รีเซต

๙ นิทรรศการ ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ศาสตร์พระราชา เพื่อประชาไทย

๙ นิทรรศการ ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ศาสตร์พระราชา เพื่อประชาไทย
เอิงเอย
11 ตุลาคม 2562 ( 17:15 )
11.4K
11

     เนื่องในวันที่ 13 ตุลาคม เป็นวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร กษัตริย์ผู้เป็นที่รักของปวงชนชาวไทย เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิ เราขอเชิญชวนชาวไทยไปชม นิทรรศการ ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ที่จัดขึ้นตามสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศกันค่ะ ศาสตร์แห่งพระราชา เพื่อประชาไทย จะคงอยู่ในความทรงจำ และวิถีแห่งชีวิตคู่คนไทยไปตลอดกาล

 

 

 

 

01

นิทรรศการ "พ่อไม่ได้จากไปไหน ปี 3"

กรุงเทพมหานคร

 

นิทรรศการร.9

 

     เชิญชมนิทรรศการ “พ่อไม่ได้จากไปไหน ปี 3” นิทรรศการที่รวบรวมงานจิตกรรมและประติมากรรมกว่า 100 ชิ้น จากศิลปินทั่วไทย จัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของรัชกาลที่ 9 พระองค์ท่านไม่ได้ทรงจากไปไหน หากยังคงอยู่ใกล้ๆ ทรงประทับอยู่ในหัวใจและความทรงจำของพวกเราชาวไทยทุกคน โดยความทรงจำแห่งความ ‘คิดถึงพ่อ’ ย่อมจะยิ่งแจ่มชัดขึ้นผ่านการเล่าเรื่องด้วยผลงานประติมากรรมอันแสนวิจิตรงดงาม เพื่อบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร ที่มีพระมหากรุณาธิคุณต่อผืนแผ่นดินไทยและพสกนิกร เข้าชมฟรี 

วันที่ : 10-14 ตุลาคม 2562
เวลา : 10.00-17.30 น.
สถานที่ : สยามแกลเลอรี่ ถนนลาดพร้าว ซอยลาดพร้าว 122-124 กรุงเทพฯ
รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : นิทรรศการ พ่อไม่ได้จากไปหน

 

=======================

 

 

02

นิทรรศการ ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ “ตามรอยพ่อ”

กรุงเทพมหานคร

 

     เชิญชวนร่วมงาน ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ “ตามรอยพ่อ” ครบรอบ 3 ปี การสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2562 เวลา 06.00 – 18.00 น. ณ โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพฯ

 

กำหนดการ ตามรายละเอียดดังนี้

วันที่ : 13 ตุลาคม 2562
สถานที่ : โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพฯ
เวลา : 06.00-18.00 น.
รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นิทรรศการ ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ “ตามรอยพ่อ”

 

=======================

 

 

03

นิทรรศการนิทรรศการพิเศษ "พ่อแห่งแผ่นดิน"

จ.ปทุมธานี

 

     เชิญชวนคนไทยทุกท่านชมนิทรรศการพิเศษ "พ่อแห่งแผ่นดิน" ร่วมน้อมรำลึกในพระอัจฉริยภาพและพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พบกับนิทรรศการพระอัจฉริยภาพด้าน ดนตรี กีฬา ศิลปะ หัถตศิลป์ การประดิษฐ์ และพระมหากรุณาธิคุณสู่แรงบันดาลใจของคนไทย และนิทรรศการส่งเสริมการเรียนรู้จากผู้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสู่ความสำเร็จ ในงาน"ธ สถิตในดวงใจ...นิรันดร์"

วันที่ : 11-13 ตุลาคม 2562
สถานที่ : ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ จ.ปทุมธานี
เวลา : 08.00-18.00 น.
รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นิทรรศการนิทรรศการพิเศษ พ่อแห่งแผ่นดิน

 

=======================

 

 

04

นิทรรศการ "พระราชาในดวงใจ"

จ.ฉะเชิงเทรา

 

     เชิญชวนคนไทย ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ผ่านนิทรรศการ “คิดถึงเหลือเกิน” นิทรรศการศิลปะ ที่สื่อทุกความรู้สึกของคนไทย ที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยศิลปินแห่งชาติ และศิลปินร่วมสมัยอีกกว่า 50 ท่าน 

วันที่ : 9 ตุลาคม – 5 ธันวาคม 2562
สถานที่ : ณ หอธรรมพระบารมี จังหวัดฉะเชิงเทรา
รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นิทรรศการ พระราชาในดวงใจ

 

=======================

 

 

05

"พิธีบำเพ็ญกุศลและกิจกรรมน้อมรำลึก"
จ.จันทบุรี

 

     จังหวัดจันทบุรีได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลและกิจกรรมน้อมรำลึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ตามรายละเอียดดังนี้

เวลา 07.00 น. พิธีทำบุญตักบาตร ข้าวสาร อาหารแห้ง แด่พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 89 รูป บริเวณหน้าศาลาเฉลิมพระเกียรติ เทศบาลเมืองจันทบุรี

เวลา 08.30 น. พิธีวางพวงมาลา รำลึก สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ภายในศาลาเฉลิมพระเกียรติ เทศบาลเมืองจันทบุรี

เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ที่ศาลาเฉลิมพระเกียรติ เทศบาลเมืองจันทบุรี ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีจะนำพสกนิกรทุกหมู่เหล่าในจังหวัดจันทบุรี ร่วมพิธีจุดเทียน จุดเทียนเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที

วันที่ : 13 ตุลาคม 2562
สถานที่ : หน้าศาลาเฉลิมพระเกียรติ เทศบาลเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : พิธีบำเพ็ญกุศลและกิจกรรมน้อมรำลึก จ.จันทบุรี

=======================

 

 

06

"พิธีบำเพ็ญกุศล และกิจกรรมน้อมรำลึก"
จ.ราชบุรี

 

     ขอเชิญร่วมกิจกรรมพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลและกิจกรรมน้อมรำลึก เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ของจังหวัดราชบุรี ได้ในวันที่ 13 ตุลาคม 2562 โดยมีรายละเอียดและสถานที่ดังนี้

เวลา 07.30 น. พิธีทำบุญตักบาตร ถวายเป็นพระราชกุศล ณ วัดมหาธาตุวรวิหาร พระอารามหลวงเวลา

08.00 น. พิธีวางพวงมาลาถวายบังคมหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพล อดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณะ ณ ถนนเฉลิมพระเกียรติ เส้นเขางูถึงวัดหนองหอย

เวลา 14.00 น. พิธีทอดผ้าป่าทุนเล่าเรียนหลวง ณ วัดมหาธาตุวรวิหาร

เวลา 18.00 น. พิธีสวดเจริญจิตตภาวนาเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ณ วัดมหาธาตุวรวิหาร พระอารามหลวง

เวลา 18.30 น. พิธีถวายบังคมและจุดเทียนเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ณ โรงยิมเนเซี่ยม จ.ราชบุรี

วันที่ : 13 ตุลาคม 2562
สถานที่ : วัดมหาธาตุวรวิหาร จังหวัดราชบุรี
เวลา : 07.30 น. เป็นต้นไป
รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดราชบุรี

 

=======================

 

 

07

"ก้าวตามพ่อ สืบสานต่อที่พ่อทำ ปีที่ 3"
จ.พิษณุโลก

 

 

     ขอเชิญร่วมงาน ก้าวตามพ่อ สืบสานต่อที่พ่อทำ ปีที่ 3 เพื่อน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ตลอดจนแสดงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ภายในงานมีการจัดแสดงนิดทรรศการต่าง ๆ มากมาย อาทิ นิทรรศการภาพเก่าจากพิพิธภัณฑ์บัญชา นิทรรศการจากห้องสมุดรังนกในสวน นิทรรศการแสดงเหรียญกษาปณ์และธนบัตรที่ระลึกรัชกาลที่ 9 และ รัชกาลที่ 10 เป็นต้น อีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าสนใจก็คือ การจำลองสถานที่เป็นโรงหนังหนังกลางแปลงย้อนยุค ฉายหนังเก่าทุกค่ำคืน รวมทั้งหมด 10 เรื่องด้วยกัน

วันที่ : 4– 3 ตุลาคม 2562
สถานที่ : สวนกลางเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก
เวลา : 08:00-18:00 น.
รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพิษณุโลก

 

=======================

 

 

08

"13 ตุลา พาหัวใจ เดินไปบ้านพ่อ"

จ.ประจวบคีรีขันธ์

 

     ด้วยพระราชกรณียกิจที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้มีพระมหากรุณาธิคุณแก่พสกนิกรชาวไทย ตลอดระยะเวลา 7 ทศวรรษ ได้ทรงงานอย่างหนัก และตรากตรำพระวรกายมาอย่างยาวนาน เพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่พสกนิกรไทย ควบคู่ไปกับการพัฒนาประเทศในทุกด้านให้มีความเจริญก้าวหน้า เพื่อน้อมรำลึกถึงความทรงจำอันมีค่า ในพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่หาที่สุดมิได้ อำเภอหัวหิน และเทศบาลเมืองหัวหิน จึงร่วมกันจัดกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2562 โดยมีพิธีและกิจกรรมต่างๆ ดังนี้

เวลา 07.00 น. - พิธีทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล ณ บริเวณถนนแนบเคหาสน์ หน้าโรงเรียนเทศบาลบ้านหัวหิน

เวลา 08.00 น. - พิธีวางพวงมาลาและถวายบังคม ณ อาคารอเนกประสงค์ (โดม) โรงเรียนเทศบาลบ้านหัวหิน

เวลา 10.00 น. - กิจกรรมจิตอาสาพระราชทานฯ พัฒนาทำความสะอาดโครงการอ่างเก็บน้ำเขาเต่าอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

เวลา 16.30 น. - กิจกรรม “13 ตุลา พาหัวใจ เดินไปบ้านพ่อ” และพิธีจุดเทียนน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ หรือรูปที่มีทุกบ้าน ร่วมออกเดินอย่างสำรวม จากสวนสาธารณะโผน กิ่งเพชร – หน้าวังไกลกังวล (ระยะทาง 1.5 กม.)

เวลา 19.00 น. - พิธีจุดเทียนยืนสงบนิ่งน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เป็นเวลา 89 วินาที ชมวีดีทัศน์ “สารคดีภาพประกอบเพลง” และร่วมขับร้องบทเพลงพระราชนิพนธ์และเพลงเทิดพระเกียรติ เพื่อแสดงความจงรักภักดี

วันที่ : 13 ตุลาคม 2562
สถานที่ : วังไกลกังวล หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
เวลา : 07:00 น. เป็นต้นไป
รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  เทศบาลเมืองหัวหิน

 

=======================

 

 

09

"ธ สถิตในใจไทยนิรันดร์"
จ. ภูเก็ต

 

     เชิญชวนชาวไทยและนักท่องเที่ยวร่วมงาน “ธ สถิตในใจไทยนิรันดร์” (IN REMEMBRANCE OF KING RAMA IX) ระหว่างวันที่ 9 – 13 ตุลาคม 2562 นี้ ตั้งแต่เวลา 11.00 – 22.00 น. ณ ลานเดอะพอร์ท อารีน่า ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต กิจกรรมภายในงาน ชมบอร์ดนิทรรศการพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชประวัติ และพระอัจฉริยภาพทางด้านงานศิลปะหลายแขนง อาทิ ด้านดนตรี, ด้านประติมากรรม, ด้านจิตรกรรม, ด้านวรรณศิลป์ ด้านนฤมิตรศิลป์ เป็นต้น ที่นำมาซึ่งประโยนชน์แก่ชาวไทย ซึ่งเป็นคุณประโยชน์แก่ประชาชนชาวไทย

     สำหรับไฮไลท์ในวันที่ 13 ตุลาคม พบกับศิลปินแซนด์อาร์ตชื่อดังของเมืองไทย “อาจารย์สมพงษ์ ลีระศิริ” ที่จะมาถ่ารังสรรค์ศิลปะจากเม็ดทราย ประกอบบทเพลง อาทิ เพลงต้นไม้ของพ่อ, เพลงในหลวงในดวงใจ, เพลงเหตุผลของพ่อ, เพลงในหลวงของแผ่นดิน ฯลฯ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยการแสดงมี 2 รอบ คือ เวลา 19.00 น. และ 20.30 น.

วันที่ : 9–13 ตุลาคม 2562
สถานที่ : ลานเดอะพอร์ท อารีน่า ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง จ.ภูเก็ต
เวลา : 11.00–22.00 น.
รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  -

 

 

 

ตามรอยพระบาท โครงการพระราชดำริ

9 โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ
งานของพ่อ เพื่อชาวไทยทุกคน

15 โครงการหลวง ตามรอยพระบาท เส้นทางของพ่อ