รีเซต

Ocean Spiral เมืองใต้น้ำ แอตแลนติสยุคอนาคตของญี่ปุ่น

Ocean Spiral เมืองใต้น้ำ แอตแลนติสยุคอนาคตของญี่ปุ่น
แมวหง่าว
9 มกราคม 2562 ( 03:00 )
8.2K

     ถ้าพูดถึงเรื่อง เมืองใต้น้ำ แล้วล่ะก็ ประเทศญี่ปุ่นนั้นจะต้องเป็นหนึ่งในประเทศที่เตรียมการเรื่องนี้อย่างแน่วแน่จริงจังทุกครั้งไป เพราะประเทศเขามีความเสี่ยงสูงกว่าที่อื่นๆ นั่นเอง วันนี้จะมาแนะนำให้ได้เห็นว่ามีการเตรียมการสร้างเมืองแอตแลนติสยุคใหม่นี้ขึ้นมาแล้ว ในชื่อว่า Ocean Spiral

 

ocean spiral เมืองใต้น้ำ

 

     โปรเจ็กต์เมืองใต้น้ำสุดยิ่งใหญ่อลังการนี้ เป็นการเตรียมการเพื่อให้เราไม่ต้องเจอกับภาวะขาดอาหาร และที่อยู่อาศัยในอนาคต เมื่อถึงวันที่ระดับน้ำในทะเลสูงขึ้นจนท่วมมิดโลกจริงๆ ผลงานการออกแบบโดยบริษัทชิมิทสุ (Shimizu Corp.) บริษัทก่อสร้างในประเทศญี่ปุ่นนั่นเองครับ

 

 

     Ocean Spiral จะมีความลึกถึง 2.8 ไมล์ (ประมาณ 4.5 กิโลเมตร) รองรับประชากร 5,000 คน ถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน คือ ส่วนที่ 1 เรียกว่า Blue Garden เป็นโซนที่อยู่อาศัย ย่านธุรกิจร้านค้า และโรงแรม อยู่ภายในโดมทรงกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 500 เมตร มีส่วนที่โผล่พ้นผิวน้ำขึ้นมาไว้ใช้เป็นทางเข้า-ออก เมื่อมีเรือมาเทียบท่า ในส่วนนี้จะมีความหนาแน่นของอ็อกซิเจนมากที่สุด โครงสร้างถูกออกแบบมาให้รองรับได้ทั้งไต้ฝุ่น และแผ่นดินไหว

 

 

     เมื่อมีพายุเข้ามาสามารถหลบลงใต้น้ำได้ และขึ้นเหนือน้ำได้เมื่อต้องการซ่อมบำรุง

 

 

     ส่วนที่ 2 INFRA SPIRAL เป็นเสารูปทรงเกลียว เพื่อใช้ในกระบวนการผลิตพลังงานหลักของเมือง โดยจะเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นก๊าซมีเธนไว้ใช้เป็นพลังงานได้ รวมไปถึงใช้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของมหาสมุทรแปลงเป็นพลังงานอีกทีหนึ่ง นับเป็นการใช้พลังงานสะอาดล้วนๆ ส่วนนี้จะเชื่อมต่อลงไปยังชั้นล่างสุดซึ่งเป็น

 

ocean spiral เมืองใต้น้ำ

 

     ส่วนที่ 3 EARTH FACTORY เป็นส่วนโรงงานต่างๆ ทั้งโรงงานไฟฟ้า โรงงานเก็บเกี่ยววัตถุดิบจากใต้ทะเล นวมถึงท่าเทียบเรือดำน้ำด้วย

 

 

     พร้อมกันนี้ยังมีการคำนวนหาตำแหน่งที่เหมาะสมในการติดตั้งเมืองนี้ตามจุดต่างๆ บนโลก ส่วนมากจะเป็นตามแนวชายฝั่ง และกระแสน้ำใต้ทะเล หากโมเดลของเมืองใต้น้ำนี้ผ่านการพิจารณาจริงๆ บริษัทชิมิทสุจะต้องใช้เวลาจัดเตรียมเทคโนโลยีต่างๆ 5 ปี และใช้เวลาก่อสร้างอีก 15 ปี จึงแล้วเสร็จ

 

Source : shimz.co.jp

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่