างๆ ได้แล้ว ก็ยังเป็นที่พักจิตใจอีกด้วย ความรื่นรมย์ของธรรมชาตินี่แหละค่ะ ที่มีส่วนสำคัญ ทำให้ น้ำตกร้อนคลองท่อม เป็นสปาธรรมชาติชั้นเยี่ยม ที่คนรักสุขภาพต้องหลงรัก ใครที่สนใจมาเที่ยวนั้น ในวันหยุดอาจจะมีนักท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะนะคะ  ถ้ามีเวลาว่างแนะนำให้ไปในวันธรรมดาจะดีกว่าค่ะ หรือถ้าว่างแค่ช่วงหยุด ก็แนะนำให้ไปแต่เช้า จะได้ไม่ต้องแย่งพื้นที่แช่น้ำตกร้อนกับใครค่ะ

 

  • ที่อยู่ : น้ำตกร้อนคลองท่อม 164/1 หมู่4 ตำบลคลองท่อมเหนือ อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ 
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/JbtDAnECiWTCjjGn9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท, ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 160 บาท เด็ก 80 บาท 
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -