รีเซต

ศาลหลักเมืองยะลา พิกัดสวยใจกลางเมือง ศูนย์รวมจิตใจชาวยะลา

ศาลหลักเมืองยะลา พิกัดสวยใจกลางเมือง ศูนย์รวมจิตใจชาวยะลา
nukkpidet
9 พฤษภาคม 2565 ( 13:48 )
2.2K

     ถ้าใครที่ได้ไปเที่ยว ยะลา จะต้องรู้ว่าที่นี่มีผังเมืองที่สวยงามมากๆ เรียกได้ว่าสวยที่สุดในประเทศไทยแล้วค่ะ โดยจุดศูนย์กลางของผังเมืองก็คือที่นี่ ศาลหลักเมืองยะลา นั่นเอง ฉะนั้นเราไปชมศาลหลักเมืองและประวัติความเป็นมาของที่นี่กันเลยดีกว่าค่า

 

 

ศาลหลักเมืองยะลา ที่เที่ยวยะลา ศูนย์กลางผังเมืองใยแมงมุม

 

ประวัติ ศาลหลักเมืองยะลา 

     ศาลหลักเมืองยะลา หรือ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองยะลา ตั้งอยู่กลางใจเมืองยะลา กลางสวนสวยๆ ที่เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวยะลา โดยลักษณะของเสาหลักเมืองยะลานั้น จะเป็นทรงกลม มีขนาด 105 เซนติเมตร ตัวเสาจะวางอยู่บนฐานกลมเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ก็ยังมีการแกะสลักลวดลายแบบไทยแล้วลงรักปิดทองรอบฐานชั้นบนเอาไว้ 

 

k_lmnop / Shutterstock.com

 

     ส่วนพื้นที่ตรงกลางจะแกะสลักเป็นรูปของนักรบโบราณถือโล่และดาบ โดยเชื่อกันว่าเป็นวิญญาณของแม่ทัพคนหนึ่งของพระเจ้าตากสินมหาราช และบริเวณของยอดเสาหลักเมืองก็จะแกะสลักเป็นรูปพระพรหม 4 หน้า สร้างขึ้นมาจากแก่นไม้ชัยพฤกษ์สูง 50 เซนติเมตร รอบฐานขนาด 43 นิ้ว ช่วงปลายขนาด 36 นิ้ว พระเศียรยอดเสาเป็นรูปพรหมจตุรพักตร์และเปลวไฟ ซึ่งในหลวงรัชกาลที่ 9 นั้นได้พระราชทานยอดเสาหลักเมืองให้เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ปี พ.ศ. 2505 นั่นเองค่ะ 

 

chawalitid7 / Shutterstock.com

 

     ทำให้ที่ ศาลหลักเมืองยะลา แห่งนี้ กลายมาเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองที่นี่ค่ะ อีกทั้งสวนสาธารณะรอบๆ ของศาลหลักเมืองก็ยังมีความร่มรื่น สวยงามมากๆ เพราะมีทั้งสระน้ำขนาดใหญ่ ที่มีปลามากมาย รวมถึงยังใช้เป็นสถานที่จัดงานฉลองสมโภชของ ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง นี้ด้วย ในงานจะมีทั้งการออกร้านต่างๆ มากมาย และมหรสพต่างๆ ซึ่งงานนี้จะจัดเต็ม 7 วัน 7 คืนด้วยกัน ระหว่างวันที่ 24 พฤษภาคม ถึงวันที่ 4 มิถุนายนของทุกปีค่ะ

 

ประวัติ ศาลหลักเมืองยะลา

 

     นอกจากนี้ ศาลหลักเมืองยะลา ยังเป็นจุดศูนย์กลางของผังเมืองรูปใยแมงมุม ซึ่งเป็นเมืองที่มีผังเมืองสวยที่สุดในประเทศอีกด้วยค่ะ ถ้าสังเกตจากผังเมืองจะเห็นได้ว่าถนนทุกสายที่มาจากอำเภอต่างๆ ของจังหวัดยะลา จะมาร่วมกันที่หลักเมืองนั่นเองค่ะ รวมทั้งยังอยู่ใกล้กับสถานที่ราชการต่างๆ ด้วยเช่นกัน ทั้ง ศาลากลางจังหวัด ศาล สำนักงานที่ดิน สถานีวิทยุกระจายเสียง และที่ว่าการอำเภอเมืองยะลา

 

ข้อมูล ศาลหลักเมืองยะลา

  • ที่อยู่ : ตำบลสะเตง อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/wsQznex1dG9nrCAY6   
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -