รีเซต

ทริป BTS เที่ยวใกล้กรุง พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ สมุทรปราการ 🐘

ทริป BTS เที่ยวใกล้กรุง พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ สมุทรปราการ 🐘
เอิงเอย
11 กันยายน 2562 ( 15:30 )
32.2K
7

      อินเดียซะเมื่อไหร่ ใกล้ๆ แค่ สมุทรปราการ นี่เอง ทริป BTS เที่ยวใกล้กรุง ที่ พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ สมุทรปราการ แค่เดินเข้ามานิดเดียว นึกว่าหลุดไปอยู่อินเดีย สาวๆ ที่ชอบถ่ายรูปนี่ห้ามพลาดเลย ✨

 

 

ช้างสามเศียร พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

 

 

      วันนี้พามาเที่ยวใกล้กรุงกันสักหน่อย กับสถานที่ที่อาจเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง แต่หลายคนยังไม่เคยเข้าไปด้านใน กับ "พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ" สมุทรปราการ ค่ะ ช้างเอราวัณโลหะที่ใหญ่ที่สุดในโลก และตอนนี้ก็นั่ง BTS ไปได้สบายมากๆ แถมยังมีโปรใหม่ 200 บาทไทย เที่ยวได้ 1 ปี!!! นับตั้งแต่วันที่เราซื้อบัตรเข้าชม คุ้มมากๆ ใครสนใจสมัครพกบัตรประชาชน ติดต่อเจ้าหน้าที่ที่จุดจำหน่ายบัตรเข้าชมได้เลย (โปรโมชั่นถึงวันที่ 5 ธันวาคมน้า)

 

 

      นี่ๆ แถมตอนนี้นั่งบีทีเอสไปถึงแล้วนะ เราว่าลงสถานีปู่เจ้าดีกว่า แล้วนั่งรถสองแถวหรือรถเมล์ขึ้นมาอีกนิดก็ถึงแล้ว ถ้าลงสถานีเอราวัณ จะต้องย้อนกลับมาแถมต้องวนรถกลับไปอีกฝั่งอีก ต้องนั่งแท็กซี่แล้วล่ะ

     ช้างเอราวัณ หรือ ช้างสามเศียร เป็นประติมากรรมลอยตัวด้วยวิธีเคาะมือแห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดในโลก!!! ทำจากโลหะทองแดง แผ่นเล็กสุดขนาดเท่าฝ่ามือนำมาเรียงต่อกันด้วยความประณีตนับแสนชิ้น ตัวช้างรวมอาคารมีความสูง 43.60 เมตร (หรือสูงขนาดตึก 14-17 ชั้นโดยประมาณ)

 

โอ้โห เห็นผ่านๆ ไม่คิดว่าจะใหญ่ขนาดนี้
พอได้ไปยืนตรงหน้าคือใหญ่จริงๆ

 

       ด้านหน้าประตูทางเข้า จะมีคนจำหน่ายดอกไม้ธูปเทียน เราไม่ต้องไปซื้อนะ เพราะถ้าเราซื้อบัตรเข้าชม สามารถนำบัตรไปแลกดอกไม้ฟรี ได้ที่ด้านใน เกือบไปแล้วเรา

 

 

      โถงทางเดินด้านในมีบันไดแบ่งเป็นสองฝั่งซ้ายมือเป็นสีขาวละมุน ขวามือเป็นสีชมพูอ่อนหวาน เราค่อยเดินกันไปชั้นที่สอง ที่นี่เราจะเห็นชาวต่างชาติมากกว่าคนไทยอีก ส่วนใหญ่เป็นคนเกาหลี ทั้งๆ ที่เป็นสถานที่ที่สวยงามมากๆ อยากให้คนไทยมาชมกันเยอะๆ นะ

 

 

      โถงด้านในประดับด้วยกระเบื้องลวดลายสวยงาม ละเอียดมากๆ เรียงชิ้นต่อชิ้นเลยก็ว่าได้ ขอนอกเรื่องนิดนึงใครเป็นคนเลือกสีชมพูโทนนี้ มันสวยมากๆ ไม่น่าเชื่อว่าจะเข้ากันได้ดีกับรูปแบบลายไทย เราชอบมากๆ

 

 

 

     และส่วนที่เป็นสีชมพู จะเห็นได้ว่ารูปทรงลวดลายไม่ได้ต่างอะไรกันมากนัก แต่พอทำเป็นสองสี ก็มีมุมให้ได้ถ่ายรูปเยอะขึ้น ดูพิเศษขึ้นมาทันที

     โอ้ยชอบมากๆ หลงรักอะไรแบบนี้จัง เราเดินดูรอบๆ ด้วยความอิ่มเอมใจ ชื่นชมคนที่บรรจงสร้างสิ่งสวยงามนี้ขึ้นมา กระเบื้องเล็กๆ ถูกเรียงต่อกัน เกิดเป็นลวดลายต่างๆ สวยงามมากจริงๆ

 

 

 


      อาคารศาลาการตกแต่งเป็นการผสมผสานศิลปะหลากหลายรูปแบบ เช่นการใช้กระจกสีแบบศิลปะตะวันตก เครื่องเบญจรงค์สลับลวดลายสอดสี การดุนโลหะบนแผ่นดีบุกของช่างเมืองนครศรีธรรมราช และรูปปั้นโบราณชนิดต่างๆ อาทิ คนธรรพ์บรรเลงดนตรี รูปพญานาค ของช่างเมืองเพชร ไม่ต้องไปไกลถึงอินเดียเลย ที่นี่สวยงามไม่แพ้กัน

 

 

      เราจะเดินขึ้นยังชั้นที่สอง และต่อไปถึงส่วนที่เป็นด้านในตัวช้าง ไม่คิดเลยว่าจะขึ้นไปได้ อเมซซิ่งมาก เดินบันไดต่อไปยังด้านบน เราคาดว่าในส่วนนี้น่าจะเป็นส่วนของขาช้าง มีลิฟต์ให้บริการด้วยนะสำหรับใครที่เดินขึ้นไปกันไม่ไหว ลิฟต์ก็อยู่ในขาช้างเหมือนกัน เดินบันไดวนขึ้นไปประมาณสามสี่ชั้น ผนังตกแต่งลวดลายสวยงาม

 

ชั้นจักรวาล

 


      เป็นบริเวณภายในตัวอาคารรูปช้าง จัดแสดงโบราณวัตถุ คือ พระพุทธรูปโบราณสมัยต่างๆ ซึ่งจัดแสดงในลักษณะของการประดิษฐานให้สมกับความที่เป็นสิ่งเคารพบูชาอันเป็นค่าควรเมืองที่ศักดิ์สิทธิ์ในตำแหน่งที่เหมาะสม มีรอยพระพุทธบาท ให้สักการะบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล มองลงมาข้างล่างก็ได้มุมแปลกตาไปอีก ถ่ายรูปกันเพลินเลย เดี๋ยวพาไปชมด้านนอกรอบๆ กัน

 

 

     ระเบียงรอบๆ ด้านนอก เดินได้รอบเลย ลงมาด้านล่าง เรามาเดินลอดท้องช้างกัน ซึ่งพอเดินผ่านช้างก็จะมีเสียงด้วย แปร๊นนนน น่ารัก เสียงช้างนะไม่ใช่เสียงเรา!!!

 

 

 

    หลังจากที่ไหว้เสร็จก็ไปแลกรับดอกบัวมาลอยกันได้ด้วย ถือเป็นการทุกข์ลอยโศก ให้ต่อจากนี้เรามีแต่ความสุข รอบนอกเป็นสวนหย่อม ร่มรื่นมีต้นไม้เล็กใหญ่สลับกันไป แถมมีมุมน้ำตกจำลองให้นั่งพักผ่อนกันด้วยนะ

 

 

     ใครสนใจอยากให้ลองแวะเวียนกันมาชมได้นะ อยากให้มาเห็นความสวยงามของที่นี่กันเยอะๆ คราวหน้าเราจะพาไปเปิดมุมลับกันที่ไหน ฝากติดตามกันด้วยนะ จับมือเที่ยวกันไปทุกที่เลย

 

 


🐘 พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ สมุทรปราการ

ที่อยู่ : 99/9 หมู่ 1 ถนนสุขุมวิท ตำบลบางเมืองใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ

  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-19.00 น.

  • ค่าตั่วเข้าชม
    บุคคลทั่วไป : ผู้ใหญ่ 250 บ. / เด็ก 125 บ.
    ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 400 บ. / เด็ก 200 บ.

  • การเดินทาง
    รถไฟฟ้า BTS : ลงสถานี "ช้างเอราวัณ" หรือ "ปู่เจ้า" ก็ได้ระยะทางพอพอกัน

  • แต่งกายชุดสุภาพ ไม่ขาสั้นแขนกุด

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก เพจ Hold Hands Journey

 

 

ที่เที่ยวสมุทรปราการ ที่น่าสนใจอื่นๆ

10 ที่เที่ยว สมุทรปราการ เที่ยวใกล้กรุงเทพ
ถ่ายรูปสวย ทริปชิลๆ วันหยุดขับรถไปได้

10 คาเฟ่ ร้านกาแฟ สมุทรปราการ
น่านั่งชิล ใกล้แค่นี้ ไปเลย!