รีเซต

พระธาตุยาคู ที่เที่ยวกาฬสินธุ์ เจดีย์สวย แห่ง เมืองฟ้าแดดสงยาง

พระธาตุยาคู ที่เที่ยวกาฬสินธุ์ เจดีย์สวย แห่ง เมืองฟ้าแดดสงยาง
nukkpidet
1 พฤศจิกายน 2565 ( 13:35 )
9.8K

     ในช่วงหน้าร้อนของทุกปี รู้ไหมว่า จังหวัดกาฬสินธุ์ หนึ่งในจังหวัด ภาคอีสาน นั้น ก็จะมีประเพณีทรงน้ำพระธาตุแบบยิ่งใหญ่อลังการที่เป็นที่รู้จักกัน นั่นก็คือ พระธาตุยาคู นี่เอง เจดีย์สวย เก่าแก่ โบราณของอาณาจักขอม ที่วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จัก ตามมาดูกันเลยค่า

 

 

พระธาตุยาคู ของ เมืองฟ้าแดดสงยาง ที่เที่ยวกาฬสินธุ์

 

ประวัติ พระธาตุยาคู

     พระธาตุยาคู หรือที่เมื่อก่อนเรียกว่า พระธาตุใหญ่ นั้น เป็นพระสถูปสมัยทวารดี ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 13-15 ซึ่งตัวของเจดีย์เองก็ได้ทรุดโทรมหักพังไปตามกาลเวลา เพราะขาดการทะนุบำรุง แต่หลังจากนั้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้สร้างเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมขึ้นมา ก่ออิฐถือปูนซ้อนทับฐานเดิม และในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ก็ได้มีการสร้างต่อเติมส่วนยอดให้สูงขึ้นไปอีก จนเมื่อปี พ.ศ.2510-2522 กรมศิลปากรก็ได้ทำการขุดแต่งและบูรณะเจดีย์องค์นี้ และยังได้จดทะเบียนเป็นโบราณสถานอีกด้วยค่ะ

 

 

     พระธาตุองค์นี้ จะอยู่ที่บ้านเสมา ตำบลหนองแปง หรือในบริเวณที่เรียกกันว่า เมืองฟ้าแดดสงยาง ที่เรียกเพี้ยนเป็น ฟ้าแดดสูงยาง บางแห่งเรียก เมืองเสมา เพราะแผนผังของเมืองมีรูปร่างคล้ายใบเสมานั่นเองค่ะ เป็นเมืองโบราณที่มีคันดินล้อม 2ชั้น คันดินโดยรอบยาวประมาณ 5 กิโลเมตร โดยมีคูน้ำอยู่ตรงกลางค่ะ

 

     จากหลักฐานทางโบราณคดี ทำให้พบว่ามีการอยู่อาศัยภายในเมืองมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์แล้ว และเจริญรุ่งเรืองมากในสมัยทวารวดี มีหลักฐานทางพุทธศาสนา ไม่ว่าจะเป็น ใบเสมาหินทราย จำหลักภาพเรื่องชาดก และพุทธประวัติอีกจำนวนมาก ซึ่งมีแบ่งเก็บไว้ตามสถานที่ต่างๆ  รวมถึงมีซากศาสนสถาน กระจายอยู่ทั่ว ส่วนหนึ่งก็คือ พระธาตุยาคู นี่แหละค่ะ 

 

     อีกทั้ง พระธาตุยาคู ยังเป็นเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดใน เมืองฟ้าแดดสงยาง อีกด้วย โดยการก่อสร้างในทั้งสามสมัยนั้น จะมีด้วยกันตามนี้ค่ะ ก็คือ ส่วนฐานที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมย่อมุม มีบันไดทางขึ้นสี่ทิศ มีปูนปั้นประดับ จะถูกสร้างขึ้นในสมัยทวารวดี ส่วนฐานรูปแปดเหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง สร้างซ้อนทับบนฐานเดิมเป็นรูปแบบเจดีย์ อันนี้จะสร้างในสมัยอยุธยาค่ะ ส่วนองค์ระฆังและส่วนยอดนั้น จะสร้างในสมัยรัตนโกสินทร์ค่ะ 

 

 

     สร้างซ้อนกันเป็นแบบจตุรมุข สูงจากฐานถึงยอด 8 เมตร รอบๆ องค์พระธาตุจะพบใบเสมาแกะสลักภาพนูนต่ำ เรื่องพุทธประวัติอยู่อีกด้วยค่ะ ชาวบ้านแถวนี้ เชื่อกันว่าในองค์พระธาตุน่าจะบรรจุอัฐิของพระเถระผู้ใหญ่ที่ชาวเมืองเคารพนับถือกันค่ะ คาดเดาได้จากตอนที่เมืองเชียงโสมชนะสงคราม ได้ทำลายทุกสิ่งทุกอย่างในเมืองฟ้าแดด แต่ไม่ได้ทำลายพระธาตุยาคู เลยทำให้ยังเป็นโบราณสถานที่ยังคงสภาพค่อนข้างสมบูรณ์อยู่ค่ะ

 

ประเพณีสรงน้ำพระธาตุยาคู 

     ในส่วนของประเพณีที่สำคัญนั้น ก็คือ ประเพณีสรงน้ำพระธาตุยาคู ที่จะมีขบวนแห่และรำบูชาของนางรำกว่า 1,000 คน และจะตกแต่งด้วยทะเลธุงกว่า 1,600 ต้น ที่เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คการท่องเที่ยวด้านอารยธรรมแห่งยุคทวารวดี ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวที่ กาฬสินธุ์ กันเลยค่ะ โดยงานนี้ จะจัดในเดือนพฤษภาคมของทุกปีค่ะ

 

Sappasit / Shutterstock.com

 

     กิจกรรมในงานจะมีทั้ง การจัดนิทรรศการเฮือนอีสานของอำเภอต่างๆ ทั้ง 18 อำเภอ และยังมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนและสินค้าพื้นเมืองอีกด้วยค่ะ และแน่นอนว่าต้องมี การแสดงแสง สี เสียงต่างๆ เพื่อร่วมกันสักการะและบูชา พระธาตุยาคู พุทธสถานที่สำคัญของ เมืองฟ้าแดดสงยาง แห่งนี้ งานนี้ต้องบอกว่ามีทั้งความสวยงามและความยิ่งใหญ่อลังการไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ ผู้มาเยือนแบบเรา ก็ประทับใจไม่น้อยเลยค่ะ

 

ข้อมูล พระธาตุยาคู กาฬสินธุ์

  • ที่อยู่ : บ้านเสมา ตำบลหนองแปน อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/qrpyGabLowtzmgJJ6  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -