รีเซต

ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย เชียงใหม่ โครงการหลวงขุนแปะ สวนดอกไม้ สุดอลัง

ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย เชียงใหม่ โครงการหลวงขุนแปะ สวนดอกไม้ สุดอลัง
nukkpidet
19 กรกฎาคม 2563 ( 13:10 )
41.2K
8

     ในช่วงปลายฝนต้นหนาว คงเป็นช่วงไฮซีซั่น ฤดูกาลแห่งการท่องเที่ยวของใครหลายๆ คน ที่อากาศเย็นสบายๆ ถ้าได้ออกไปชมวิวธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ คงดีไม่น้อยเลย และถ้าใครเป็นสายถ่ายรูป ชอบเซลฟี่ กับ ทุ่งดอกไม้ นาขั้นบันไดสวยๆ บนภูเขาแล้วล่ะก็ ต้องถูกใจที่นี่อย่างแน่นอน กับ ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย ที่ โครงการหลวงขุนแปะ จังหวัดเชียงใหม่ แห่งนี้

 

 

โครงการหลวงขุนแปะ

กับ ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย บานสะพรั่ง สุดอลังการ 

 

     ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ ตั้งอยู่ใน ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2526 ตามพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อช่วยเหลือชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงและม้ง โดยการสร้างอาชีพทดแทนการปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอยนั่นเองค่ะ ทำให้ชาวเขามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยเริ่มแรกนั้นได้พัฒนาและส่งเสริมด้านไม้ผลเป็นอันดับแรก ต่อมาเลยได้ไปทำสวนผัก ไม้ดอกไม้ประดับ สมุนไพร และพืชไร่อีกด้วยค่ะ

 

 

     แต่ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลย นั่นก็คือ ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย ที่เป็นหนึ่งในแปลงปลูกพืชทดลองของ โครงการหลวงขุนแปะ โดยจะเริ่มบานตั้งแต่เดือนตุลาคม และบานเต็มที่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ เลยทีเดียวค่ะ แต่แนะนำว่าให้โทรสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ก่อนมานะคะ เผื่อบางทีดอกไม้ไม่บาน หรือบานแล้วแต่เก็บเกี่ยวไปแล้วก็เป็นไปได้ค่ะ 

 

     และถ้าใครที่เดินทางไปเที่ยวในช่วงหน้าฝนนั้น ก็ใช่ว่าจะไม่เห็นอะไรสวยๆ นะคะ เพราะช่วงนี้จะตรงกับฤดูทำนา ทำให้จะได้เห็นภาพของ นาขั้นบันไดสีเขียว ที่เรียงลดหลั่นกันตามความสูงของภูเขา และหลังจากกลางเดือนตุลาคมไปแล้ว จนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ข้าวก็จะเริ่มออกรวงเป็นสีเหลืองทองทั่วทั้งบริเวณของโครงการฯ เลยค่ะ

 

 

     นอกจากจะได้ชม วิวธรรมชาติสวยๆ ที่แสนบริสุทธิ์นี้แล้ว ไปพร้อมกับบรรยากาศเงียบสงบ ที่เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อน ก็ยังได้ชมวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าม้งและชาวกะเหรี่ยงในหมู่บ้านอีกด้วย ซึ่งวิถีชีวิตนั้นค่อนข้างจะมีเอกลักษณ์มากเลยทีเดียว ที่นี่นั้นสามารถแวะไปเที่ยวแบบวันเดียวแล้วกลับ หรือจะนอนพักค้างสักคืนเพื่อเก็บเกี่ยวบรรยากาศให้มากที่สุดนั้นก็ทำได้เลยค่ะ

 

     มาเที่ยวเชียงใหม่ทั้งที ถ้าไม่ได้รูปสวยๆ กลับไป ก็คงเศร้าแน่นอน เพราะฉะนั้น ต้องปักหมุดมาที่ โครงการหลวงขุนแปะ เลยค่ะ แพลนกันล่วงหน้าไว้เลย ดอกไม้บานเต็มที่เมื่อไหร ก็มาได้เลยค่ะ ถ้าใครที่อยากมาพักที่นี่ แนะนำจองก่อนล่วงหน้าเลยนะคะ เพราะอาจจะเต็มในช่วงที่ดอกไม้บานก็ได้ค่ะ

 

 

  • ที่อยู่ : โครงการหลวงขุนแปะ ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/dEkFuKguushJEpHi8 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : 0-95450-6335
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!