KTC ชวนปลูกข้าวตามรอยพ่อ พร้อมชวนน้องๆ ถ่ายทอดบทเพลงผ่านภาษามือ ที่นาข้าวเกษตรอินทรีย์ นาทองดี

KTC ชวนปลูกข้าวตามรอยพ่อ พร้อมชวนน้องๆ ถ่ายทอดบทเพลงผ่านภาษามือ ที่นาข้าวเกษตรอินทรีย์ นาทองดี
แมวหง่าว
23 พฤศจิกายน 2559 ( 09:44 )
1.5K

“.. ข้าวต้องปลูก เพราะอีก 20 ปีประชากรอาจจะ 80 ล้านคน ข้าวจะไม่พอ ถ้าลดการปลูกข้าวไปเรื่อย ๆ ข้าวจะไม่พอ เราจะต้องซื้อข้าวจากต่างประเทศ เรื่องอะไร ประชาชนคนไทยไม่ยอม คนไทยนี้ต้องมีข้าว แม้ข้าวที่ปลูกในเมืองไทยจะสู้ข้าวที่ปลูกในต่างประเทศไม่ได้ เราก็ต้องปลูก..”
พระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (พ.ศ.2536)

 

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

คงปฏิเสธไม่ได้ ว่าประเทศไทยกับการทำเกษตรกรรมนั้นเป็นของคู่กันมายาวนานดังพระราชดำรัสข้างต้น ทางเคทีซีจึงได้มีการจัดกิจกรรม “KTC ส่งภาษามือ ชวนน้องตามรอยพระบิดาแห่งการวิจัย และพัฒนาข้าวไทย” เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมา

 

 

ซึ่งครั้งนี้เราก็เดินทางไปกับน้องๆ ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน โรงเรียนเศรษฐเสถียร สู่ นาทองดี นาข้าวเกษตรอินทรีย์ ที่อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อมาเรียนรู้การปลูกข้าวแบบเข้าใจได้ง่ายๆ ปลอดสารเคมี 100% สีเอง แพ็คเอง โดยคุณพิภัทร์ ศรีคำ เจ้าของนาทองดี และกราฟฟิคดีไซน์เนอร์ ดูแลเองทุกขั้นตอน

 

 

ktc nathongdee

ที่นาทองดียังเป็นนาข้าวที่อยู่ในโครงการ “ผูกปิ่นโตข้าว” ด้วย เป็นโครงการดีๆ ที่จะจับคู่ระหว่างคนกินข้าว และคนปลูกข้าวเข้าด้วยกัน ได้ซื้อขายข้าวกันโดยตรง (โครงการไม่มีส่วนได้ส่วนเสียในการซื้อขาย) ใครสนใจลองเข้าไปเยี่ยมชมแฟนเพจที่นี่

 

 

จากกิจกรรมวันนี้ทั้งเรา และน้องๆ โรงเรียนเศรษฐเสถียรก็ได้ความรู้กันไปแบบเต็มที่ ตั้งแต่การเลือกเมล็ดพันธุ์ การเตรียมดิน (ที่นี่ใช้ดินไส้เดือนด้วย) การหว่าน ไปจนถึงการเก็บเกี่ยว การสี และแพ็คบรรจุภัณฑ์แบบสุญญากาศ ซึ่งน้องๆ ก็ได้เวิร์คช้อปปลูกต้นกล้าข้าวในกระถาง เพื่อเอาไปปลูก และดูแลต่อที่โรงเรียนด้วย งานนี้ D.I.Y. กันแบบเต็มที่

 

 

พร้อมกันนี้ยังร่วมกันร้องเพลงพระราชนิพนธ์ “แผ่นดินของเรา” ผ่านภาษามือกลางทุ่งนาทองดีด้วย ซึ่งแม้แดดจะร้อนแต่น้องๆ ก็ตั้งใจที่จะถ่ายทอดบทเพลงจากใจนี้กันอย่างเต็มที่

 

 

 

ขอขอบคุณ

 

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com