ศาลเจ้าขอพรความรัก Nonomiya Shrine ศาลเจ้าเกียวโตแห่งป่าไผ่อาราชิยาม่า

ศาลเจ้าขอพรความรัก Nonomiya Shrine ศาลเจ้าเกียวโตแห่งป่าไผ่อาราชิยาม่า
Muzika
29 มกราคม 2564 ( 17:24 )
296

     สวนป่าไผ่อาราชิยาม่านั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์ในเกียวโต ที่หลายคนพอเห็นรูปถ่ายสวยๆ แล้วก็นึกอยากไปเที่ยวทันที และด้วยความงามชวนต้องมนต์ของป่าไผ่นี้เองที่ทำให้เรามักจะมองข้ามศาลเจ้าเก่าแก่แห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่บนเส้นทางนี้ นั่นคือ ศาลเจ้าโนะโนะมิยะ (Nonomiya Jinja Shrine) หนึ่งในศาลเจ้าที่ขึ้นชื่อเรื่องขอพรความรักแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นนั่นเอง

 

MTS_Photo / Shutterstock.com

 

ศาลเจ้าโนโนมิยะ ศาลเจ้าแห่งการแต่งงาน

 

cowardlion / Shutterstock.com

 

     ศาลเจ้าโนะโนะมิยะ (野宮神社) สร้างขึ้นในยุคสมัยเฮอัน (ปี 794 - 1185) เป็นที่พำนักของเทพ โนโนมิยะ ไดโคคุเต็น (Nonomiya Daikokuten) ซึ่งเป็นเทพเจ้าผู้คุ้มครองการแต่งงาน และการใช้ชีวิตคู่ แต่ก่อนที่จะกลายมาเป็นศาลเจ้าอย่างในปัจจุบันนี้ เดิมทีที่นี่ใช้เป็นที่พักของเหล่านักบวชหญิงที่เป็นเชื้อพระวงศ์ ระหว่างรอการทำพิธีเพื่อชำระจิตใจให้ความบริสุทธิ์เป็นเวลา 1 ปีหรือนานกว่านั้น ก่อนที่จะเข้ารับหน้าที่ที่ศาลเจ้าใหญ่อิเสะต่อไป

     พิธีนี้ก็มีการสืบทอดกันเรื่อยมา จนกระทั่งถึงยุคสงครามภายในของญี่ปุ่น ทำให้พิธีเหล่านี้ต้องหยุดลง จนกระทั่งมีคำสั่งของพระจักรพรรดิ Gonara และ Nakamikado ที่มอบหมายให้ผู้เกี่ยวข้องทำการอนุรักษ์พิธี และทำนุบำรุงศาลเจ้าแห่งนี้ให้กลับมาดีดังเดิม

     นอกเหนือจากเทพเจ้าแห่งคู่ครองแล้ว ที่ศาลนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าอีกหลายองค์ เช่น เทพสูงสุด อะมาเทราสุ (Amaterasu) เทพแห่งศิลปะ ชิรามิเนะ เบนไซเทน (Shiramine Benzaiten) เทพแห่งการคลอดลูกปลอดภัย และกิจการรุ่งเรือง ชิราฟุกุ อินาริ (Shirafuku Inari) เป็นต้น

 

รับพลังแต่งงาน จากเทพเจ้า โนโนมิยะ ไดโคคุเต็น

 

MTS_Photo / Shutterstock.com

 

     สาวๆ ในญี่ปุ่นนิยมเดินทางมาที่นี่เพื่อขอพรกับท่านเทพ โนโนมิยะ ไดโคคุเต็น โดยเชื่อกันว่าถ้าอยากได้คู่ครองต้องมาขอที่นี่ รวมถึงขอลูก และให้ลูกที่คลอดนั้นเป็นคนเก่งด้วย มาทีเดียวได้ครบๆ มีเครื่องรางสำหรับการแต่งงานขายอยู่ที่สำนักงานของศาลเจ้า และยังมี คาเมะ-อิชิ หรือ หินเต่า ที่ว่ากันว่าถ้าได้ลูบหินนี้คุณจะได้ความปรารถนา 1 ประการเป็นจริงภายในเวลา 1 ปี ฉะนั้น พอครบปีแล้วอย่าลืมมาต่ออายุล่ะ

 

ไซกุ เกียวเร็ตสึ ประเพณีโบราณส่งเจ้าหญิงไปบำเพ็ญเพียร

 

ไซกุ เกียวเร็ตสึ ประเพณีโบราณส่งเจ้าหญิงไปบำเพ็ญเพียร

roroto12p / Shutterstock.com

 

     ใครมีโอกาสมาเที่ยวที่นี่ในช่วงเดือนตุลาคม จะได้ชมพิธีสำคัญของศาลเจ้าโนะโนะมิยะ คือขบวนแห่ ไซกุ เกียวเร็ตสึ เป็นประเพณีที่จะนำตัวเจ้าหญิงเชื้อพระวงศ์ที่ยังไม่ได้แต่งงาน ให้ไปบวชบำเพ็ญตน และอยู่รับใช้ที่ศาลเจ้าอิเสะ ซึ่งก็จะต้องมาพำนักที่ศาลเจ้าโนะโนะมิยะเพื่อชำระกายใจก่อนนั่นเอง ซึ่งเขาก็จะจำลองการทำพิธีโดยให้ผู้หญิงแต่งกายแบบนักบวชสมัยเฮอันนั่งบนเสลี่ยง แล้วเมื่อถึงศาลเจ้าโนะโนะมิยะก็จะมีการทำพิธีชำระตนที่เรียกกันว่า เกียวเคอิ โนะ กิ เป็นประเพณีโบราณที่หาดูได้ที่นี่เท่านั้น

 

ข้อมูล ศาลเจ้าโนะโนะมิยะ

  • ที่ตั้ง : Kyoto (Arashiyama), Japan
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Zb5pHK5r5kXWVRb66
  • เวลาเปิด : 09.00 – 17.00 น.
  • เว็บไซต์ : http://www.nonomiya.com/index.html
  • การเดินทาง : นั่งรถไฟมาลงที่สถานีอาราชิยาม่า (嵐山駅) และใช้เวลาเดินต่ออีกนิด ประมาณ 5 นาที

====================