รีเซต

น้ำตกเหวสุวัต เขาใหญ่ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ น้ำตกสวย สุดอลังการ ในป่าใหญ่

น้ำตกเหวสุวัต เขาใหญ่ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ น้ำตกสวย สุดอลังการ ในป่าใหญ่
แมวหง่าว
20 สิงหาคม 2563 ( 12:10 )
70.2K
7

     คงจะไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อของ น้ำตกเหวสุวัต อย่างแน่นอน เพราะเป็นน้ำตก ที่อยู่คู่กันกับ น้ำตกเหวนรก นั่นเองค่ะ สถานที่เที่ยวสุดฮิต ประจำ เขาใหญ่ ไม่ว่าใครที่แวะไปเที่ยวเขาใหญ่ ก็ต้องมาที่นี่ เพราะถ้าไม่ได้มา ก็เหมือนมาไม่ถึง จะยิ่งใหญ่อลังการ สวยขนาดไหน ปักหมุดและตามมาเลยค่ะ 

 

 

น้ำตกเหวสุวัต ที่เที่ยวเขาใหญ่
น้ำตกสุดอลังการกลางป่าใหญ่ 

 

     น้ำตกเหวสุวัต ตั้งอยู่ที่ ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เป็นน้ำตกชื่อดังที่หลายๆ คนน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว เพราะเป็นน้ำตกที่อยู่คู่กับ น้ำตกเหวนรก ของ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นี่เองค่ะ น้ำตกเหวสุวัต จะเป็นน้ำตกที่ตกจากหน้าผาสูง 20 เมตร มีจุดให้ชมวิวที่สามารถชมน้ำตก ได้สองส่วนด้วยกันค่ะ ทั้งบนหน้าผา และด้านล่างน้ำตกที่เป็นแอ่งน้ำและลำธาร โดยน้ำตกที่นี่สามารถลงเล่นน้ำได้ แต่ในหน้าฝนน้ำจะมากและไหลแรง ค่อนข้างอันตราย เลยไม่ควรลงเล่นน้ำในหน้าฝนค่ะ

 

 

     แต่ถ้ามาในฤดูน้ำน้อย จะสามารถเดินเข้าไปยังโพรงถ้ำเล็กๆ ใต้หน้าผาน้ำตกได้เลยค่ะ น้ำตกเหวสุวัต นี้ จะอยู่สุดถนนธนะรัชต์ ถ้าขับรถมารับรองว่าไม่มีหลงค่ะ เพราะจะมีป้ายบอกทางชัดเจนตลอดเส้นทางค่ะ หรือถ้าชอบเดินศึกษาธรรมชาติ เดินไปตามป่าเขา ก็สามารถเดินจากลานกางเต็นท์ บริเวณ น้ำตกผากล้วยไม้ ไปได้เลยค่ะ ระยะทางก็ราวๆ 4 กิโลเมตร ถูกใจสายลุยอย่างแน่นอนค่ะ

 

     สำหรับที่มาของชื่อ น้ำตกเหวสุวัต นั้น ว่ากันว่ามาจากโจรชื่อสุวัต ที่หนีเข้ามายังน้ำตกแห่งนี้ เลยตัดสินใจกระโดดลงหน้าผาน้ำตกลงมา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่มีอะไรมายืนยันว่าเป็นเรื่องจริงนะคะ เป็นเพียงเรื่องที่เล่าๆ ต่อกันมาเท่านั้นค่ะ เลยว่ากันว่าเป็นที่มาของชื่อน้ำตกนั่นเองค่ะ

 

 

     บริเวณใกล้ๆ น้ำตก จะมีต้นไม้สวยงามที่ทนต่อสภาพน้ำท่วมขัง และน้ำที่ไหลเชี่ยวขึ้นอยู่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ต้นไคร้น้ำ ไคร้มด ไทรน้ำ มะเดื่อน้ำ และ ส้านน้ำ อีกด้วยค่ะ ใครชอบดูพืชพรรณต่างๆ ก็น่าจะสนใจเลยค่ะ ส่วนใครที่จะเข้าไปเที่ยวชม น้ำตกเหวสุวัต นี้ ทางอุทยานฯ จะไม่อนุญาตให้นำอาหารเข้าไปรับประทานในบริเวณน้ำตกนะคะ และควรเล่นน้ำตกอย่างระมัดระวังกันด้วยค่ะ เพราะแอ่งน้ำจะมีความลึกอยู่พอสมควร ต้องปฏิบัติตามกฎของอุทยานฯ และช่วยกันรักษาความสะอาด เพื่อรักษาความสวยงามของที่นี่กันไว้นะคะ

 

ที่เที่ยวน้ำตก โคราช

 

  • ที่อยู่ : น้ำตกเหวสุวัต ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/xWbJWQwDQU5inrKt5 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-21.00 น.
  • โทร : 0-86092-6531
  • เว็บไซต์ : -