รีเซต

SHAMBHALA อนันดา-ซันนี่-สรวงสวรรค์ที่อยู่ในจิตใจ

SHAMBHALA อนันดา-ซันนี่-สรวงสวรรค์ที่อยู่ในจิตใจ
เอิงเอย
16 สิงหาคม 2555 ( 04:17 )
15K

special scoop
words by silp pimolwattana / julapa hatyarit photo by sahamongkolfilm international

SHAMBHALA
“เมื่อการเดินทางคือการตามหาความหมายของชีวิต
บนดินแดนที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 4,000 เมตร
แต่ละคนออกเดินทางด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน
เพื่อตามหาสิ่งสิ่งเดียวที่มีความหมายต่อชีวิตทั้งชีวิต”

แค่เพียงแวบแรกที่เราได้เห็นหน้าหนัง และรู้ว่านักแสดงนำของชัมบาลาคือสองหนุ่มอาร์ติสต์ขวัญใจสาวๆ อย่างอนันดา เอเวอร์ริ่งแฮมและซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ ก็ทำให้เราถึงขั้นนั่งไปติด คันไม้คันมือ พยายามใช้นิ้วบวมๆ กระแทกคีย์บอร์ดสอบถามเหล่าอาจารย์ในโลกออนไลน์ถึงความเป็นมาเป็นไปของหนังเรื่องนี้ เวลาผ่านไปเพียง 0.26 วินาที หน้าต่างโน้นหน้าต่างนี้ก็พาเราพรั่งพรู เตลิดไปไกลแสนไกล ได้เห็นภาพบรรยากาศการถ่ายทำสวยๆ ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาวโพลน รวมถึงภาพของวัฒนธรรมอันมีเสน่ห์ที่ยั่วยวนให้เดินทางสัมผัส ซึ่งก็มารู้ทีหลังว่าทีมงานเขาได้ยกกองถ่ายไปถ่ายทำกันไกลถึงประเทศทิเบต ดินแดนหลังคาโลก เท่านั้นไม่พอ โลกของโซเชียลเน็ตเวิร์กยังทำให้เราไปติดกับดักของ instagram ภายใต้ชื่อ 99_stepstoshambhala ซึ่งเป็นการนับถอยหลัง 99 วันผ่านภาพถ่ายก่อนที่หนังจะเข้าฉายในวันที่ 23 สค. นี้ เรียกได้ว่าเป็นการตลาดรูปแบบใหม่ที่จะพาทุกคนไปสัมผัสความเคลื่อนไหวของหนัง นักแสดง รวมถึง Quote โดนๆ เกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ ที่พอได้อ่านแล้ว ต้องขอบอกว่าจี๊ดใจดีจริงเชียว!

แม้ว่าจะซึมซับข้อมูลต่างๆ ในโลกออนไลน์มาได้พอสมควร แต่เราก็ยังมีคำถามหนึ่งที่ค้างคาอยู่ในใจ…แล้ว ‘ชัมบาลามันคืออะไรกันนะ?’ และเพื่อให้ได้คำตอบที่ชัดและตรงประเด็นที่สุด ครั้งนี้เราจึงขออาสาพาทุกคนไปหาคำตอบกับผู้กำกับหนุ่มสุดแนวที่มารับหน้าที่เป็นคนเขียนบทและผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรกในชีวิต ‘ปี๊ด-ปัญจพงศ์ คงคาน้อย’

ตามไปรู้จักซัมบาลา คลิกที่นี่เลยครับ


Storyline
เรื่องราวของการออกเดินทางสู่ทิเบต สวรรค์บนหลังคาโลกของชายหนุ่มสองพี่น้องที่มีนิสัยต่างกันสุดขั้ว เพื่อตามหาชัมบาลาของตนเอง ‘วุฒิ’ (ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์) คนน้องผู้มีนิสัยอ่อนโยน สุภาพ อัธยาศัยดี และอบอุ่น เปิดร้านกาแฟเล็ก ๆ กับ ‘น้ำ’ (ฝน-นลินทิพย์ เพิ่มภัทรสกุล) คนรักที่เป็นแรงบันดาลใจให้รู้จักการใช้ชีวิต ส่วนคนพี่อย่าง ‘ทิน’ (อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม) กราฟิกดีไซเนอร์และช่างภาพหนุ่ม มีนิสัยเก็บตัว ขี้หงุดหงิด และไม่แคร์ผู้อื่น เนื่องจากผิดหวังในความรักจาก ‘เจน’ (โอซา แวง) หญิงสาวต่างชาติ ผู้หลงเสน่ห์ในความงามของชีวิต ผู้คน และเอกลักษณ์ความเป็นไทย


ขณะที่คนหนึ่งปฏิเสธความรัก และอีกคนพยายามไขว่คว้าและเติมเต็มความรักอย่างถึงที่สุด ท่ามกลางอุปสรรคของสภาพอากาศอันหนาวเหน็บบนที่ราบที่สูงที่สุดในโลก แต่ละวันผ่านไปบนดินแดนที่ไม่คุ้นเคย เผยให้เห็นถึงความแตกต่างและเงื่อนปมบางอย่างเกี่ยวกับความรัก ที่สุดท้ายแล้วนำมาซึ่งมิตรภาพ ความเสียสละ ความผูกพัน เสียงหัวเราะ และหยาดน้ำตา…ปลายทางคือทิเบตดินแดนที่ทั้งคู่หวังว่าจะได้พบกับ ‘ชัมบาลา สรวงสวรรค์ที่อยู่ในจิตใจ’


10 Years ago before it happened
เมื่อสิบปีที่แล้ว ผมเข้าไปดูหนังในโรงภาพยนตร์ แล้วรู้สึกว่าถ้าเรามีโอกาส เราจะทำได้ดีกว่านี้หรือเปล่า ทุกปีที่ผมเสนอบทไปตามสตูดิโอต่าง ๆ ไม่ว่ากี่ปีต่อกี่ปีก็โดนถีบกลับมาหมด แต่พอมันเป็นความฝัน มันก็จะอยู่กับเรา เราจะท้อ เราจะเหนื่อยบ้าง แต่ก็ยังพยายามทำ เพราะฉะนั้น 10 ปีที่ผ่านมามันเป็นการบ่มเพาะประสบการณ์ บ่มเพาะทุกอย่าง จนวันหนึ่งเรามีโอกาสที่สหมงคลฟิล์มมอบให้ ซึ่งจริง ๆ ตัวชัมบาลาเอง ผมว่ากระบวนการการทำงานของมันน่าจะอยู่ที่ 3 ปี เขียนบท 1 ปี ถ่ายทำ 1 ปี แล้วก็ตัดต่ออีก 1 ปีนี้ ซึ่งถ้าถามผมว่ามันนานไปไหม ผมตอบไม่ได้ แต่ผมคิดว่า ในวันที่มันออกฉาย หมายความว่าเราพร้อมแล้ว เราทำได้ดีที่สุดแค่นี้ ณ เวลานี้

From real life to a film reel
ผมได้สัมผัสกับทิเบตในจุดที่คนอื่นเขาไม่ไปกัน เฮ้ย! มันมีดินแดนที่กว้างใหญ่ไพศาลขนาดนี้อยู่บนโลกด้วยเหรอ ไอ้เรามันก็แค่มดตัวเล็ก ๆ ภาพที่เห็นไกลสุดลูกหูลูกตา นั่งรถ 16 ชั่วโมง จนไม่รู้ว่าจุดหมายมันจะไปสิ้นสุดที่ตรงไหน แต่พอมองไปข้างหน้าก็ยังมีทางไปต่อ ไม่สิ้นสุด รู้สึกประทับใจในความเป็นประเทศทิเบต เลยคิดว่าถ้าวันหนึ่งได้มีโอกาสทำหนัง ผมก็อยากจะทำหนังที่เกี่ยวกับประเทศนี้ พยายามจับจุดว่าอะไรที่สามารถเชื่อมโยงได้ระหว่างทิเบตกับไทย ซึ่งผมก็คิดได้ว่าความรักนี่แหละที่สามารถเข้าถึงทุกสิ่งทุกอย่างได้ ไม่เว้นแม้แต่สถานที่ที่อยู่สูงที่สุดจนเหมือนว่าแค่เอื้อมมือก็แตะสวรรค์ได้
คนไทย 2 คนที่ทำผิดบาปกับความรักแต่ไม่รู้จักยอมรับในความผิด ออกเดินทางเพื่อตามหาสถานที่ที่ขึ้นชื่อว่าสวรรค์บนดินแห่งนี้ เส้นทางในการเดินทาง วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี รวมถึงบรรยากาศรอบข้างจะทำให้คนไทย 2 คนนี้ได้มีเวลาหยุดคิด และมีเวลาทบทวนถึงเรื่องราวความผิดพลาดของตัวเอง


A miracle of Shambhala
เชื่อกันว่าชัมบาลาเป็นดินแดนที่อยู่สูงจนเกือบถึงสวรรค์ จึงเรียกได้ว่าเป็นดินแดนแห่งความสงบสุขที่สุดบนโลกมนุษย์ มีเรื่องราวมากมายที่บอกเล่าถึงสถานที่แห่งนี้ บ้างว่ามีจริง บ้างว่าอยู่ที่จิตใจ ชายหนุ่ม 2 คนออกเดินทางไปในสถานที่ที่ไม่รู้จัก ภูมิอากาศที่ไม่คุ้นเคย ภาษาที่ไม่คุ้นหู เพื่อตามหาสิ่งสิ่งนี้ สถานที่ซึ่งซ่อนลึก ก้ำกึ่งระหว่างตำนานกับความจริง

Natural born actors & actresses
ซันนี่กับผม เราสองคนสนิทกันอยู่แล้ว และก็เคยคุยกันว่าถ้ามีโอกาสทำหนัง เขาก็จะมาเล่นให้เรานะ ซันนี่เป็นคนที่ตอนแรกไม่ชอบการแสดง พอถึงวันหนึ่งที่เขาได้แสดงและรู้สึกชอบมันแล้ว เรารู้เลยว่าเขามีความสามารถมากกว่านั้น บทที่เขาเล่นมาส่วนใหญ่จะเป็นคอเมดี้ ผมก็เลยคิดว่าอยากจะลองเอาคาแรกเตอร์แบบดราม่าใส่ในตัวซันนี่สักหน่อย ดูว่าเขาจะทำได้ไหม
ส่วนอนันดา ตอนแรกที่ผมเขียนบทเสร็จ ผมคิดว่ามีสองคนในประเทศที่เล่นบทนี้ได้ เผอิญอีกคนหนึ่งเขาไม่พร้อม ก็มีโอกาสได้คุยกับอนันดา เขาก็แฮปปี้กับบท ซึ่งส่วนใหญ่ที่เราเห็น เขาจะเล่นดราม่า เรื่องนี้เขาต้องพลิกบทบาท เป็นคนที่มีอารมณ์ขัน กวนตีน ปากหมา มีธรรมชาติในตัวสูง ก็เลยเป็นความภูมิใจของผมที่ได้มีโอกาสร่วมงานกับเขา เพราะเขามีความเป็นมืออาชีพจริง ๆ
ในส่วนของผู้หญิง 2 คนนี่ตามมาทีหลัง จริง ๆ แล้วตัวละครโอซาผมเห็นตั้งแต่เขียนบทแล้ว คือคาแรกเตอร์นางเอกคนนี้จะเป็นชาวต่างชาติที่มาหลงรักเมืองไทย หลงรักผู้ชายไทย เวลาผมเขียน ผมก็นึกถึงหน้าโอซาตลอด เขาเป็นผู้หญิงที่ตัวเล็ก เป็นฝรั่งที่มีความเป็นเอเชียอยู่ในตัว
ส่วนฝน ผมแคสต์มาแล้วก็ชอบเพราะว่าเป็นธรรมชาติสุด ไม่ว่าจะพูด หรือร้องไห้ จะแสดงอารมณ์อะไรมันดูไม่เหมือนแสดง ผมจะชอบนักแสดงที่ดูไม่แสดง ถ้าเขาเข้าใจบทบาท เขาก็จะสามารถเป็นตัวละครตัวนั้นได้ ซึ่งทั้ง 4 คนทำให้ผมเห็น อย่าง 2 คนแรก ผมเชื่อว่าคือความเป็นมืออาชีพของเขา เขาเป็นนักแสดง ไม่ใช่ดารา ส่วนโอซาเขามีความสามารถที่จะเติบโต และฝนเมื่อมองผ่านมอนิเตอร์ผมก็จะเห็นความเป็นธรรมชาติ ก็เลยลงตัวที่ 4 คนนี้

Lessons we can learn from your movie
มันก็ตอบยาก ผมไม่ได้ทำหนังตามใจตัวเอง อาจเป็นตัวของตัวเองส่วนหนึ่ง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด ผมแคร์คนดู เพราะฉะนั้นสิ่งที่ได้กลับไปอย่างแรกคือความสนุก และความสนุกของคนเรามันก็มีหลายแบบ บางครั้งคุณผ่านเรื่องเศร้ามาแล้วคุณสุข มันก็สนุกได้ หรือถ้าคุณสุขแล้วอยู่ดี ๆ มาทุกข์ คุณก็สนุกได้ ถ้าหากมีมุมมอง มีทัศนคติที่ดี
สองคือต้องได้แง่คิดอะไรบางอย่าง ซึ่งผมก็บอกไม่ได้ ผมไม่สามารถกำหนดได้ว่าจบจากการดูหนังเรื่องนี้ออกมา คุณต้องกลายเป็นคนดีนะ คุณต้องกลับไปขอโทษแฟนคุณนะ หรือคุณจะต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง ผมตอบไม่ได้ แต่มันต้องให้ความรู้สึกบางอย่างกับคุณแน่ๆ

 

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว คลิกที่ http://travel.truelife.com

มาเป็นเพื่อนกับเราได้อีกหนึ่งช่องทางที่ Facebook (อย่าลืมเข้ากด Like กันเยอะๆนะคะ)

http://www.facebook.com/TravelTruelife