ที่เที่ยวกาฬสินธุ์ พระธาตุยาคู เจดีย์สวย แห่ง เมืองฟ้าแดดสงยาง

ที่เที่ยวกาฬสินธุ์ พระธาตุยาคู เจดีย์สวย แห่ง เมืองฟ้าแดดสงยาง
nukkpidet
16 เมษายน 2563 ( 14:00 )
2.1K

     ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ รู้ไหมว่า จังหวัดกาฬสินธุ์ หนึ่งในจังหวัดภาคอีสานของเรานั้น ก็จะมีประเพณีทรงน้ำพระธาตุแบบยิ่งใหญ่ ที่เป็นที่รู้จักอยู่เหมือนกันค่ะ ที่ พระธาตุยาคู นี่เอง เจดีย์สวย เก่าแก่ โบราณของอาณาจักขอม ที่วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จัก ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

 

พระธาตุยาคู ของ เมืองฟ้าแดดสงยาง

แห่งอาณาจักขอมโบราณ

 

     พระธาตุยาคู หรือที่เมื่อก่อนเรียกว่า พระธาตุใหญ่ นั้น เป็นพระสถูปสมัยทวารดี ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 13-15 เจดีย์ได้เก่าทรุดโทรม หักพังไปตามกาลเวลาเพราะขาดการทะนุบำรุง แต่หลังจากนั้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้สร้างเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมขึ้นมา ก่ออิฐถือปูนซ้อนทับฐานเดิม และในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ก็ได้มีการสร้างต่อเติมส่วนยอดให้สูงขึ้นไปอีก จนเมื่อปี พ.ศ.2510-2522 กรมศิลปากรก็ได้ทำการขุด แต่ง และบูรณะเจดีย์องค์นี้ และยังได้จดทะเบียนเป็นโบราณสถานอีกด้วยค่ะ

 

     พระธาตุนี้ จะอยู่ที่บ้านเสมา ตำบลหนองแปง หรือในบริเวณที่เรียกกันว่า เมืองฟ้าแดดสงยาง ที่เรียกเพี้ยนเป็น ฟ้าแดดสูงยาง บางแห่งเรียกเมืองเสมา เพราะแผนผังของเมืองมีรูปร่างคล้ายใบเสมานั่นเองค่ะ เป็นเมืองโบราณที่มีคันดินล้อม 2ชั้น คันดินโดยรอบยาวประมาณ 5 กิโลเมตร โดยมีคูน้ำอยู่ตรงกลาง 

 

 

     จากหลักฐานทางโบราณคดี ทำให้พบว่ามีการอยู่อาศัยภายในเมืองมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์แล้ว และเจริญรุ่งเรืองมากในสมัยทวารวดี มีหลักฐานทางพุทธศาสนา ไม่ว่าจะเป็น ใบเสมาหินทราย จำหลักภาพเรื่องชาดก และพุทธประวัติอีกจำนวนมาก บ้างก็เก็บไว้ที่วัดโพธิ์ชัยเสมารามที่อยู่ในเมือง บ้างก็อยู่ในตำแหน่งเดิมที่พบ และบ้างก็นำไปเก็บรักษาและจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติขอนแก่นค่ะ นอกจากนั้นยังมีซากศาสนสถาน กระจายอยู่ทั่วภายในเมืองและนอกเมือง ส่วนหนึ่งก็คือ พระธาตุยาคู นี่แหละค่ะ นอกจากนั้นยังมีกลุ่มเจดีย์บริเวณศาสนสถานที่โนนวัดสูง โนนฟ้าหยาด และโนนฟ้าแดด อีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่าที่นี่คือแหล่งประวัติชั้นยอดอีกแห่งหนึ่งเลยนะคะ

 

     พระธาตุยาคู ยังเป็นเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดใน เมืองฟ้าแดดสงยาง อีกด้วย โดยการก่อสร้างในทั้ง 3 สมัย นั้น จะมีด้วยกันตามนี้ค่ะ ก็คือ ส่วนฐานที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมย่อมุม มีบันไดทางขึ้น 4 ทิศ มีปูนปั้นประดับ จะถูกสร้างขึ้นในสมัยทวารวดี ส่วนฐานรูปแปดเหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง สร้างซ้อนทับบนฐานเดิมเป็นรูปแบบเจดีย์ อันนี้จะสร้างในสมัยอยุธยาค่ะ ส่วนองค์ระฆังและส่วนยอดนั้น จะสร้างในสมัยรัตนโกสินทร์ค่ะ 

 

 

     สร้างซ้อนกันเป็นแบบจตุรมุข สูงจากฐานถึงยอด 8 เมตร รอบๆ องค์พระธาตุจะพบใบเสมาแกะสลักภาพนูนต่ำ เรื่องพุทธประวัติอยู่อีกด้วยค่ะ ชาวบ้านแถวนี้ เชื่อกันว่าในองค์พระธาตุน่าจะบรรจุอัฐิของพระเถระผู้ใหญ่ที่ชาวเมืองเคารพนับถือกันค่ะ คาดเดาได้จากตอนที่เมืองเชียงโสมชนะสงคราม ได้ทำลายทุกสิ่งทุกอย่างในเมืองฟ้าแดด แต่ไม่ได้ทำลายพระธาตุยาคู เลยทำให้ยังเป็นโบราณสถานที่ยังคงสภาพค่อนข้างสมบูรณ์อยู่ค่ะ

 

ประเพณีสรงน้ำพระธาตุยาคู

ที่เที่ยวกาฬสินธุ์ ที่ต้องห้ามพลาด

 

     ในส่วนของประเพณีที่สำคัญนั้น ก็คือ ประเพณีสรงน้ำพระธาตุยาคู ที่จะมีขบวนแห่และรำบูชาของนางรำกว่า 1,000 คน และจะตกแต่งด้วยทะเลธุงกว่า 1,600 ต้น ที่เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คการท่องเที่ยวด้านอารยธรรมแห่งยุคทวารวดี ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาที่นี่กันเลยค่ะ โดยงานนี้ จะจัดในเดือน พฤษภาคม ของทุกปีค่ะ 

 

Sappasit / Shutterstock.com

 

     กิจกรรมในงานจะมีทั้ง การจัดนิทรรศการเฮือนอีสานของอำเภอต่างๆ ทั้ง 18 อำเภอ และยังมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนและสินค้าพื้นเมืองอีกด้วยค่ะ และแน่นอนว่าต้องมี การแสดงแสง สี เสียง ต่างๆ เพื่อร่วมกันสักการะ และบูชา พระธาตุยาคู พุทธสถานที่สำคัญของ เมืองฟ้าแดดสงยาง แห่งนี้ งานนี้ต้องบอกว่ามีทั้งความสวยงามและความยิ่งใหญ่อลังการไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ ผู้มาเยือนแบบเรา ก็ประทับใจไม่น้อยเลยค่ะ

 

  • ที่อยู่ : พระธาตุยาคู บ้านเสมา ตำบลหนองแปน อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/qrpyGabLowtzmgJJ6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -