10 เมืองโบราณ เก่าแก่ที่สุดในโลก และยังมีคนอาศัยอยู่ถึงปัจจุบัน

10 เมืองโบราณ เก่าแก่ที่สุดในโลก และยังมีคนอาศัยอยู่ถึงปัจจุบัน
Muzika
27 สิงหาคม 2563 ( 16:34 )
9.8K
3

     โลกเรานี้มีอารยธรรมโบราณเกิดขึ้นมากมายหลายพันปี ส่วนใหญ่ก็ผ่านยุคที่รุ่งเรืองถึงขีดสุด และล่มสลายไปนานแล้ว แต่ก็ยังมีหลายแห่งที่ยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน และยังมีผู้คนอาศัยใช้ชีวิตอยู่ยังที่แห่งนั้นดังเดิม แม้ผู้ที่อยู่อาจไม่ใช่ลูกหลานของผู้ก่อตั้งเมืองนั้นมาก็ตาม และต่อไปนี้คือ 10 เมืองโบราณที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และยังมีคนอาศัยอยู่ถึงปัจจุบันครับ

 

 

1. ดามัสกัส ซีเรีย
Damascus, Syria

 

 

     กรุงดามัสกัส เมืองหลวงของประเทศซีเรีย ที่เชื่อกันว่าเป็นเมืองเก่าแก่ที่สุดในโลกที่ยังคงมีคนตั้งถิ่นฐานอยู่ โดยมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ต่างๆ นับย้อนกลับไปได้ไกลถึง 11,000 ปี ปัจจุบันมีประชากรอาศัยอยู่ถึง 2.5 ล้านคน มีการเปลี่ยนผ่านผู้ปกครองมาหลายยุค และเป็นเมืองที่น่าอยู่อาศัยน้อยที่สุดในโลกโดย ดิอิโคโนมิสต์ อินเทลลิเจนซ์ ยูนิต (EIU, ในเครือของนิตยสาร “ดิ อีโคโนมิสต์") เนื่องจากมีสงครามกลางเมืองมาอย่างยาวนาน

 

2. ลั่วหยาง จีน
Luoyang, China

 

tapanuth / Shutterstock.com

 

     ลั่วหยาง หรือสำเนียงฮกเกี้ยนว่า ลกเอี๋ยง เป็นเมืองหลวงเก่าของราชวงศ์จีนมาหลายราชวงศ์ นับเป็นหนึ่งในเมืองเก่าที่มีคนตั้งรกรากมายาวนานกว่า 4,000 ปี และเป็นหนึ่งในเมืองที่อายุยาวนานที่สุดในเอเชียด้วย แต่ก่อนลั่วหยางนั้นนับเป็นเมืองที่ตั้งอยู่กลางประเทศจีน อยู่ระหว่างแม่น้ำลั่ว และแม่น้ำอี้ จึงเป็นศูนย์กลางการค้าขายที่ยิ่งใหญ่มากในแถบนี้

 

3. เอเธนส์ กรีซ
Athens, Greece

 

 

     เอเธนส์นั้นหากจะบอกว่าเป็นบ้านเกิดของวัฒนธรรมโลกตะวันตกเลยก็ไม่ผิดนัก ที่นี่เป็นแหล่งบ่มเพาะนักคิดชื่อดังในยุคโบราณ ทั้งโซคราตีส เพลโต และอริสโตเติล อายุอานามของเมืองก็นับย้อนไปได้ไกลถึง 7,000 ปีเลยทีเดียว โดยปัจจุบันเรายังเห็นซากโบราณสถานของยุคนั้นตั้งตระหง่านอยู่เหนือเมืองด้วย

 

4. เยรูซาเลม
Jerusalem

 

 

     เมืองในตะวันออกกลางตั้งอยู่บนที่ราบของภูเขายูดาห์ ระหว่างทะเลเมดิเตอร์เรเนียนกับทะเลเดดซี เยรูซาเลมถือเป็นหนึ่งในเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยได้รับการกล่าวถึงในชื่อ "อูรูซาลิมา" ในแผ่นศิลาจารึกของเมโสโปเตเมีย เมื่อประมาณ 2,400 ปีก่อนคริสตกาล ตลอดการคงอยู่ของเมืองนี้ ได้ถูกทำลายไปอย่างน้อย 2 ครั้ง, ถูกปิดล้อม 23 ครั้ง, ถูกโจมตี 52 ครั้ง, ถูกยึด และเอาคืน 44 ครั้ง และนับเป็น "นครศักดิ์สิทธิ์" ของศาสนาทั้งสามในกลุ่มศาสนาอับราฮัมอันได้แก่ ศาสนายูดาห์ ศาสนาคริสต์ และศาสนาอิสลาม

 

5. พาราณสี อินเดีย
Varanasi, India

 

 

     พาราณสีเป็นเมืองหลวงของแคว้นกาสี ในสมัยพุทธกาล ซึ่งมีความเป็นมายาวนานกว่า 4,000 ปี เป็นเมืองเก่าแก่ที่สุดของประเทศอินเดียที่มีประชากรอาศัยอยู่อย่างยาวนาน หากนับตามตำนานฮินดูที่นี่จะมีอายุกว่า 5,000 ปีเลยทีเดียว เมืองนี้ยังมีความสำคัญของชาวอินเดีย ที่จะมาที่แม่น้ำคงคาเพื่อทำพิธีต่างๆ ตั้งแต่เกิดจนถึงตายเลย

 

6. ไฟยุม อียิปต์
Faiyum, Egypt

 

Abdelrahman Hassanein / Shutterstock.com

 

     อารยธรรมในแถบลุ่มน้ำไนล์นั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกแห่งที่เต็มไปด้วยเมืองโบราณ และหนึ่งในนั้นคือที่เมืองไฟยุม ประเทศอียิปต์ แต่ก่อนแถบนี้เป็นที่ราบลุ่มแม่น้ำ เต็มไปด้วยสัตว์อันตรายอย่างจระเข้ ชาวไฟยุมจึงเป็นพวกที่นับถือบูชาเทพโซเบ็ค (Sobek) เทพที่มีเศียรเป็นจระเข้ จึงทำให้ชาวกรีกโบราณเรียกที่นี่อีกชื่อหนึ่งว่า "Crocodilopolis" หรือเมืองจระเข้นั่นเอง ปัจจุบันไฟยุมยังมีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 350,000 คน

 

7. บิบลอส เลบานอน
Byblos, Lebanon

 

 

     บิบลอส เป็นนครที่เชื่อกันว่ามีผู้มาตั้งรกรากตั้งแต่ก่อนคริสต์ศักราชถึง 7,000 ปี และยังเป็นเมืองมรดกโลกของยูเนสโกด้วย เดิมทีเมืองนี้งชื่อว่า “เกบัล” ภายหลังถูกตั้งชื่อใหม่เป็นบิบลอส โดยชาวกรีกที่นำเข้าต้นกกหรือปาปิรุสจากเมืองนี้ (คำว่าไบเบิล (Bible) ในภาษาอังกฤษก็มาจากชื่อเมืองบิบลอสนี่เองเช่นกัน)

 

8. เออร์บิล เคอร์ดิสถานอิรัก
Erbil, Iraqi Kurdistan

 

 

     เออร์บิล หรืออัรบีล เป็นเมืองหลวงของเคอร์ดิสถาน การตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ที่นี่นั้นสันนิษฐานว่าเริ่มขึ้นตั้งแต่ 5 สหัสวรรษก่อนคริสต์ศักราช ซึ่งทำให้เออร์บิลเป็นหนึ่งในเมืองที่มีการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยซากโบราณสถานที่ยังคงตั้งอยู่จนถึงปัจจุบัน ก็คือป้อมปราการเออร์บิล ที่เป็นแนวกำแพงป้องกันเมืองสูง 30 เมตร อายุกว่า 6,000 ปีแล้ว และยังขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้วย

 

9. พลอฟดิฟ บัลแกเรีย
Plovdiv, Bulgaria

 

 

     ประวัติศาสตร์ของเมืองนี้ย้อนไปได้ราว 6,000 ปี เป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดเมืองหนึ่งในยุโรป เมืองนี้เคยตกเป็นของมาซิโดเนีย จากนั้นก็ถูกผนวกเข้ากับโรม ตกเป็นของอาณาจักรออตโตมัน และสุดท้ายก็ตกเป็นของบัลแกเรียในปี ค.ศ. 1885 ปัจจุบันเมืองนี้เป็นเมืองใหญ่ลำดับที่ 2 ของบัลแกเรีย และมีความสำคัญทางด้านเศรษฐกิจ วัฒนธรรม และศูนย์กลางการศึกษาของประเทศ

 

10. อาร์โกส กรีซ
Argos, Greece

 

 

     หนึ่งในเมืองเก่าแก่ที่สุดในแถบยุโรป เมื่อ 7,000 ปีก่อนนั้นนับว่าเป็นเมืองที่ตีคู่สูสีมากับเมืองเอเธนส์เลยทีเดียว ด้วยความที่แถบนี้มีพื้นที่เพาะปลูกที่อุดมสมบูรณ์มาก เศรษฐกิจของเมืองจึงเติบโตอย่างแข็งแรง และเป็นเมืองเสบียงที่สำคัญมาก ถึงขนาดว่าหากที่นี่ไม่ส่งเสบียงในยามสงครามล่ะก็ ถึงขั้นทำให้ศึกนั้นพ่ายแพ้เลยทีเลย

====================

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!