รีเซต

ศูนย์เรียนรู้พื้นที่ชุ่มน้ำ และ นกกระเรียนพันธุ์ไทย ที่เที่ยวบุรีรัมย์ แหล่งเรียนรู้ในธรรมชาติ

ศูนย์เรียนรู้พื้นที่ชุ่มน้ำ และ นกกระเรียนพันธุ์ไทย ที่เที่ยวบุรีรัมย์ แหล่งเรียนรู้ในธรรมชาติ
nukkpidet
1 ธันวาคม 2565 ( 14:31 )
3.5K

     สถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะพาไปรู้จักกันนี้ เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ เพราะนอกจากเราจะได้ชมธรรมชาติอย่าง นกกระเรียน แล้ว เรายังได้ความรู้เรื่องนกพันธุ์นี้กลับไปอย่างมากด้วยค่ะ ที่นี่ก็คือ ศูนย์เรียนรู้พื้นที่ชุ่มน้ำ และ นกกระเรียนพันธุ์ไทย ที่เที่ยวใน จังหวัดบุรีรัมย์ นั่นเองค่า

 

 

ที่เที่ยวบุรีรัมย์ ศูนย์เรียนรู้พื้นที่ชุ่มน้ำ และ นกกระเรียนพันธุ์ไทย 

แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ กลางธรรมชาติ

 

ที่มา ของ ศูนย์เรียนรู้พื้นที่ชุ่มน้ำ และ นกกระเรียนพันธุ์ไทย

     ศูนย์อนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำและนกกระเรียนพันธุ์ไทย ตั้งอยู่ใน จังหวัดบุรีรัมย์ ตำบลสะแกโพรง อำเภอเมืองบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นโครงการอนุรักษ์ถิ่นอาศัยของพันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์ โดยตั้งใจสร้างที่นี่ขึ้นมาก็เพื่อให้กลายมาเป็นแหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ที่สำคัญของจังหวัดบุรีรัมย์นั่นเองค่ะ รวมถึงสถานที่นี้เอง ยังเป็นการสร้างโอกาสทางด้านเศรษฐกิจ เพราะที่นี่ได้พัฒนากลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ที่เปิดให้คนทั่วไปเข้ามาศึกษา เกี่ยวกับการอนุรักษ์นกกระเรียนพันธุ์ไทย

 

 

     ซึ่งปัจจุบันนั้นที่ ศูนย์เรียนรู้พื้นที่ชุ่มน้ำ และ นกกระเรียนพันธุ์ไทย แห่งนี้ ได้มีการปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทยคืนสู่ธรรมชาติมากถึงกว่า 105 ตัว โดยมีชีวิตรอดในธรรมชาติ 71 ตัว และทำให้มีลูกนกกระเรียนพันธุ์ไทยเกิดในธรรมชาติ ไม่น้อยกว่า 15 ตัว หลังจากที่เคยสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติกว่า 50 ปีนั่นเองค่ะ

 

     โดย นกกระเรียนพันธุ์ไทย นั้นจะสามารถพบได้บริเวณพื้นที่ลุ่มน้ำ พื้นที่ชุ่มน้ำในเขตสูง พื้นที่เกษตรกรรม และทุ่งนา อาหารหลักก็จะเป็นจำพวกสัตว์น้ำ สัตว์น้ำขนาดเล็ก แมลง รวมไปถึงพืชทั้ง พืชน้ำ เมล็ดพืช และข้าวเปลือก ซึ่งนกชนิดนี้เองก็ถูกขนานนามว่าเป็น “นกรักเดียวใจเดียว” เพราะจะจับคู่แบบผัวเดียวเมียเดียวเท่านั้นค่ะ 

 

 

     ส่วนช่วงผสมพันธุ์นั้น ก็อยู่ในช่วงเดือนกรกฎาคมไปจนถึงกันยายน ซึ่งนกกระเรียนจะทำรังขนาดใหญ่ ด้วยกิ่งไม้ขัดสานกัน และวางไข่ครั้งละประมาณไม่เกินสามฟอง ระยะฟักไข่ก็อยู่ที่ประมาณเดือนนึงค่ะ ที่สำคัญเลยนกชนิดนี้มีอายุยืนมากถึง 70 ปีด้วยกันค่ะ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเราควรจะอนุรักษ์ นกกระเรียน กันเอาไว้

 

     ใครชอบชมวิถีชีวิตของธรรมชาติอย่างสัตว์ป่าต่างๆ รวมไปถึง นกกระเรียน นี้ ก็ไม่ควรพลาดที่จะมาเยือน ศูนย์เรียนรู้พื้นที่ชุ่มน้ำ และ นกกระเรียนพันธุ์ไทย ที่ บุรีรัมย์ เลยค่ะ เพราะที่นี่นอกจากเราจะได้ดูนกแล้ว ยังเป็นการได้ศึกษาชมธรรมชาติแบบแท้จริงอีกด้วย รวมถึงยังเป็นการช่วยกันอนุรักษ์ให้พันธุ์นกนี้คงอยู่ในเมืองไทยของเราไปอย่างยาวนานอีกด้วยค่ะ

 

 

ข้อมูล ศูนย์เรียนรู้พื้นที่ชุ่มน้ำ และ นกกระเรียนพันธุ์ไทย บุรีรัมย์

  • ที่อยู่ : ตำบลสะแกโพรง อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/fECqi986WH76Wwro8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.00 น.
  • ค่าเข้าชม : สอบถามที่ศูนย์
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -