รีเซต

เสาดินนาน้อย ที่เที่ยวน่าน Unseen ความสวยแปลก ที่ไม่ควรพลาด

เสาดินนาน้อย ที่เที่ยวน่าน Unseen ความสวยแปลก ที่ไม่ควรพลาด
nukkpidet
30 พฤศจิกายน 2563 ( 13:20 )
8.7K

     ที่เที่ยวน่าน สวยๆ นอกจาก ดอยบนยอดเขาที่เราต้องไปแล้ว ก็มีอีกสิ่งความสวยงามแต่แปลกตาที่เราต้องลองไปเยือนสักครั้งในชีวิตกันค่ะ นั่นก็คือ เสาดินนาน้อย ปรากฎการณ์ที่ธรรมชาติสรรสร้างมามากกว่าหมื่นๆ ปี มาค่ะ ตามมาดูความสวยงามนี้ไปด้วยกันค่า

 

 

เสาดินนาน้อย Unseen ธรรมชาติ

สวยงามอลังการ นานนับหมื่นปี

 

     เสาดินนาน้อย (ฮ่อมจ๊อม) หรือที่เรียกว่า คอกเสือ คือความแปลกตาของเสาดิน ที่มีลักษณะคล้าย แพะเมืองผี ในจังหวัดแพร่นั่นเองค่ะ จากหลักฐานทางธรณีวิทยาต่างๆ พบว่าเสาดินนาน้อยน่าจะเกิดจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก ในยุคเทอร์เชียรีตอนปลาย มีอายุราวๆ 30,000 ปีมาแล้วค่ะ รวมไปถึงมีการกัดเซาะของน้ำและลมตามธรรมชาติ ที่ทำให้เกิดปรากฎการณ์นี้ขึ้นมาค่ะ

 

 

     นักธรณีวิทยาสันนิษฐานว่า บริเวณนี้น่าจะเคยเป็นก้นทะเลมาก่อน และยังมีการพบหลักฐานต่างๆ ทั้ง กำไลหิน ขวานโบราณ ซึ่งปัจจุบันนำไปเก็บรักษาอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่านค่ะ เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าบริเวณนี้น่าจะเคยเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ในยุคหินเก่านั่นเองค่ะ

 

 

     ลักษณะของ เสาดินนาน้อย จะเป็นหุบผาม่านขนาดใหญ่ที่มีลายเป็นร่องยาว รวมถึงมีแท่งดินรูปร่างแปลกกระจายอยู่ทั่วเลยค่ะ มองแล้วดูสวยและแปลกตาไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าอีกว่า บริเวณนี้เคยมีเสืออาศัยอยู่เยอะแยะมากมาย และจะเข้ามาขโมยเอาสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้กินเป็นอาหารไป ชาวบ้านเลยรวมกำลังไล่ต้อนเสือให้ตกลงไปในบ่อดินนี้ แล้วใช้ก้อนหินและไม้แหลม ทำให้เสือตายลง จึงเป็นที่มาของชื่อเรียก คอกเสือ ค่ะ

 

 

     ใครที่กำลังมีแพลนมาเที่ยว น่าน อยู่แล้ว ก็อย่าลืมมาเยี่ยมชมความสวยงามจากธรรมชาติของ เสาดินนาน้อย นี้กันนะคะ เป็นมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติที่อยู่ในไทย และควรจะมาดูสักครั้งในชีวิตค่ะ รับรองว่านอกจากจะได้ชมสิ่งสวยงามแบบที่จะไม่ได้เห็นที่ไหนแล้ว ต้องได้รูปสวยๆ ชิคๆ กลับไปด้วยแน่นอนค่ะ

 

  • ที่อยู่ : เสาดินนาน้อย ตำบลนาน้อย อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Dx6ni8zsfTfpPG9H8 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!