รีเซต

สวนโมกข์ กรุงเทพฯ ร่มรื่นพระธรรม นำสู่นิพพาน

สวนโมกข์ กรุงเทพฯ ร่มรื่นพระธรรม นำสู่นิพพาน
29 พฤศจิกายน 2555 ( 07:28 )
15.4K


“ความสุข” ที่ทุกคนแสวงหากันอยู่นั้นเป็นแบบไหนคะ บางครั้งการยึดติดในวัตถุนิยม และบริโภคนิยมมันหาใช่ความสุขไม่ แต่เป็นเพียงแค่การหลงอยู่ใน “ความสนุก” เท่านั้นเอง

หากแต่ “ความสุข” ที่แท้จริงนั้นคือ “ความสงบเย็นในจิตใจ” ดั่งพุทธพจน์ที่ว่า “นิพพาน คือบรมสุข” แต่ส่วนใหญ่เรามักคิดว่าจะไปสู่นิพพานได้นั้นเป็นเรื่องยากและไกลตัว…ซึ่งแท้จริงแล้ว “นิพพาน” อยู่ใกล้เพียงปลายจมูก โดยท่านพุทธทาสเป็นผู้ปฎิวัติวิธีคิดเกี่ยวกับเรื่องนิพพานว่าไม่ได้ยากเลย

“ยามที่เราไม่เห็นแก่ตัว ก็เท่ากับว่าเราได้ “ลองชิม” นิพพานแล้ว แม้เพียงชั่วขณะก็ตาม”

ด้วยเหตุนี้ อุมัยจึงมุ่งตรงไปที่ หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ หรือ สวนโมกข์ กรุงเทพฯ เพื่อเข้าร่วมนิทรรศการ “นิพพานชิมลอง”

 

นิพพานชิมลอง มีจุดมุ่งหมายให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสประสบการณ์ทางธรรม อันจะก่อให้เกิดความปราโมทย์ ความปีติ และฉันทะในการทำให้ความสงบเย็นหรือนิพพานชั่วคราวนี้เกิดขึ้นบ่อย และนานขึ้น เพื่อความสุขที่ประณีต และเผื่อแผ่สุขที่แท้นี้สู่ผู้อื่น สังคม จนถึงมวลมนุษยชาติ

ต้องสารภาพความจริงเลยว่าหลงอยู่ในบากกอกมาเป็น 10 ปี แต่ไม่เคยรู้เลยว่าใจกลางเมืองหลวงมีสถานที่แห่งธรรมอันร่มเย็นได้ขนาดนี้…เมื่อได้รับคำแนะนำดีๆ จึงไม่รีรอที่จะไปสู่หนทางสงบ….

สวนโมกข์ กรุงเทพฯ หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ เป็นหอจดหมายเหตุศาสนธรรม (Religious Archives) ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกันกับสวนวชิรเบญจทัศ หรือ สวนรถไฟ นั่นเองค่ะ

 

ที่นี่มีกิจกรรมธรรมมะให้ปฏิบัติกันอยู่เป็นนิจ วันไหนมีอะไร สามารถเช็คดูได้จากตารางกิจกรรมประจำสัปดาห์, กิจกรรมประจำเดือน ที่ติดไว้ที่บรอร์ดได้เลยค่ะ

 

บริเวณอาคารตั้งอยู่ริมน้ำ รายล้อมด้วยต้นไม้เขียวชะอุ่ม ให้รู้สึกเย็นและร่มรื่น ชั้น 1 มีอาคารเล็กๆ สำหรับนั่งทานอาหารก็ได้ อ่านหนังสือก็ได้ เดินเข้าไปอีกหน่อยเป็นลานกว้างที่จะนั่งสมาธิก็ได้ หรือนั่งเล่นปล่อยใจให้สงบโดยมีเสียงธรรมบรรยายจากท่านพุทธทาสเปิดคลออยู่ตลอด…หรือเข้าไปเลือกสรรหนังสือสื่อธรรมนั่งอ่านในห้องหนังสือสื่อธรรมกันได้ทั้งวันเลยค่ะ

 


อาคารเล็กๆสำหรับนั่งทานอาหาร


ลานกว้างชั้น 1 นั่งสงบจิตใจฟังเสียงธรรมบรรยายจากท่านพุทธทาส


ห้องหนังสือสื่อธรรม

จากนั้นเดินขึ้นสู่ชั้น 2 เพื่อเข้าชมและสัมผัสทางธรรมสู่นิพพานในห้องนิทรรศการ “นิพพานชิมลอง” ซึ่งนับว่าเป็นไฮไลท์สำคัญของการมาที่สวนโมกข์แห่งนี้ค่ะ

“นิพพานชิมลอง ใช้คำไหนก็ได้
นิพพานน้อยๆชั่วขณะ
เป็นตัวอย่าง สินค้าตัวอย่างมักจะดีกว่า
สินค้าที่ขายจริง…
นิพพานชิมลอง ก็เป็นของที่ชิมลองดูก่อน
ถูกใจแล้ว มันจึงค่อยซื้อก็ได้
ชิมลองดูก่อนสิ”


ด้านหน้าห้องนิทรรศการ นิพพานชิมลอง จะมีภาพแจกดวงตาธรรม ที่จำลองมาจากกำแพงภาพโมเสก บนอาคารโรงมหรสพทางวิญญาณ

 

ภายในห้องนิทรรศการนิพพานชิมลอง มีบรรยากาศสงบ เย็น มีจอภาพขนาดใหญ่ฉายภาพหยดน้ำกำลังหยดลงบนผืนน้ำ ดูแลรู้สึกสงบอย่างบอกไม่ถูก มีเสียงสายน้ำคลอเบาๆ เหมาะกับการนั่งทำสมาธิให้จิตใจร่มเย็นมากๆค่ะ หรือจะลุกเดินจงกลม ยุบหนอ พองหนอ ก็ได้…

 

ออกจากห้องมาจะมีจอธรรมสัมผัสให้เราได้ศึกษาพระธรรมความเป็นจริงจากท่านพุทธทาส และหากท่านใดอยากได้รับโปสการ์ดเป็นที่ระลึก เพียงแค่เขียนชื่อที่อยู่สำหรับจัดส่งใส่โปสการ์ด หยอดลงตู้พร้อมเงินบริจาคประมาณ 10 บาทเท่านั้นเองค่ะ

หลังจากลองชิมนิพพานแล้ว แวะเข้าไปสูดอากาศบริสุทธิ์ตรงสวนด้านข้างด้วยนะคะ จะยิ่งได้รับความสดชื่นทั้งกายและใจกลับไปค่ะ

และในส่วนของชั้น 3 เป็นห้องจดหมายเหตุค่ะ….

สวนโมกข์เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 9:00 – 18:00 ไม่เสียค่าบริการใดๆทั้งสิ้น….หากรู้สึกว่าชีวิตเราเริ่มรุ่มร้อนกับความลุ่มหลง…ไปปลงและลองลิ้มรสนิพพานที่นี่กันนะคะ

เรื่องโดย : อุมัย

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

มาเป็นเพื่อนกับเราได้อีกหนึ่งช่องทางที่ Facebook http://www.facebook.com/TravelTruelife

Update วันพฤหัสบดี 29 พฤศจิกายน 2555