รีเซต

น้ำตกเหวอีอ่ำ ที่เที่ยวปราจีนบุรี ใกล้กรุงเทพ น้ำตกสวย แห่งผืนป่าเขาใหญ่

น้ำตกเหวอีอ่ำ ที่เที่ยวปราจีนบุรี ใกล้กรุงเทพ น้ำตกสวย แห่งผืนป่าเขาใหญ่
SummerB
14 มิถุนายน 2566 ( 11:00 )
11.3K

       กำลังหา ที่เที่ยวธรรมชาติ ใกล้กรุงเทพ อยู่หรือเปล่า? จะบอกว่าหลังจากผ่านไปหลายปี ในที่สุด น้ำตกเหวอีอ่ำ ที่เที่ยวปราจีนบุรี ก็ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ไปเที่ยวชมได้แล้วนะ สายเดินป่าท่องธรรมชาติต้องไม่พลาดไปชมม่านน้ำสวยสุดอลังการกันเลย~

 

เที่ยวใกล้กรุงเทพ น้ำตกเหวอีอ่ำ ปราจีนบุรี

น้ำตกสวย แห่ง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

 

ทำความรู้จักกับ น้ำตกเหวอีอ่ำ

 

        น้ำตกเหวอีอ่ำ คือน้ำตกขนาดใหญ่ภายใน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในเขตของ จังหวัดปราจีนบุรี และอยู่ภายใต้ความดูแลของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ หน่วยขญ.11 คลองเพกา ตั้งอยู่จุดที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 200 เมตร มีต้นน้ำมาจาก คลองช้างคลาน ไหลลัดเลาะตามป่าเขา ก่อนจะไหลลงสู่ผาน้ำตกสูง 25 เมตร จนเกิดเป็นม่านน้ำที่สวยงาม ล้อมรอบด้วยต้นไม้ใหญ่และพรรณไม้นานาชนิด

        เมื่อก่อนนี้น้ำตกเหวอีอ่ำเคยปิดงดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมค่ะ แต่หลังจากที่ทางชุมชนได้ทำการหารือกับทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ก็จะได้ตัดสินใจให้น้ำตกเหวอีอ่ำกลับมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกครั้งเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน

 

ข้อควรรู้ก่อนเที่ยว น้ำตกเหวอีอ่ำ

 

 

       ก่อนเดินทางเราจะต้องติดต่อกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ก่อนทุกครั้งเพื่อมีไกด์นำทางพาเข้าไป ซึ่งเราจะต้องผ่านเส้นทางศึกษาธรรมชาติประมาณ 4.5 กิโลเมตร โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที ค่ะ ระหว่างทางก็จะพบกับพรรณไม้นานาชนิด รวมถึงเห็ดป่าหายากด้วย

 

ฤดูกาลที่ น้ำตกเหวอีอ่ำ

 

 

         ทัศนียภาพของ น้ำตกเหวอีอ่ำนั้น มีความแตกต่างกันไปในแต่ละฤดูกาล แต่ที่สวยที่สุดก็คือช่วง ฤดูฝน ระหว่างเดือนมิถุนายน-ตุลาคมค่ะ ช่วงนี้จะมีน้ำไหลลงจากผาน้ำตกในปริมาณมาก เกิดเป็นม่านน้ำตกสายสีขาว ตัดกับสีน้ำตาลเข้มของโขดหินและพรรณไม้เขียวขจีได้เป็นอย่างดี บอกเลยว่าสวยอลังการมาก พวกเราสามารถเข้าไปชมน้ำตกได้อย่างใกล้ชิดด้วย แต่ต้องอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ อย่างใกล้ชิดเพื่อความปลอดภัยค่ะ

 

 

การเดินทางไป น้ำตกเหวอีอ่ำ

 

           การเดินทางไปน้ำตกเหวอีอ่ำจากจุดจอดรถจะมีทางเดินปกติผ่านเส้นทางธรรมชาติประมาณ 1 กิโลเมตร จากนั้นก็จะพบกับทางลาดชันที่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษอีกประมาณ 4 กิโลเมตร ระหว่างทางก็จะมีโอกาสได้ชมสิ่งมีชีวิตต่างๆ ภายในป่า ไม่ว่าจะเป็นแมลงนานาชนิด รวมถึงพืชพรรณและดอกไม้ป่า เช่น ดอกดินแดง เห็ดป่า ดอกไม้ผุด และอื่นๆ อีกมากมาย

 

ข้อมูล น้ำตกเหวอีอ่ำ ปราจีนบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลโพธิ์งาม อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/3iegBxPhmcHCuRmm7 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถสอบถามเวลาได้จากทางอุทยานฯ
  • โทร : 08-6092-6529
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/KhaoYaiNationalPark/