รีเซต

ประวัติ จังหวัดพิษณุโลก ส่องธรรมชาติสวย มรดกล้ำค่า เมืองสองแคว

ประวัติ จังหวัดพิษณุโลก ส่องธรรมชาติสวย มรดกล้ำค่า เมืองสองแคว
SummerB
29 เมษายน 2564 ( 15:30 )
10.8K

     เมืองสองแคว อาจเป็นชื่อที่คุ้นหูโดยเฉพาะจากละคร หรือภาพยนตร์ย้อนยุคที่กล่าวถึง จังหวัดพิษณุโลก ในสมัยก่อน แต่รู้มั้ยว่า เบื้องหลังของชื่อนี้มีความเป็นมาอย่างไร มาร่วมไขปริศนาด้วยกันกับ ประวัติ จังหวัดพิษณุโลก เมืองที่รวบรวมคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติไว้อย่างเต็มเปี่ยม พร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่า~

 

ประวัติ จังหวัดพิษณุโลก 

ชมมรดกล้ำค่า เมืองสองแคว

 

ประวัติความเป็นมา จังหวัดพิษณุโลก

     หากกล่าวถึงประวัติของ จังหวัดพิษณุโลก ก็ต้องย้อนไปไกลถึงพุทธศตวรรษที่ 15 ในสมัยที่อาณาจักรขอมเรืองอำนาจเลยค่ะ เดิมเมืองนี้ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของ เมืองพิษณุโลก ในปัจจุบันประมาณ 5 กิโลเมตร ชื่อ เมืองสองแคว เพราะตั้งอยู่ระหว่างแม่น้ำ 2 สาย นั่นก็คือ แม่น้ำน่าน และ แม่น้ำแควน้อย จนกระทั่งราวๆ ปี พ.ศ. 1900 พระมหาธรรมราชาที่ 1 หรือ พระยาลิไท แห่งกรุงสุโขทัยก็ได้โปรดเกล้าฯ ให้ย้าย เมืองสองแคว ขึ้นมาทางเหนือ ซึ่งก็คือตัวเมืองพิษณุโลกในปัจจุบันนั่นเองค่ะ

 

 

     มาถึงสมัยกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระบรมไตรโลกนารถ ทรงปฏิรูปการปกครอง และสถาปนาให้ เมืองพิษณุโลก ซึ่งได้เปลี่ยนชื่อจาก เมืองสองแคว แล้ว เป็นราชธานีแทน กรุงศรีอยุธยา ตั้งแต่ พ.ศ. 2006 - 2031 รวมๆ แล้วก็ยาวนานถึง 25 ปีเลยทีเดียว หลังสมัยของสมเด็จพระบรมไตรโลกนารถ เมืองพิษณุโลก ก็ได้กลายมาเป็น เมืองลูกหลวง แต่ความสำคัญก็ยังไม่ลดน้อยลง เพราะเป็นเมืองพระราชสมภพของ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และเป็นเมืองสำคัญในการสกัดกั้นกองทัพพม่า เพราะเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ระหว่าง กรุงศรีอยุธยา และอาณาจักรทางเหนือ

 

วัดราชบูรณะ ประวัติ จังหวัดพิษณุโลก

amnat30 / Shutterstock.com

 

     พิษณุโลก ยังคงมีความสำคัญต่อการทำศึกสงครามกับพม่าเรื่อยมา จนกระทั่งสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ บ้านเมืองอยู่ในความสงบ ปราศจากสงคราม เมืองพิษณุโลก ก็ยังคงเป็นเมืองเอกที่ขึ้นตรงกับ กรุงเทพมหานคร แต่แล้วในสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ยกฐานะเมืองพิษณุโลกเป็นมณฑล และเปลี่ยนมาเป็นระบบจังหวัดในเวลาต่อมาจนถึงปัจจุบัน

 

 

คำขวัญ จังหวัดพิษณุโลก

 

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรมหาวิหาร ประวัติ จังหวัดพิษณุโลก

NatureGift / Shutterstock.com

 

“พระพุทธชินราชงามเลิศ ถิ่นกำเนิดพระนเรศวร สองฝั่งน่านล้วนเรือนแพ หวานฉ่ำแท้กล้วยตาก ถ้ำและน้ำตกหลากตระการตา”

     นอกจากจะเป็นเมืองพระราชสมภพของ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช แล้ว ยังมี วัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรมหาวิหาร ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธชินราช พระพุทธรูปปางมารวิชัยหล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ที่มีความงดงามมากที่สุดในประเทศไทยอีกด้วยค่ะ ไม่เพียงแค่นั้น พิษณุโลก ยังเป็นจังหวัดที่อุดมไปด้วยธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ และหลากหลายด้วยเช่นกัน 

 

 

ที่เที่ยวสำคัญใน จังหวัดพิษณุโลก

 

วัดจุฬามณี ประวัติ จังหวัดพิษณุโลก

kwanchai / Shutterstock.com

 

     หนึ่งในไฮไลท์ของการไปเที่ยว เมืองพิษณุโลก ก็คือการไปเยี่ยมเยียนวัดสวยๆ อย่าง วัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรมหาวิหาร วัดนางพญา วัดราชบูรณะ และ วัดจุฬามณี เพราะเป็นวัดที่อยู่เคียงคู่กับประวัติศาสตร์มายาวนานหลายยุคหลายสมัย และสะท้อนให้เห็นถึงศิลปะวัฒนธรรมโบราณที่สืบเนื่องกันมา 

     อีกที่ซึ่งพลาดไม่ได้เลยก็คือ พระราชวังจันทน์ สถานที่พระราชสมภพของ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช อีกทั้งยังเป็นที่ประทับในยามที่พระองค์ยังดำรงตำแหน่งอุปราช ทำให้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับพระราชประวัติของพระองค์มากขึ้น 

 

ที่เที่ยวธรรมชาติสวยๆ จังหวัดพิษณุโลก

 

 

     แน่นอนว่ามาเที่ยว พิษณุโลก ทั้งที จะไม่ไปเที่ยวธรรมชาติเลยก็เหมือนจะมาไม่ถึง โดยเฉพาะ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อุทยานที่มาพร้อมแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่แปลกตาและประวัติศาสตร์ทางการเมืองในยุคที่มีการเผยแพร่ลัทธิคอมมิวนิสต์ อย่าง หลานหินปุ่ม ลานหินแตก และ ผาชูธง ต้องขอบอกเลยว่า สถานที่เหล่านี้เป็นจุดชมวิว เมืองพิษณุโลก ที่สวยไม่หยอกเลยทีเดียวค่ะ

 

 

     นอกจากนี้ก็ยังมี เขาโปกโล้น สถานที่ชมวิวทะเลหมอกสุดอันซีน สวยอลังมากๆ โดยเฉพาะยามหน้าหนาว อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง แหล่งรวมที่เที่ยวทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีระบบนิเวศที่หลากหลาย รวมถึง อำเภอเนินมะปราง ชุมชนน่ารักรายล้อมด้วยขุนเขาเขียวขจี ดีมากๆ จนต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต 🏞

 

อ้างอิง :

http://www.phitsanulok.go.th/travel_p1.html

https://www.phsmun.go.th/pages-1-History ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<