รีเซต

วัดเจ็ดยอด ที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดสวย แบบพุทธคยาอินเดีย วัดประจำคนเกิดปีมะเส็ง

วัดเจ็ดยอด ที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดสวย แบบพุทธคยาอินเดีย วัดประจำคนเกิดปีมะเส็ง
nukkpidet
12 ตุลาคม 2563 ( 10:50 )
9.2K

     ถ้ามาเที่ยวเมืองล้านนา อย่าง เชียงใหม่ ก็ต้องแวะมาไหว้พระ สักการะ วัดสวย กันอยู่แล้วอย่างแน่นอนค่ะ ซึ่งแม้แต่ วัดเจ็ดยอด นี้ ก็นับว่าเป็นเก่าแก่ ที่สวยอลังการงามตามาก แค่ผ่านหน้าวัดก็ยังอยากจะเลี้ยวรถเข้าไปกราบไหว้เลยค่ะ เพราะฉะนั้นทุกคนต้องห้ามพลาดเลยค่ะ

 

 

วัดเจ็ดยอด พระธาตุประจำวันเกิดปีมะเส็ง เชียงใหม่

วัดเจ็ดยอด หรือ วัดโพธารามหาวิหาร 

 

     วัดเจ็ดยอด หรือ วัดโพธารามหาวิหาร วัดสวยในอำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นโบราณสถานที่เก่าแก่ และมีความสำคัญทางพระพุทธศาสนาของไทยเลยก็ว่าได้ เพราะที่นี่เคยการจัดประชุมสังคายนาพระไตรปิฎกครั้งที่ 8 ของโลกค่ะ 

 

     นอกจากนี้ ยังเป็น วัดประจำปีคนเกิดปีมะเส็ง หรือ ปีงูเล็ก ด้วยค่ะ แต่จริงๆ แล้วตามความเชื่อของชาวล้านนา พระธาตุประจำคนเกิดปีนี้ คือ โพธิบัลลังก์ วิหารมหาโพธิเจดีย์ รัฐพิหาร ในประเทศอินเดีย แต่เนื่องจากสถานที่นั้นอยู่ไกลเลยให้ พระเจดีย์เจ็ดยอด ที่มีลักษณะใกล้เคียงกันเป็นพระธาตุประจำคนเกิดปีนี้แทนค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ภายใน วัดเจ็ดยอด นั้น ก็มีสถาปัตยกรรมที่งดงาม คือ ทรงยอดปรางค์เป็นตามแบบพุทธคยาอินเดีย มีอยู่เจ็ดยอดด้วยกัน และมีลายปูนปั้นที่ฐานพระเจดีย์ เป็นรูปของเทวดายืนและนั่งเรียงอยู่รอบๆ เหมือนกับเป็นการคุ้มครองและปกป้องรักษาสถานที่ศักดิ์สิทธิ์นี้เอาไว้ค่ะ แม้กระทั่งแผนผังและศิลปกรรมของวิหารมหาโพธิ์ ก็มีลักษณะเดียวกับวิหารมหาโพธิ์ในประเทศอินเดียเลยค่ะ 

 

 

     อีกสิ่งก่อสร้างที่น่าสนใจ คือ กู่บรรจุพระเจ้าติโลกราช ที่พระเจ้ายอดเชียงรายโปรดให้สร้างขึ้นในบริเวณที่ถวายพระเพลิงพระศพของพระเจ้าติโลกราช เมื่อปี พ.ศ.2034 ค่ะ แต่ก็ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะยังมี ทั้ง ซุ้มประตูโขงทางเข้าวัด มหาวิหาร พระสถูปเจดีย์อนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าติโลกราช สัตตมหาสถาน หอไตร เป็นต้นค่ะ

 

     อีกวัดสวยๆ กลางเมือง เชียงใหม่ ที่อยากจะให้ทุกคนได้ไปสักการะและไหว้พระขอพรกันค่ะ ถ้าแวะมาเมืองล้านนา อย่าง เชียงใหม่ แล้วไม่ได้มา วัดเจ็ดยอด ก็เหมือนมาไม่ถึงเชียงใหม่เลยนะคะ นอกจากเราจะได้ไหว้พระขอพระแล้ว น่าจะได้รูปสวยๆ ของมุมต่างๆ ภายในวัดกลับไปแน่นอนค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

  • ที่อยู่ : วัดเจ็ดยอด 90 ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปาง อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/rS9h3UFh1spTHm1M6 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -