3 นิทรรศการศิลปะ CULTURE GATE to JAPAN จาก 3 สนามบินประเทศญี่ปุ่น

3 นิทรรศการศิลปะ CULTURE GATE to JAPAN จาก 3 สนามบินประเทศญี่ปุ่น
Muzika
3 มีนาคม 2564 ( 11:02 )
344
     เมื่อนักเดินทางยังมีไม่มากนัก ทางประเทศญี่ปุ่นเลยใช้โอกาสนี้ในการจัดนิทรรศการศิลปะในสนามบินเสียเลย ภายใต้โครงการส่งเสริมวัฒนธรรมในชื่อ "CULTURE GATE to JAPAN" เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งเปิดโอกาสให้ศิลปิน และครีเอเตอร์ในแวดวงศิลปะแบบมีเดียอาร์ตเข้ามาจัดแสดงงานศิลป์ของตนเองตามสนามบินทั่วญี่ปุ่น ซึ่งผลงานเหล่านี้ต้องได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่แต่ละแห่ง โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมให้วัฒนธรรมญี่ปุ่นน่าดึงดูดใจมากขึ้น โดยขณะนี้จัดขึ้นใน 3 สนามบินแล้ว ดังนี้
 

1. ท่าอากาศยานฟุกุโอกะ

 

 
     นิทรรศการศิลปะครั้งใหม่ ณ ท่าอากาศยานฟุกุโอกะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "CULTURE GATE to JAPAN" โดยนิทรรศการช่วงแรกจะจัดแสดงผลงานของคุณมิซูเอะ มิราอิ ผู้กำกับผลงานแอนิเมชัน และตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. เป็นต้นไปจะมีการเพิ่มผลงานของคุณมูรายามะ มาโคโตะ ผู้สร้างสรรค์งานดิจิทัลอาร์ตเข้ามาในนิทรรศการด้วย ผลงานของศิลปินทั้งสองท่านจะมีการจัดแสดงที่ท่าอากาศยานไปพร้อมกันกับในเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอมนตร์เสน่ห์แห่งวัฒนธรรมญี่ปุ่นและเผยแพร่ผลงานสู่สายตาของผู้ชมทั่วโลก
 
< ภาพรวมอีเวนต์ที่ท่าอากาศยานฟุกุโอกะ >
     ธีมที่ใช้ในการออกแบบในการจัดแสดงผลงานที่ท่าอากาศยานฟุกุโอกะคือ "ลวดลาย" พื้นที่คิวชูซึ่งเป็นที่ตั้งของท่าอากาศยานฟุกุโอกะนั้นมีชื่อเสียงเรื่องประเพณีงานฝีมือที่มีความเป็นมายาวนาน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเคลือบดินเผาอาริตะ (Arita-yaki), เครื่องเคลือบดินเผาซัตสุมะ (Satsuma-yaki) หรือว่าผ้าทอฮากาตะโอริ และในนิทรรศการครั้งนี้ ศิลปินทั้งสองท่านก็จะนำเสนอผลงานที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากลวดลายต่าง ๆ อันเป็นหัวใจสำคัญของงานฝีมือเหล่านี้
 
 • ช่วงเวลา: นิทรรศการเปิดให้ชมวันที่ 10 กุมภาพันธ์ (ผลงานคุณมิซูเอะ)
  27 กุมภาพันธ์ (ผลงานคุณมูรายามะ)
 • สถานที่: ท่าอากาศยานฟุกุโอกะทางเข้าฝั่งผู้โดยสารขาเข้าภายในประเทศ ชั้น 1
  *จะมีการจัดแสดงผลงานในพื้นที่ดังกล่าวถึง 17 มีนาคมเท่านั้น หลังจาก 19 มีนาคม จะย้ายไปยังฝั่งเที่ยวบินระหว่างประเทศ ชั้น 4
 • ค่าเช้าชม: ฟรี
 • ธีมงาน: ลวดลายจากงานฝีมือในพื้นที่คิวชู
 • ชื่อผลงาน: MANDALA-Q ของคุณมิซูเอะ มิราอิ
  Arita ware ? Inorganic flora "Chrysanthemum" ของคุณมูรายามะ มาโคโตะ
====================
 

2. ท่าอากาศยานนานาชาติชูบุ

 

 
     นิทรรศการที่สนามบินนานาชาติชูบุ เซ็นแทรร์ มีธีมอยู่ที่ "การเคลื่อนไหว" โดยศิลปินทั้งสองจะจัดแสดงผลงานที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการเคลื่อนไหวของนักรบซามุไรและนินจาอันเก่าแก่ของญี่ปุ่น
 
     สนามบินชูบุ เซ็นแทรร์ ให้บริการภูมิภาคชูบุของญี่ปุ่น ซึ่งมีหัวใจหลักอยู่ที่จังหวัดไอจิ โดยเมื่อย้อนกลับไปยังสมัย "เซ็งโงกุ" ช่วงประมาณปลายคริสต์ศตวรรษที่ 15 ถึงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 16 พื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งรวมซามุไรที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้น ๆ เท่าที่เคยมีมา ไม่ว่าจะเป็นโอดะ โนบูนางะ, โทโยโตมิ ฮิเดโยชิ และโทกูงาวะ อิเอยาซุ ภูมิภาคดังกล่าวมีปราสาทเก่าแก่และสนามรบมากมาย หนึ่งในนั้นคือยุทธการที่เซกิงาฮาระ ค.ศ. 1600 ซึ่งนับเป็นสมรภูมิชี้ขาดอันดับต้น ๆ ในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น
 
     ยุคสมัยอันวุ่นวายนี้มีนินจาเป็นทหารรับจ้างใต้ดิน ซึ่งมักมีความเชื่อมโยงกับเมืองอิงะของจังหวัดมิเอะ และเมืองโคกะของจังหวัดชิงะ โดยเมืองทั้งสองแห่งนี้อยู่ใกล้กับชูบุ
 
     EUPHRATES กลุ่มครีเอทีฟที่ร่วมแสดงผลงานในนิทรรศการนี้ ได้สร้างสรรค์ประสบการณ์วิชวลสุดล้ำ จากการศึกษากลวิธีเบื้องหลังกฎของการแสดงออก ซึ่งรวมถึงรูปทรงและการเคลื่อนไหว ผลงานที่จัดแสดงนั้นมีจุดสำคัญหลัก ๆ อยู่ที่สัญญาณที่นินจาใช้ขณะปฏิบัติภารกิจจารกรรม
 
     ส่วนศิลปินอีกท่านที่ร่วมโปรเจกต์นี้คือคุณชิเกตะ ยูซุเกะ ซึ่งได้เข้ามาสร้างผลงานแอนิเมชันโดยใช้พิกเซลอาร์ตสะท้อนภาพญี่ปุ่นโบราณพร้อมเค้าเรื่อง ศิลปินผู้นี้ได้เข้ามาจำลองฉากอันโด่งดัง ที่ปรากฏให้เห็นซามุไรในสมรภูมิรบในสไตล์ฉากกั้นแบบดั้งเดิม เขาได้รับแรงบันดาลใจจากการเคลื่อนไหวของนักรบซามุไร จนกลายเป็นผลงานแอนิเมชันที่เผยให้เห็นฉากนั้น
 
 • ช่วงเวลา: 9 นิทรรศการเปิดให้ชมวันที่ 9 กุมภาพันธ์ (ผลงานโดยชิเกตะ ยูซุเกะ)
  27 กุมภาพันธ์ (ผลงานโดย EUPHRATES)
 • สถานที่: ท่าอากาศยานนานาชาติชูบุ เซ็นแทรร์ (นาโกย่า) อาคาร 1 ล็อบบีขาเข้า
 • ค่าเช้าชม: ฟรี
 • ธีมงาน: การเคลื่อนไหวสะท้อนท่วงท่าของซามุไรและนินจาญี่ปุ่น
 • หัวข้อ: Sekigahara-Sansui-zu-Byobu (ฉากกั้นแสดงภาพวาดภูมิทัศน์ที่เซกิงาฮาระ) ชิเกตะ ยูซุเกะ
  Kehai no Hako (กล่องสัญญาณ) EUPHRATES
====================
 

3. ท่าอากาศยานนาฮะ

 

นิทรรศการศิลปะ CULTURE GATE to JAPAN สนามบินนาฮะ

 
     สนามบินนาฮะ ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตกึ่งโซนร้อนของญี่ปุ่นอย่างจังหวัดโอกินาวะ โดยธีมหลักของนิทรรศการที่สนามบินแห่งนี้คือ "ความทรงจำ" โดยศิลปินทั้งสองคนได้สร้างสรรค์ผลงานภาพอันน่าทึ่ง เพื่อเชื่อมความทรงจำของอาณาจักรริวกิวอันเก่าแก่ของเกาะโอกินาวะที่เต็มไปด้วยแสงแดดและสีสัน เข้ากับโลกสมัยใหม่
 
     ตลอดระยะเวลา 450 ปีในระหว่างพ.ศ. 1972-2422 ประเทศที่เป็นที่รู้จักว่าอาณาจักรริวกิวได้สร้างวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผ่านการมีปฏิสัมพันธ์กับจีน ญี่ปุ่น เกาหลี และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างกว้างขวาง ร่องรอยของอาณาจักรประวัติศาสตร์แห่งนี้ยังคงหลงเหลืออยู่จนถึงปัจจุบัน ซึ่งสังเกตเห็นผ่านสถานที่ทางประวัติศาสตร์ของโอกินาวะ และสะท้อนให้เห็นถึงมุมมองอันโดดเด่นเกี่ยวกับธรรมชาติและงานหัตถกรรมหลากสี เช่น ผ้าย้อมบิงกาตะ ซึ่งเป็นหนึ่งในหัตถกรรมที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด
 
     หนึ่งในศิลปินที่ร่วมแสดงผลงานในนิทรรศการนี้คือศิลปินด้านวิชวลอาร์ตจากโอกินาวะอย่างคุณฮิกะ ซาโตรุ ที่ใช้เทคนิคการเขียนโปรแกรมที่ซับซ้อนอย่างเชี่ยวชาญ คุณฮิกะนำเสนอประวัติศาสตร์และจิตวิญญาณของอาณาจักรริวกิวบนแพลตฟอร์มดิจิทัลผ่านแบบจำลอง 3 มิติของปราสาทชูริ (Shurijo) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประวัติศาสตร์ริวกิวที่ถูกไฟไหม้จนได้รับความเสียหายอย่างหนักเมื่อปี 2562
 
     ขณะที่ศิลปินอีกท่านได้แก่ nuQ ผู้สร้างแอนิเมชันที่มีชื่อเสียงด้านสีสันแบบป๊อปอาร์ตและสุนทรียศาสตร์แบบย้อนยุค เธอได้สร้างภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ผนวกรวมประวัติศาสตร์ของอาณาจักรริวกิวเข้ากับบทบาทสมัยใหม่ของโอกินาวะในฐานะสถานที่ท่องเที่ยว
 
 • ช่วงเวลา: นิทรรศการเปิดให้ชมวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564
 • สถานที่: สนามบินนาฮะ
  ผลงานของฮิกะ ซาโตรุ: บริเวณอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ฟุคุกิฮอลล์ ชั้น 3
  ผลงานของ NuQ: อาคารผู้โดยสารภายในประเทศ จุดตรวจค้นผู้โดยสารขาออก C ชั้น 2
  *จะมีการจัดแสดงผลงานในพื้นที่ดังกล่าวถึง 9 มีนาคมเท่านั้น จากนั้นในวันที่ 13 มีนาคม ผลงานจะถูกย้ายไปที่ล็อบบีอาคารผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ ชั้น 2
 • ค่าเช้าชม: ฟรี
 • ธีมงาน: ความทรงจำที่เชื่อมต่อการรำลึกถึงอาณาจักรริวกิวและโลกสมัยใหม่
 • ชื่อผลงาน: Portrait, Landscape ฮิกะ ซาโตรุ
  Past and Present Chanpuru Hospitality nuQ
====================