รีเซต

"พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ บ้านเก่า" ย้อนรอยประวัติศาสตร์แห่งภูมิภาคตะวันตกของไทย

"พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ บ้านเก่า" ย้อนรอยประวัติศาสตร์แห่งภูมิภาคตะวันตกของไทย
อีดีที ไกด์
7 มกราคม 2566 ( 09:30 )
1.2K

 

     มากาญจนบุรีทั้งทีต้องมา "พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ บ้านเก่า" ที่นี่จะเป็นการเรียนรู้แบบใหม่ ถ่ายทอดเรื่องราวได้ทันสมัยและเข้าใจง่าย ไม่น่าเบื่อแน่นอน แถมข้างพิพิธภัณฑ์ยังมีแหล่งโบราณคดีที่ได้เห็นโครงกระดูก☠️ของจริงด้วย ว้าวมากอยากให้ทุกคนได้มาสัมผัสด้วยตาของตัวเองเลย 👀

 


     "พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ บ้านเก่า" จัดตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2508 เปิดมาแล้วกว่า 50 ปี 🛕 แต่ที่เห็นว่าสีสันดูสดใหม่ และทันสมัยขนาดนี้เป็นเพราะเพิ่งรีโนเวทเสร็จ หลังจากปิดปรับปรุงอย่างยาวนาน

 

 

     🕵🏻‍♂️ความเป็นมาของการจัดตั้งสืบเนื่องจาก ดร.เอชอาร์ แวน เฮเกอเร็น (H.R.VanHeekerren) นักโบราณคดีชาวฮอลันดาซึ่งถูกจับเป็นเชลยศึกและถูกเกณฑ์มาสร้างทางรถไฟสายมรณะในสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้พบเครื่องมือหินกะเทาะและขวานหินขัด ขณะทำงานอยู่บริเวณตำบลบ้านเก่า จังหวัดกาญจนบุรี ประวัติศาสตร์ของที่นี่จะเริ่มตั้งแต่ยุคหินใหม่ - ทวารวดี(ยุคโลหะ) น่าสนใจในทุกจุด รู้สึกว่าเขาทำมาเพื่อให้คนทั่วไปเข้าใจได้ง่าย ถ่ายทอดออกมาได้ดีมาก ๆ เลย✨

 

     วันที่ไปโชคดีที่มีมัคคุเทศก์ตัวน้อยมาคอยให้ข้อมูล แถมยังพาไปแหล่งโบราณคดีบ้านท่าโป๊ะ ชมหลุมขุดค้นทางโบราณคดี ซึ่งทำให้เราได้เห็นภาชนะดินเผา และหลักฐานหลุมฝังศพ ซึ่งยังมีโครงกระดูก☠️ ของจริงจำนวนมากกก ใครอยากเปิดประสบการณ์แบบใหม่แบบสับก็มาลองกันได้ หาดูได้ยากมาก อยากให้มาลองดูด้วยตาของตัวเอง😂

 


     ใครไปกาญจนบุรีอย่าลืมแวะมากันเยอะ ๆ นะ มาดูวิถีชีวิตผู้คนในอดีตตั้งแต่สมัยยุคหินแตกต่างจากยุคสมัยนี้ยังไง อารยธรรมและประวัติศาสตร์อีกมากมายรอทุกคนอยู่ สนุกแน่บอกเลย🗿

 


📍พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ บ้านเก่า

https://maps.app.goo.gl/WhCygQ...

☎️034 540 671

⏰เปิดทำการ พ-อา เวลา 9:00-16:00

💸คนไทย 10.- /ต่างชาติ 50.- (นักเรียน นักศึกษา เด็ก คนชรา เข้าชมฟรี)

.

.

Finding your passion

#เพราะเรารู้ว่าคุณก็อยากรู้ #edtguide #มาที่เดียวได้ทั้งเที่ยวได้ทั้งกิน

#กาญจนบุรี #พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเก่า # #ที่เที่ยวกาญจนบุรี #โบราณคดี #โครงกระดูก